Tin tức trang chủ
Hội nghị thường niên các tổ chức xã hội năm 2017: Hợp tác hướng tới phát triển bền vững
Vấn đề phát triển bền vững của các tổ chức xã hội luôn là chủ đề nóng trong những năm gần đây. Vừa qua SCDI đã tham dự các Hội thảo, hội nghị về phát triển bền vững APCASO, Hội thảo hợp tác về lão hóa dân số năng động và bền vững. Ngày 22/8/2017, SCDI đã có mặt trong Hội nghị thường niên các tổ chức xã hội năm 2017, với chủ đề “Hợp tác hướng tới phát triển bền vững” do VUSTA tổ chức tại Trung tâm phát triển phụ nữ, 20 Thụy Khuê, Hà Nội.

Hội nghị đã thu hút gần 20 tổ chức XHDS dưới sự quản lý của VUSTA, chuyên gia, nhà quản lý trong nước từ Bộ Y tế, Ban tuyên giáo Trung ương, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, và nhà quản lý quốc tế như UNICEF, UNDP, với 6 tham luận xoay quanh chủ đề hợp tác hướng đến phát triển bền vững. 16 ý kiến từ xa, 11 ý kiến đóng góp trực tiếp từ các đại biểu, trong đó có những đại diện TCXH tích cực như ông Nguyễn Quang Thạch từ Sách hóa nông thôn, v.v…


 
Ảnh: Chủ tọa Hội nghị
 
Ảnh: Gian hàng của các tổ chức xã hội trưng bày tại Hội nghị 

So với Hội nghị năm 2016 tập trung vào nguồn tài chính bền vững cho TCXH, Hội thảo năm nay quan tâm nhiều hơn đến quan hệ hợp tác giữa các TCXH trong và ngoài hiệp hội như VUSTA, cũng như hợp tác giữa các TCXH trong nước và các cơ quan quốc tế, khi đang dần thay đổi vị thế từ nhà tài trợ thành đối tác phát triển: Tiêu biểu là bài thuyết trình của ông Friday Nwaigwe, Trưởng phòng vì sự sống còn và phát triển trẻ em (UNICEF) về chiến lược hợp tác với các tổ chức xã hội Vi��t Nam trong đầu tư về phát triển trẻ em – tương lai của quốc gia.

Mỗi năm có 30-40 tổ chức xã hội mới được thành lập, thể hiện độ cấp thiết của các loại hình tổ chức XHDS trong việc xóa bỏ rào cản, lấp đầy khoảng trống trong việc cung cấp các dịch vụ công cộng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu của nhóm dân số dễ bị tổn thương. Trong những năm gần đây, các dự án, phong trào xã hội được phát động đã huy động được sự tham gia mạnh mẽ của cộng đồng và báo chí, đã xây dựng được mối quan hệ giữa các ban ngành đoàn thể tham gia ủng hộ phối hợp để cải thiện vấn đề sức khỏe toàn dân, đặc biệt là trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS và các bệnh truyền nhiễm khác như lao và sốt rét. Kết quả vận động chính sách trong một số lĩnh vực khác như đất đai, khoáng sản, luật trẻ em, amiang… đã ngày càng khẳng định vai trò của TCXH, khiến nhu cầu phát triển và độc lập trong tương lai trở nên ngày càng khả thi và thuận lợi hơn.  

Tuy vậy, trong bản thân các TCXH cũng vẫn còn tồn tại nhiều thách thức, trong đó thách thức lớn nhất là tài chính, trong bối cảnh nguồn viện trợ nước ngoài – nhà tài trợ chính của các TCXH ngày càng giảm, và có thể kết thúc vào năm 2020, trong khi nguồn viện trợ trong nước vẫn chưa huy động được bao nhiêu. Thạc sĩ Nguyễn Phương Linh, Giám đốc TT nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững (MSD) đã trình bày nghiên cứu về tình hình huy động nguồn lực tài chính cho các TCXH, trong đó về việc tiếp cận viện trợ nhà nước: khó khăn lớn nhất là chưa có cơ chế phân bổ; thủ tục tiếp nhận viện trợ còn khó khăn và kéo dài. Vẫn còn rất ít (23%) tổ chức tham gia đấu thầu dịch vụ công, và trong số đó chỉ có 6% số tổ chức có được các hợp đồng cung cấp dịch vụ công.  Ngoài ra, tài trợ cá nhân trong nước cũng vẫn còn khó tiếp cận với các TCXH. Tuy vậy, nguồn quỹ doanh nghiệp được đánh giá là có xu hướng tăng lên, với các quan hệ hợp tác thường xuyên. Đây được kỳ vọng có thể là nguồn quỹ chính của các TCXH trong tương lai, nhưng rào cản về cơ chế miễn giảm thuế vẫn còn, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Thách thức lớn thứ hai là cơ chế giúp phát huy năng lực nội tại của các TCXH chưa hoàn thiện, đơn cử là Nghị định 93 đang chưa tạo điều kiện để các TCXH huy động được nguồn viện trợ không hoàn lại; chính sách về đăng ký tư cách pháp nhân, đăng ký thuế và thủ tục hoàn thuế VAT v.v… còn tạo ta nhiều rào cản cho TCXH.
Việc am hiểu chuyên môn và đóng góp cho sự phát triển của các TCXH là không thể bàn cãi, tuy nhiên sự đóng góp còn hạn chế, rời rạc và việc cơ quan Nhà nước quản lý tiếp thu ý kiến của TCXH chưa được nâng cao, do chính sách và sự hợp tác của cơ quan Nhà nước với TCXH còn hạn chế, phụ thuộc vào nhận thức của bộ, ngành, chính quyền ở mỗi địa phương, nơi khái niệm tổ chức XHDS vẫn còn khá mới mẻ. Ông Đặng Thuần Phong – Phó chủ nhiệm ủy ban các vấn đề xã hội của quốc hội, đã khẳng định: Nhà nước phải mở dịch vụ công và tạo điều kiện cho các TCXH phát huy vai trò và đóng góp của mình. Đây là điều các cơ quan Nhà nước chưa làm được và cần nỗ lực từ phía Nhà nước.  


 

 
So với năm 2016, vấn đề tiếp tục được mang ra thảo luận trong Hội thảo thường niên 2017 là năng lực nội tại của các TCXH. Theo nghiên cứu của MSD, khả năng xây dựng hình ảnh thương hiệu và gây quỹ của các TCXH là hai điểm yếu lớn nhất đe dọa tinh bền vững của tổ chức. Do vậy, các TCXH cũng phải đổi mới, đa dạng hóa phương thức hoạt động. Với chủ đề “Hợp tác để phát triển bền vững”, các TCXH cần củng cố và phát triển các liên minh, mạng lưới đã tạo lập được, tạo ra tiếng nói chung ở từng lĩnh vực ưu tiên; tăng cường năng lực trong quản trị tổ chức, phân tích chính sách và gây quỹ, nâng cao uy tín trong mắt các doanh nghiệp nội địa, mở ra một kênh huy động tài trợ có tiềm năng vô cùng lớn. Ngoài ra, ý tưởng cho các TCXH còn là xây dựng ngân hàng dữ liệu chuyên gia theo từng lĩnh vực, tạo lịch sinh hoạt thường kì để chia sẻ kinh nghiệm và kết nối tổ chức.
 
Đại diện Quốc hội cũng khẳng định: UBQH, ban Đảng và các Bộ, ngành trung ương và địa phương sẽ luôn ủng hộ và đồng hành cùng các TCXH nhằm phát huy nguồn lực rất lớn này của quốc gia, và những Hội thảo thường niên này sẽ luôn thành công và mang lại nhiều bài học phát triển cho một trong ba trụ cột của quốc gia là khối Xã hội dân sự, bên cạnh khối Nhà nước và khối Tư nhân.
 

Vân Anh 

 

Tin khác

Tin mới
Kết nối với chúng tôi