Tin tức trang chủ
SCDI đón tiếp đại biểu từ Myanmar
Ngày 3/10/2017, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) đã hân hạnh được đón tiếp các đại biểu từ Myanmar đến Việt Nam nhằm trao đổi và học hỏi kinh nghiệm về điều trị nghiện và giảm hại cho cộng đồng đích thuộc các dự án phòng, chống HIV/AIDS. Buổi gặp mặt đã được tổ chức tại văn phòng trụ sở của SCDI, số 240 Mai Anh Tuấn, Hà Nội, do Giám đốc SCDI, bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh chủ trì.
 

BS. Khuất Thị Hải Oanh trình bày về kinh nghiệm điều trị ma túy và giảm hại tại Việt Nam

Đây là chuyến viếng thăm do Tiểu ban Quản lý Quỹ Toàn cầu và Chính phủ Hà Lan tài trợ thông qua dự án PITCH, cho Liên minh quốc tế về HIV/AIDS (International HIV/AIDS Alliance) tại Myanmar. Trưởng đoàn là ông U Kyaw San, thành viên Hội đồng đánh giá các vấn đề pháp lý và các vấn đề đặc biệt, cùng đại diện cơ quan Quốc hội Myanmar (Thượng viện và Hạ viện), Chương trình AIDS quốc gia; Ủy ban Trung ương kiểm soát lạm dụng ma túy của Myanmar (CCDAC); tổ chức phi Chính phủ Liên minh quốc tế về HIV/AIDS tại Myanmar và đại diện mạng lưới cộng đồng.
 

Đoàn đại biểu từ Myanmar

Tại Myanmar,  Hội đồng đánh giá các vấn đề pháp lý và các vấn đề đặc biệt cùng với các đại diện của cộng đồng đang xây dựng các luật mới về HIV/AIDS và sửa đổi một số luật liên quan đến HIV, do đó, chuyến thăm và học hỏi kinh nghiệm từ Việt Nam sẽ vô cùng hữu ích cho các thành viên của ủy ban, các nghị sĩ chịu trách nhiệm về Chương trình AIDS Quốc gia và Ủy ban Trung ương kiểm soát lạm dụng ma túy và đại diện của các mạng lưới cộng đồng nhằm tìm hiểu những thành tựu cũng như những thách thức mà các quốc gia láng giềng đã trải qua và khắc phục. Trong số đó, Việt Nam được lựa chọn vì những thành tựu nổi bật trong cải cách luật pháp và tăng cường can thiệp phòng, chống HIV/AIDS.

Chuyến công tác của đoàn đại biểu Myanmar sẽ bao gồm các cuộc gặp Ủy ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội, cũng như gặp gỡ đại biểu từ của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đại diện Cục Phòng chống AIDS Việt Nam để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm về điều trị nghiện, giảm tác hại cho người nghiện ma tuý, trợ giúp xã hội và giảm thiểu tác hại cho người bán dâm. Bên cạnh đó, đoàn còn dự tính gặp gỡ với các mạng lưới cộng đồng và theo dõi các chương trình dựa vào cộng đồng cho người lao động và người sử dụng ma túy ở Hà Nội và Hải Phòng.

Các đại biểu cũng như chủ nhà Việt Nam đều hy vọng chuyến viếng thăm sẽ là cơ hội quý giá cho hai quốc gia cùng học hỏi, chia sẻ bài học kinh nghiệm và củng cố hợp tác trong tương lai.

Vân Anh

Tin khác

Tin mới
Kết nối với chúng tôi