Thành tựu đạt được
Năm 2015 là năm cuối của Kế hoạch chiến lược 5 năm lần thứ nhất 2011-2015 của SCDI. Kế hoạch chiến lược này được xây dựng dựa trên phương châm “Đánh thức tiềm năng”- Vận động, hỗ trợ, tạo môi trường thuận lợi để chính các nhóm dân số gặp khó khăn trong xã hội cũng như các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý nhận ra và phát huy được sức mạnh của những người vốn bị coi là yếu thế hoặc bị kỳ thị nặng nề. 

Qua quá trình thực hiện các dự án trong 5 năm vừa qua, SCDI càng có thêm niềm tin vào sức mạnh của cộng đồng bị kì thị và yếu thế. Khi làm việc với các nhóm cộng đồng này (người sử dụng ma túy, người bán dâm, người có HIV, nam quan hệ tình dục đồng giới và chuyển giới, trẻ em- là con em của những nhóm cộng đồng trên), chúng tôi thấy rằng họ có một tiềm năng to lớn, không những có thể giải quyết các khó khăn của chính mình mà còn đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Do đó, SCDI đã làm việc tích cực hơn với những nhóm cộng đồng này để cùng xây dựng một xã hội bao dung, mà ở đó tất cả các cá nhân đều có cơ hội để phát triển khả năng của mình và tham gia đóng góp cho sự phát triển của đất nước.


SCDI hỗ trợ phát triển tổ chức của các cộng đồng yếu thế
SCDI bảo trợ về hoạt động, hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các mạng lưới cộng đồng. Tại mỗi mạng lưới, các thành viên đều là các tổ chức dựa vào cộng đồng ở các địa phương, tạo nên sự hiện diện của các tổ chức cộng đồng có kết nối với SCDI ở trên 40 tỉnh thành trong cả nước. 

SCDI làm việc trực tiếp với 3 mạng lưới Quốc gia: Mạng lưới Người sử dụng Ma túy tại Việt Nam (VNPUD), Mạng lưới Người lao động tình dục Việt Nam (VNSW), Mạng lưới Người đồng tính và chuyển giới Việt Nam VNMSM-TG), Mạng lưới Cộng đồng Phòng chống Lao Việt Nam (VNTB). Chúng tôi cũng trực tiếp hỗ trợ việc quản lý và điều hành Diễn đàn Xã hội Dân sự Hợp tác Phòng chống AIDS (VCSPA), tập hợp khoảng 400 tổ chức và nhóm thành viên đến từ các cộng đồng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi HIV và các nhóm, tổ chức xã hội quan tâm đến HIV nhằm đóng góp vào nỗ lực chung của quốc gia trong việc ngăn chặn sự lan truyền của HIV và những hậu quả do HIV mang lại. 


SCDI nghiên cứu, thử nghiệm, quảng bá và nhân rộng các mô hình can thiệp
SCDI hướng tới việc phát triển những chương trình can thiệp mới. Mô hình tổ chức xã hội về những nhóm dân số khó tiếp cận (CBOs) do SCDI thiết kế và đi tiên phong đã được Chính phủ, các nhà tài trợ và đối tác thông qua. 
 

Đây cũng là mô hình chủ chốt của Kế hoạch Hành động Quốc gia về Phòng chống Mại dâm 2016-2020 cho can thiệp giảm tác hại, tăng cường hiểu biết về quyền và luật, giảm bạo lực tình dục cho người bán dâm. Đề án Đổi mới Công tác Cai nghiện của Chính Phủ cũng đề cập đến việc huy động tác tổ chức của Người sử dụng Ma túy trong quá trình thực hiện. 

Mô hình CBOs đã chứng minh hiệu quả nổi bật của mình qua dự án DRIVE-IN (Chấm dứt lây nhiễm HIV ở người tiêm chích ma túy) trong vận động, hỗ trợ tiếp cận và duy trì các dịch vụ HIV thiết yếu. Các CBO như Vòng tay bè bạn, Hoa Trinh nữ, Cát trắng tại Hải Phòng đã khẳng định vai trò của mình trong các nghiên cứu, trở thành các đối tác quan trọng. 

Bên cạnh đó, mô hình Điểm tư vấn Hỗ trợ điều trị nghiện tự nguyện tại Cộng đồng đang được thử nghiệm và có những thành công bước đầu tại Bắc Giang, Khánh Hòa, Bà Rịa Vũng Tàu và mở rộng trên các địa bàn khác. Nó đã tạo ra môi trường để các CBOs của người sử dụng ma túy tương tác với các cơ quan liên quan (trạm y tế, bệnh viện) và tham gia cung cấp dịch vụ điều trị nghiện tại cộng đồng. 

 

Ngoài ra, SCDI còn tổ chức Phòng khám Sức khỏe sinh sản- Kế hoạch hóa gia đình lưu động cho những người yếu thế hợp tác với các địa phương, chủ sử dụng lao động, đơn vị dịch vụ. Việc phát thuốc tránh thai, bao cao su,kết hợp với truyền thông qua mạng xã hội đã mang lại hiệu quả rõ rệt. 

SCDI tổ chức Chương trình Tập huấn Cộng đồng “Điều trị nghiện liên tục dựa vào cộng đồng” dành cho người sử dụng ma túy, và chương trình Tập huấn “Cơ thể của tôi, quyền của tôi” dành cho người lao động tình dục. Các nhóm cộng đồng sau các chương trình tập huấn này được cấp chứng chỉ và có thể trở thành giảng viên cho các thành viên trong cộng đồng của mình. 

 

Các nhóm cộng đồng (CBOs) tại Hải Phòng đã triển khai thành công mô hình Cứu sốc tại cộng đồng từ năm 2010. Mỗi năm, nhóm Vòng tay bè bạn đã cứu sốc thành công cho hơn 100 người. 

Nhờ uy tín và sự gắn bó mật thiết với các nhóm CBOs tại các địa phương, SCDI cùng với công ty sữa Danone Việt Nam chuyển giao hơn 43 tấn sữa cho 28050 trẻ em trên 40 tỉnh thành với sự hỗ trợ của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, sự đóng góp của 11 doanh nghiệp vận tải, 110 nhóm cộng đồng (CBOs) và tổ chức cộng đồng địa phương trong chương trình “Sữa yêu thương” .

SCDI tổ chức tình nguyện viên và mạnh thường quân hỗ trợ trẻ thiệt thòi. Hơn 80 trẻ em là con em của các cộng đồng người sử dụng ma túy, tù nhân, người có HIV, người lao động tình dục ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã được chương trình trẻ em hỗ trợ, tới thăm, chăm sóc và dạy học hàng tuần. SCDI mong muốn đảm bảo đời sống cho các em, để các em được đi học và tăng cường hòa nhập xã hội. 


Vận động chính sách nhằm tạo môi trường thuận lợi cho những người yếu thế cải thiện chất lượng sống
SCDI hiểu được Bảo hiểm Y tế là giải pháp tài chính quan trọng cho các nhóm yếu thế tiếp cận dịch vụ y tế. Từ đó, chúng tôi đã thực hiện chiến lược tăng cường nhận thức của các nhà lập chính sách và cơ quan quản lý nhà nước về các rào cản trong tiếp cận BHYT đối với các nhóm yếu thế, và nâng cao hiểu biết của các thành viên cộng đồng về Bảo hiểm Y tế. 

SCDI mong muốn thay đổi cách ứng xử với người nghiện ma túy, và tăng cường điều trị tự nguyện tại cộng đồng. Do đó, SCDI phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng chống Tệ nạn xã hội, các tỉnh thành triển khai mô hình Điều trị nghiện tự nguyện; phối hợp với trường Đại học Lao động-Xã hội xây dựng khung chương trình và tài liệu đào tạo về điều trị nghiện. 

Từ sự nỗ lực thay đổi cách ứng xử với người bán dâm và tập trung can thiệp giảm hại và hỗ trợ hòa nhập, SCDI đã cùng Cục Phòng chống Tệ nạn Xã hội, Bộ lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức nhiều cuộc tham vấn với Người lao động tình dục trong quá trình xây dựng Chương trình Hành động về Phòng chống mại dâm 2016-2020. Qua các buổi tham vấn và làm việc trực tiếp với các nhóm cộng đồng, các cơ quan đã có những cách nhìn nhận tích cực và thay đổi góc nhìn với người lao động tình dục. 

 

SCDI cũng tập trung tăng cường tiếp cận điều trị viêm gan C. Trong năm 2015, SCDI tập trung vào hai chiến lược cơ bản: tăng cường nhận thức của cộng đồng về viêm gan C và vận động các cơ quan hoạch định chính sách và quản lý thúc đẩy việc gỡ bỏ các rào cản đối với tiếp cận thuốc DAAs.
 
Với niềm tin và sự gắn bó của toàn thể nhân viên SCDI, sự tin tưởng của cộng đồng, của các nhà tài trợ và đối tác, SCDI đang từng bước trở thành tổ chức tiên phong trong huy động tiềm năng của các cộng đồng dễ bị tổn thương, vì cuộc sống hạnh phúc của từng con người, vì sự hòa hợp và thịnh vượng của đất nước.Download BÁO CÁO THƯỜNG NIÊN 2015 tại đây.
 
 
Tin mới
Kết nối với chúng tôi