Tin tức trang chủ
Đào tạo Huấn luyện viên phục hồi với chuyên gia từ Mỹ
Trong tuần 13-17/03/2017, SCDI đã hân hạnh là đơn vị cùng phối hợp với Học viện đào tạo Huấn luyện viên (HLV) phục hồi (Recovery Coach Academy) từ Cộng đồng bang Connecticut về phục hồi nghiện (Connecticut Community for Addiction recovery  (CCAR) tại Mỹ), tổ chức khóa đào tạo về Huấn luyện viên phục hồi, tại Nhà khách Quốc hội, Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Được chủ trì bởi 2 chuyên gia đến từ CCAR: ông Philip Valentine và chị Cortney Lovell – cũng là hai người đã hồi phục khỏi chứng nghiện và trở thành những nhà đào tạo về huấn luyện hồi phục, khóa tập huấn đã thu hút hơn 50 người, gồm chuyên viên các chương trình tại SCDI, các khách mời từ các chi Cục phòng chống tệ nạn xã hội, Cục phòng chống HIV/AIDS, thành viên các nhóm cộng đồng, trong đó có 3 nhóm từ Mạng lưới người sử dụng ma túy Việt Nam (VNPUD) và các cán bộ y tế của Điểm tư vấn, chăm sóc và hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng.
Khóa học được thiết kế một cách toàn diện nhằm cung cấp cho học viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để hướng dẫn và hỗ trợ người khác, cũng như bản thân trong quá trình phục hồi của họ và của chính mình. TS. Nguyễn Hoài Hương, Phó giám đốc SCDI, đã có lời phát biểu mở đầu khóa tập huấn.
 
Ảnh tập thế của các giảng viên và học viên khóa tập huấn

Trong buổi đầu tiên, các giảng viên đã cùng học viên đóng góp xây dựng nội dung bài học từ những khái niệm căn bản nhất như nội quy làm việc; định nghĩa hồi phục: gồm các nguyên tắc dẫn đường, giá trị cốt lõi và các phương pháp hồi phục; khái niệm hành vi kỳ thị và dán nhãn cần loại bỏ khi huấn luyện, nhằm tạo ra tiền đề cho các buổi làm việc tiếp theo. Xuyên suốt 5 ngày làm việc, học viên được mong muốn có thái độ lắng nghe cởi mở với chính kiến, đức tin của người khác mà không phán xét hay đả kích, dù có khác biệt về hệ tư tưởng và giá trị.
 

Ảnh: Các học viên làm quen và trao đổi quan điểm

“Một người đang hồi ph���c khi họ cho là họ đang hồi phục.”
Định nghĩa của CCAR về hồi phục

 “Hồi phục là quá trình thay đổi trong đó mỗi cá nhân cải thiện sức khỏe, quyền tự chủ trong cuộc sống và đạt đến tiềm năng cao nhất của mình.”
Định nghĩa của SAMHSA (Cơ quan quản lý về dịch vụ sức khỏe tâm thần và lạm dụng chất) về hồi phục

Trong buổi thứ 2 và 3, giảng viên và học viên đi vào làm việc với khái niệm và vai trò người HLV hồi phục; vai trò của lắng nghe tích cực, chia sẻ câu chuyện của bản thân mình cho người hồi phục cũng như các phương pháp phỏng vấn tạo động lực. Người HLV cũng cần hiểu sự thay đổi dẫn đến hồi phục của một người không phải là sự kiện đơn lẻ mà là một quá trình gồm nhiều giai đoạn: việc nhận biết người hồi phục đang ở giai đoạn nào sẽ giúp huấn luyện viên định ra vai trò của mình và can thiệp một cách hiệu quả. 
 
Ảnh: Ông Philip Valentine và chị Cortney Lovell từ CCAR - Mỹ

Trong nội dung những ngày cuối của khóa đào tạo, lớp học đi sâu vào các giai đoạn hồi phục. Phục hồi, theo định nghĩ của SAMHSA, là “quá trình thay đổi trong đó mỗi cá nhân cải thiện sức khỏe, quyền tự chủ trong cuộc sống và đạt đến tiềm năng cao nhất của mình”. Trong khi đó, định nghĩa của CCAR đơn giản hơn: “Một người đang hồi phục khi họ cho là họ đang hồi phục.”

Quá trình hồi phục diễn ra liên tục và không ngừng nghỉ trong suốt cuộc đời. Do vậy, với mỗi giai đoạn, người phục hồi cần xác định những nhiệm vụ của bản thân nhằm duy trì trạng thái hồi phục lành mạnh. Trong thời kỳ này, HLV cần nắm rõ các bước thực hiện chuyển gửi về cơ sở dịch vụ, góp phần xây dựng nguồn tài nguyên hồi phục (bao gồm nguồn lực văn hóa, kinh tế, xã hội và con người) nhằm giúp thuyên giảm tình trạng nghiện một cách bền vững và lâu dài.

Qua 5 ngày đào tạo, các học viên được trải nghiệm một quá trình phục hồi thật sự, dù trong vai trò một HLV chuyên nghiệp, một người hỗ trợ hay một người đang hồi phục. Đây là trải nghiệm đáng quý và đem lại sự thay đổi thực sự trong mỗi người, giúp họ trở thành “những người hiểu biết, rộng rãi hơn so với chính bản thân mình trước kia.”, vượt qua những rào cản của kỳ thị và dán nhãn, đúng như mong đợi của các giảng viên chương trình từ CCAR.
 
 

Vân Anh
 
 
Tin mới
Kết nối với chúng tôi