SCDI Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng

TIN TỨC

HOẠT ĐỘNG

NHÀ TÀI TRỢ

ĐĂNG KÝ

Chúng tôi sẽ cập nhật cho các bạn thông tin về các hoạt động hỗ trợ cho các nhóm dễ bị tổn thương

Thành tựu đạt được

Sau khi hoàn thành kế hoạch chiến lược 5 năm lần thứ nhất 2011-2015 - dựa trên phương châm “Đánh thức tiềm năng”- Vận động, hỗ trợ, tạo môi trường thuận lợi để chính các nhóm dân số gặp khó khăn trong xã hội cũng như các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý nhận ra và phát huy được sức mạnh của những người vốn bị coi là yếu thế hoặc bị kỳ thị nặng nề, trong năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển tổ chức giai đoạn 2016-2020, SCDI đã tiếp tục tập trung các nỗ lực tham gia vào các hoạt động vận động chính sách, đặc biệt là các chính sách liên quan đến Bảo hiểm y tế (BHYT) tại Việt Nam, nhằm góp phần đảm bảo chăm sóc sức khoẻ lâu dài cho những người dễ bị tổn thương, bao gồm người nhiễm HIV và người sử dụng ma túy…

Năm 2016 cũng ghi nhận những điểm nổi bật khác của SCDI như đã giải ngân được hơn 36 tỷ đồng cho các hoạt động giúp đỡ cộng đồng, đồng thời cũng chứng tỏ SCDI đã sử dụng một cáchcó hiệu quả các khoản tài trợ vào đúng những hoạt động thiết thực. Mô hình Tổ chức dựa vào Cộng đồng (CBO) do SCDI thiết kế và đi tiên phong, được Chính phủ, các nhà tài trợ và đối tác thông qua, nay dưới sự hỗ trợ của SCDI lại tiếp tục phát triển, tạo ra nhiều cơ hội cho các thành viên cộng đồng giúp đỡ lẫn nhau, không chỉ trong cộng đồng người sử dụng ma túy, mà còn trong các nhóm đối tượng đích khác của SCDI. Cũng trong năm 2016, để đáp ứng với khối lượng công việc ngày càng tăng, SCDI đã mở thêm Văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh, và chuyển trụ sở chính tại Hà Nội đến địa điểm mới, gần với các nhóm đối tượng đích của mình hơn.

SCDI hỗ trợ phát triển tổ chức của các cộng đồng yếu thế
SCDI bảo trợ về hoạt động, hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các mạng lưới cộng đồng. Tại mỗi mạng lưới, các thành viên đều là các tổ chức dựa vào cộng đồng ở các địa phương, tạo nên sự hiện diện của các tổ chức cộng đồng có kết nối với SCDI ở trên 40 tỉnh thành trong cả nước. 

SCDI làm việc trực tiếp với 5 mạng lưới Quốc gia: Mạng lưới Người sử dụng Ma túy tại Việt Nam (VNPUD), Mạng lưới hỗ trợ các nhóm tự lực của Người bán dâm Việt Nam (VNSW), Mạng lưới Người đồng tính và chuyển giới Việt Nam VNMSM-TG), Mạng lưới Người chuyển giới Việt Nam (TG, Mạng lưới Cộng đồng Phòng chống Lao Việt Nam (VCTB). Chúng tôi cũng trực tiếp hỗ trợ việc quản lý và điều hành Diễn đàn Xã hội Dân sự Hợp tác Phòng chống AIDS (VCSPA), tập hợp 484 tổ chức và nhóm thành viên đến từ các cộng đồng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi HIV và các nhóm, tổ chức xã hội quan tâm đến HIV 49 tỉnh, thành nhằm đóng góp vào nỗ lực chung của quốc gia trong việc ngăn chặn sự lan truyền của HIV và những hậu quả do HIV mang lại. Ngoài ra, VCSPA 2016 còn chứng kiến sự thành lập và ra mắt của khối Liên minh Hỗ trợ Tuân thủ Điều trị dành cho Người sống chung với HIV (SATA+) dựa trên nền tảng các nhóm của NCH và kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống HIV của họ nhằm giúp đỡ cộng đồng NCH tiếp cận và tham gia thực hiện điều trị sớm và hiệu quả nhất. 
 


Ảnh: Tập thể các đại biểu tham dự Gặp mặt thường niên VCSPA 2016

Sự hỗ trợ tài chính, kỹ thuật, quản lý tài chính và sự bảo trợ về hành chính từ SCDI đã góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của các mạng lưới cộng đồng. Các mạng lưới đã thực hiện được vai trò đại diện cho cộng đồng của mình, và thúc đẩy việc cung cấp dịch vụ cho các thành viên. Bên cạnh đó, bốn mạng lưới Quốc gia (VNPUD, VNTG, VN MSM-TG, VNSW) đã tham gia vào một số hoạt động ở cấp khu vực và Quốc tế.

Tạo ra môi trường thuận lợi để nâng cao chất lượng sống và hòa nhập xã hội của những người thuộc các cộng đồng đích
 Trong năm 2016, SCDI đã góp phần tăng cường tiếp cận Bảo hiểm Y tế cho các nhóm yếu thế, hướng đến mục tiêu đạt  tỷ lệ bao phủ BHYT ở các nhóm cộng đồng đích tương đương với các nhóm dân cư nói chung thông qua 2 chiến lược cơ bản nhằm: Tăng cường nhận thức của các nhà hoạch định chính sách và những người làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước về các rào cản trong tiếp cận BHYT đối với người yếu thế và vận động để có được môi trường thuận lợi hơn cho các cộng đồng này. Bên cạnh đó, nhận thức và hiểu biết của các nhóm cộng đồng đích về Bảo hiểm Y tế cũng được chú trọng nâng cao.

Để từng bước thay đổi cách ứng xử với người nghiện ma túy, trong năm 2016, SCDI tiếp tục phối hợp với các tỉnh Bắc Giang, Thái Bình, Bà Rịa – Vũng Tàu và Khánh Hoà thí điểm và triển khai mô hình điều trị nghiện ma túy tự nguyện và tại cộng đồng, với sự tham gia rất tích cực của các nhóm tự lực của Người sử dụng Ma túy (NSDMT).  Mô hình thí điểm này phù hợp với định hướng của Đề án Đổi mới Công tác Cai nghiện ma túy , nhằm dần dần thay đổi cách ứng xử đối với người nghiện ma túy, từ cai nghiện bắt buộc tại các trung tâm sang điều trị nghiện tự nguyện và tại cộng đồng. SCDI đã chủ động tham gia vào quá trình xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ về điều trị nghiện ma túy tự nguyện, phối hợp tổ chức 6 Hội thảo chuyên đề cho các đối tượng khác nhau, bao gồm những người làm việc trong các cơ quan Quản lý Nhà nước, các cơ quan, tổ chức có liên quan và đặc biệt là có sự tham gia của NSDMT trong các Hội thảo này.

Để nâng cao năng lực về điều trị nghiện trong hệ thống y tế, SCDI đã thảo luận với một số trường Đại học Y khoa trên cả nước và hỗ trợ trường Đại học Lao động - Xã hội xây dựng khung chương trình đào tạo và tài liệu đào tạo tư vấn về Điều trị nghiện. Các tài liệu này đã được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) chính thức ban hành. 

SCDI cũng tập trung tăng cường tiếp cận điều trị viêm gan C. Nhằm đẩy mạnh hơn nữa các tiến triển tích cực trong chính sách về tiếp cận điều trị viêm gan C (VGC), trong năm 2016, SCDI tiếp tục tập trung vào 2 chiến lược cơ bản là vận động chính sách , nhằm vận động các cơ quan hoạch định chính sách và các cơ quan quản lý thúc đẩy việc gỡ bỏ các rào cản đối với tiếp cận thuốc DAAs; và tăng cường nhận thức của cộng đồng về viêm gan C thông qua việc biên tập và xuất bản Sổ tay Hiểu nhanh về Viêm gan C; Viêm gan C và chăm sóc gan, cũng như tập huấn kiến thức và kỹ năng tư vấn về VGC cho người sử dụng ma túy.
 


Ảnh: Bìa cuốn sách nhỏ Viêm gan C & Chăm sóc gan do SCDI biên tập và xuất bản


Nghiên cứu, thiết kế, thử nghiệm, thúc đẩy các mô hình cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu của các cộng đồng yếu thế
SCDI cùng cộng đồng của NSDMT và bạn tình của họ, và NBD đã thử nghiệm mô hình CBO từ nhiều năm trước, và giờ đây CBO đã trở thành mô hình can thiệp chủ chốt của Dự án Quỹ Toàn cầu thành phần VUSTA. Đây cũng là một trong các mô hình chủ chốt của Kế hoạch Hành động Quốc gia về Phòng, chống Mại dâm giai đoạn 2016-2020 cho can thiệp giảm tác hại, tăng cường hiểu biết về quyền và luật, và giảm bạo lực tình dục với người bán dâm. Đề án Đổi mới Công tác Cai nghiện của Chính phủ cũng đề cập đến việc huy động sự tham gia của các tổ chức của NSDMT trong quá trình thực hiện.

Các CBO tại Hải Phòng đã triển khai thành công mô hình Cứu sốc tại cộng đồng từ năm 2010. Mỗi năm, nhóm Vòng tay bè bạn đã cứu sốc thành công cho hơn 100 người. SCDI đã nhân rộng thành công của mô hình này bằng cách thỏa thuận hợp tác với 3 nhóm của NSDMT tại Thái Nguyên, Hà Nam, và Điện Biên để hỗ trợ mô hình tài trợ nhỏ cho hoạt động phòng, chống sốc thuốc bao gồm Truyền thông và Cứu sốc tại cộng đồng. Ngoài ra, mô hình còn được hỗ trợ triển khai tại các địa bàn nóng về sốc thuốc như Sơn La, Hải Dương, Khánh Hòa, Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng kết hợp cùng các nhóm thành viên của mạng lưới VNPUD. Trong năm 2016, các nhóm đã cứu sốc thành công cho 248 người.

Mô hình “Điểm tư vấn, chăm sóc và hỗ trợ tại cộng đồng cho người sử dụng ma túy” (gọi tắt là “Điểm”) được phát triển từ thành công bước đầu sau khi triển khai thí điểm tại Bắc Giang vào năm 2015. Trong năm 2016, mô hình này đã được mở rộng ra Khánh Hòa, Thái Bình và Bà Rịa – Vũng Tàu, mở thêm được 12 Điểm ở 12 quận/huyện. Sau gần 2 năm triển khai, khách hàng là những NSDMT đã quen và mong đợi dịch vụ, các nhóm cộng đồng cũng tham gia chăm sóc khách hàng thường xuyên tại Điểm. Địa phương đã chuyển từ quan hệ phối hợp, đối tác sang làm chủ, đầu tư kinh phí và nắm vững kỹ thuật. Lãnh đạo các địa phương đã chia sẻ kinh nghiệm trong các diễn đàn do Bộ LĐTBXH tổ chức. SCDI cũng đã dự thảo tài liệu hóa quy trình hỗ trợ kỹ thuật thực hiện Đề án Đổi mới công tác cai nghiện ma túy và hỗ trợ tập huấn cơ bản, nâng cao năng lực cho 1.000 lượt cán bộ công tác tại Điểm và chính quyền địa phương.
 
Mô hình CBO đã chứng minh hiệu quả nổi bật của mình trong các nghiên cứu, trở thành các đối tác quan trọng thông qua dự án DRIVE (Chấm dứt lây nhiễm HIV ở người tiêm chích ma túy). Các nhóm cộng đồng như Vòng tay bè bạn, Hoa Trinh nữ, Cát trắng tại Hải Phòng đã vận động, hỗ trợ tiếp cận và duy trì các dịch vụ HIV thiết yếu. Sau 20 tháng, dự án đã theo dấu được 85% người, 76% người tiếp tục tham gia điều trị ARV, cho thấy có nhiều chỉ số đầy hứa hẹn về triển vọng chấm dứt lây truyền HIV.

SCDI tổ chức Chương trình Tập huấn Cộng đồng “Điều trị nghiện liên tục dựa vào cộng đồng” dành cho người sử dụng ma túy, và chương trình Tập huấn “Quyền và Luật liên quan đến người bán dâm” và “Cơ thể của tôi, quyền của tôi” dành cho người lao động tình dục. Các chương trình này như một công cụ để trao quyền cho cộng đồng, không chỉ cung cấp kiến thức nền tảng về BHYT, kỹ năng giải quyết xung đột, mà còn tạo động lực, truyền cảm hứng cho người học trong một môi trường hỗ trợ, không định kiến, giúp họ hiểu quyền của bản thân, thực hành tự chăm sóc và yêu thương bản thân, giải quyết xung đột, phòng/chống HIV/AIDS, v.v... Các CBO sau các chương trình tập huấn này được cấp chứng chỉ và có thể trở thành giảng viên cho các thành viên trong cộng đồng của mình. 
 
Tuy tỷ lệ lây nhiễm HIV trên toàn cầu đã giảm ở các nhóm tuổi khác nhưng vẫn đang gia tăng trong nhóm thanh thiếu niên. Hiện nay các chương trình can thiệp nhằm ngăn chặn lây, nhiễm HIV cho nhóm người lao động tình dục và nam quan hệ tình dục đồng giới và ở người sử dụng ma túy còn nhiều khoảng trống, nhất là đối với giới trẻ. Dự án Bảo vệ Tương lai với mục đích nghiên cứu phương hướng can thiệp cho nhóm người sử dụng ma túy trẻ tuổi sẽ được triển khai trong 03 năm, từ 2016 – 2018. Trong năm 2016, khảo sát đầu vào đã được thực hiện, các thông tin thu thập được sẽ là nền tảng, góp phần định hướng cho việc xác định và triển khai các can thiệp sau này đối với những người trẻ sử dụng ma túy.


Sức khỏe tâm lý của bệnh nhân AIDS cũng được SCDI chú trọng, để bác sĩ/cán bộ y tế và bệnh nhân hiểu và thông cảm với nhau hơn trong quá trình điều trị tại bệnh viện. Mô hình hỗ trợ tâm lý xã hội cho bệnh nhân AIDS ở bệnh viện 09 Hà Nội là sự kết hợp giữa chuyên gia tư vấn tâm lý, cán bộ y tế và nhân viên hỗ trợ đồng đẳng nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và cải thiện tình trạng tâm lý của bệnh nhân. Trong năm 2016, chương trình đã tư vấn cá nhân và tư vấn nhóm cho hàng trăm bệnh nhân và người nhà của bệnh nhân; tổ chức tập huấn cho tổ công tác xã hội các bệnh viên về kiến thức và kỹ năng tư vấn cho bệnh nhân.

SCDI tổ chức tình nguyện viên và mạnh thường quân hỗ trợ trẻ thiệt thòi. Hơn 87 trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 15 là con của NSDMT, NBD, NCH, tù nhân, người nghèo và trẻ mồ côi ở Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh đã được các tình nguyện viên của SCDI hỗ trợ để đảm bảo đời sống, tiếp tục đi học và tăng cường hoà nhập xã hội. Năm 2016, số lượng các tổ chức hợp tác với chương trình trẻ em đã tăng lên đáng kể, bao gồm các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận, các tổ chức Quốc tế và các nhà tài trợ.
 
Năm 2016, nhờ uy tín và sự gắn bó mật thiết với các nhóm CBO tại các địa phương, SCDI cùng với công ty sữa Danone Việt Nam chuyển giao hơn 36 tấn sữa. Với sự hỗ trợ của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, doanh nghiệp vận tải, 114 nhóm cộng đồng và tổ chức từ thiện, Sữa Yêu Thương đã được phân phối đến 7.412 trẻ em từ 0-6 tuổi và 1.862 bà mẹ đang mang thai và cho con bú trên 27 tỉnh, thành. 

Tổ chức, điều phối, vận động cho việc cung cấp các dịch vụ đáp ứng nhu cầu của cộng đồng yếu thế 
Trong năm 2016, 48.923 người từ các cộng đồng đích đã được hưởng lợi từ các chương trình của SCDI. Dự án “Làm cha mẹ có trách nhiệm” đã tổ chức truyền thông tại các trường học ở thành phố Hà Nội và Tp.HCM. Ngoài ra, SCDI còn tổ chức Phòng khám chuyên khoa phụ sản - KHHGĐ Nắng Mới nhằm khám bệnh cho người dân nghèo, công nhân các nhà máy, khu công nghiệp; hợp tác với các địa phương, chủ sử dụng lao động, đơn vị dịch vụ. Việc phát thuốc tránh thai, bao cao su, kết hợp với truyền thông qua mạng xã hội đã mang lại hiệu quả rõ rệt. 

Trong năm 2016, SCDI đã triển khai chương trình Sốt rét thông qua việc kết nối với các tổ chức trong và ngoài nước cũng như với cộng đồng sống tại các vùng trọng điểm về sốt rét, nhằm vận động nâng cao vai trò của cộng đồng và của các tổ chức xã hội trong việc tham gia phòng, chống phòng, chống sốt rét.
 


Hội thảo tham vấn các tổ chúc xã hội và cộng đồng đóng góp vào đề xuất về sốt rét cho Quỹ Toàn Cầu

Đối với bệnh Lao, chương trình Lao của SCDI đã cùng với cộng đồng xác định các rào cản đối với tiếp cận dịch vụ chăm sóc, phòng chống lao, làm việc với chương trình Lao quốc gia, và thu hút họ tham gia các ứng phó để xóa bỏ các rào cản này. SCDI đã đạt được những kết quả khả quan trong việc kết nối với Chương trình Lao Quốc gia và Bệnh viện Phổi Trung ương, vận động cho vai trò của cộng đồng tham gia phòng, chống Lao, hướng tới kết thúc căn bệnh này tại Việt Nam.
 
Trên con đường phát triển thành tổ chức đơn vị hàng đầu trong các tổ chức làm việc với các nhóm yếu thế, SCDI đã trở thành người bạn đáng tin cậy để kết nối tiếng nói của các nhóm cộng đồng đích với các cơ quan báo chí, truyền thông. Bên cạnh đó, năm 2016 đánh dấu sự mở rộng hợp tác với các cơ quan quản lý Nhà nước như Cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐTBXH; Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội và Học viện Cảnh sát nhân dân. SCDI đã tham gia xây dựng Nghị định điều trị nghiện tự nguyện và đóng góp tiếng nói của cộng đồng vào các Hội nghị, Hội thảo có liên quan trong và ngoài nước. Trong năm 2016, SCDI và lãnh đạo – Bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh đã nhận được nhiều giải thưởng ghi nhận vai trò và cống hiến quan trọng cho công tác xã hội. 

Với niềm tin và sự gắn bó của toàn thể nhân viên SCDI, sự tin tưởng của cộng đồng, của các nhà tài trợ và đối tác, SCDI đang từng bước trở thành tổ chức tiên phong trong huy động tiềm năng của các cộng đồng dễ bị tổn thương, vì cuộc sống hạnh phúc của từng con người, vì sự hòa hợp và thịnh vượng của đất nước.


 Mời tải Báo cáo thường niên SCDI năm 2016 tại đây

Đăng
ký  

Cập nhật thông tin về hoạt động hỗ trợ cho các cộng đồng dễ bị tổn thương