Người sử dụng ma túy
Tập huấn kỹ năng tư vấn, xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Trong 4 ngày, từ 21 -24 tháng 2 năm 2017, tại khách sạn Sài Gòn Kim Liên, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã diễn ra buổi tập huấn kỹ năng tư vấn, xét nghiệm HIV tại cộng đồng. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Quỹ Toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS – Dự án VUSTA do SCDI thực hiện, với sự phối hợp và hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức PATH và Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An. 
 
Buổi tập huấn có sự tham gia của các thành viên được lựa chọn của các nhóm Quỳnh hương xanh, Lá đỏ, Zikzak, Hoa nắng (4 CBO tại tỉnh Nghệ An hiện đang thực hiện Dự án Quỹ Toàn cầu – Dự án VUSTA), Tổ chức PATH, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An và các cán bộ của SCDI nhằm mục đích nâng cao năng lực cho CBO cũng như tăng cường chất lượng và hiệu quả của các hoạt động can thiệp phòng chống HIV/AIDS do các CBO tiến hành với các nhóm đối tượng đích.

Lễ khai mạc được bắt đầu với bài phát biểu chào mừng của Tiến sĩ Nguyễn Hoài Hương – Phó giám đốc SCDI. Trong bài phát biểu, T.S Hương đã đánh giá cao sự phối hợp giữa tổ chức PATH, PAC Nghệ An và SCDI cũng như tầm quan trọng của việc triển khai xét nghiệm tại cộng đồng. Tới dự khai mạc lớp tập huấn có bà Tạ Thị Hiền – Phó khoa xét nghiệm, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An.  Ảnh: PGĐ. Nguyễn Hoài Hương phát biểu tại lễ khai mạc. Nguồn: SCDI

Buổi tập huấn đã diễn ra sôi nổi và đạt hiệu quả cao dưới sự giảng dạy của các giảng viên đến từ tổ chức PATH và Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An với mong đợi cuối khóa tập huấn, học viên có thể đạt được những kết quả tích cực như: Trình bày được một số kiến thức về HIV/AIDS: virus, đường lây, các yếu tố nguy cơ và lợi ích của việc xét nghiệm sớm; thực hành được kỹ năng tư vấn/cung cấp thông tin trước xét nghiệm, tư vấn trả kết quả sau xét nghiệm cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao; thực hành sử dụng được các biểu mẫu báo cáo theo quy định…
 

 
 Ảnh chụp các đại biểu tham dự buổi tập huấn. Nguồn: SCDI
 
Qua 4 ngày, các CBO đã được nâng cao năng lực cũng như tăng cường chất lượng và hiệu quả của các hoạt động can thiệp phòng chống HIV/AIDS đối với các nhóm đối tượng đích. Trong buổi tổng kết, 22 tham dự viên của lớp tập huấn đều nhận được chứng chỉ. Đánh giá cuối tập huấn cho thấy các học viên đã có được đầy đủ kiến thức và kỹ năng để trở thành nhân viên xét nghiệm không chuyên tại cộng đồng.
Bác sỹ Trịnh Hùng Tiến - Phó giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An đã tới buổi bế mạc và trao chứng chỉ cho các học viên. Theo BS. Tiến, xét nghiệm HIV tại cộng đồng là hoạt động vô cùng quan trọng vì có thể xét nghiệm được cho những khách hàng đích. PAC Nghệ An cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với SCDI để triển khai hoạt động này một cách tốt nhất.
 
 


Hằng Nguyễn - Dung Nguyễn
 

Dự án khác

Tin mới
Tài liệu liên quan
Kết nối với chúng tôi