Tin tức trang chủ
Chủ tịch VUSTA thăm và làm việc với các CBOs tại Hải Phòng và Quảng Ninh
Trong 2 ngày 01 và 02 tháng 8 năm 2017, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam  do GS, TSKH. Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên Hiệp hội làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với các tổ chức dựa vào cộng đồng (CBOs) tại Hải Phòng và Quảng Ninh do Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) hỗ trợ trong khuôn khổ Dự án VUSTA – Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS.

Trong chuyến thăm và làm việc của GS, TSKH. Đặng Vũ Minh còn có đại diện của Ban Quản lý dự án VUSTA, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (PUSTA), Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh (PAC) và đại diện lãnh đạo cũng như các cán bộ của trung tâm SCDI.

Tại buổi làm việc cùng Đoàn, các nhóm tự lực đã báo cáo tiến độ triển khai các hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2017, những kết quả đã đạt được trong việc cung cấp  dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS  cho các đối tượng đích của dự án là người tiêm chích ma túy (PWID), Nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và Phụ nữ bán dâm (FSW). Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017  đã có 6.861 người thuộc nhóm chính của Hải Phòng và 3.059 người tại Quảng Ninh được hưởng lợi từ chương trình dự phòng lây nhiễm HIV do các CBOs thực hiện.

 

Ảnh: 
GS, TSKH. Đặng Vũ Minh và SCDI làm việc tại nhóm Hạ Long Xanh - TP. Hạ Long

Sau khi nghe báo cáo kết quả hoạt động tại 2 tỉnh, GS, TSKH. Đặng Vũ Minh đã đánh giá cao vai trò cũng như những đóng góp của các CBOs trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, ghi nhận và đánh giá cao sự phối kết hợp chặt chẽ của các CBOs với PUSTA và PAC các tỉnh trong quá trình triển khai hoạt động dự án tại địa phương. Đặc biệt, GS, TSKH. Đặng Vũ Minh rất ấn tượng với sự tham gia và hỗ trợ nhiệt tình từ Lãnh đạo và các cán bộ của PAC thành phố Hải Phòng.
 

Ảnh: GS, TSKH. Đặng Vũ Minh và SCDI làm việc tại nhóm Hải Đăng - TP. Hải Phòng

 
Tôi đã đi rất nhiều tỉnh, gặp gỡ với nhiều PAC các tỉnh nhưng có lẽ ấn tượng nhất phải kể đến là sự tham gia và hỗ trợ nhiệt tình từ PAC Hải Phòng, rất đáng quý.” 
GS, TSKH. Đặng Vũ Minh


GS, TSKH. Đặng Vũ Minh cũng đã lắng nghe các nhóm CBO chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai hoạt động dự án tại địa phương. Một số khó khăn chính mà các CBO gặp phải như: tiếp cận điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone (tại Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh do phòng MMT quá tải), vấn đề bảo hiểm y tế trong điều trị ARV do thiếu hoặc không có những xác nhận về cư trú hoặc giấy tờ tùy thân, v.v…
 

 
Kết thúc chuyến thăm và làm việc tại 2 tỉnh, GS, TSKH Đặng Vũ Minh đã yêu cầu  Ban Quản lý dự án VUSTA và SCDI cần tập trung tháo gỡ những khó khăn mà các CBOs đang gặp phải để hoạt động của các nhóm và dự án ngày càng hiệu quả hơn.
 

Thanh Trưng 
 

Tin khác

Tin mới
Kết nối với chúng tôi