SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

REGISTER

We will send you the most up-to-date information for your specific help to vulnerable groups

Publications

Sổ tay hỏi đáp về Bảo hiểm Y tế

Sept. 15, 2008

SCDI xây dựng cuốn tài liệu này với những thông tin cơ bản nhất về thủ tục và quyền lợi của người tham gia BHYT khi khám chữa bệnh.


Các bạn thân mến! Cổ nhân có câu “Phúc họa khôn lường” và quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” thì không ai tránh khỏi. Con người chỉ có thể chuẩn bị chứ không thể biết trước được những may rủi trong tương lai.

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một chính sách xã hội lớn, là loại hình bảo hiểm đặc biệt, mang ý nghĩa nhân đạo cộng đồng sâu sắc, góp phần quan trọng thực hiện công bằng xã hội trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đóng góp cũng như nhận lợi ích từ BHYT vừa là sự san sẻ, vừa là đầu tư để khi gặp chuyện không may chúng ta có được sự san sẻ gánh nặng chi phí. Điều này càng đặc biệt có ý nghĩa với người nghèo khi phải đối mặt với bệnh tật.

Trên thực tế, BHYT đã chi trả nhiều nghìn tỷ đồng cho hàng trăm triệu lượt khám chữa bệnh mỗi năm. Nhờ chi trả của BHYT, nhiều người đã được sử dụng các phương pháp điều trị công nghệ cao, tốn kém nên đã được cứu sống hoặc thoát khỏi bệnh tật. Để đảm bảo tính công bằng, quyền lợi cho mọi người, dĩ nhiên phải có những quy định chặt chẽ về thủ tục, quy định cũng như cách thức thực hiện nhưng cũng có thể do chính chúng ta không nắm vững các quy định và hiểu về quyền lợi của mình. Nhằm giúp cộng đồng phần nào vượt qua được những khó khăn trên, SCDI xây dựng cuốn tài liệu này với những thông tin cơ bản nhất về thủ tục và quyền lợi của người tham gia BHYT khi khám chữa bệnh.

Mặc dù Luật BHYT đang được sửa đổi và có thể có những thay đổi trong thời gian tới, nhưng SCDI vẫn cố gắng chuyển cuốn Sổ tay này tới tay cộng đồng để kịp thời cung cấp thông tin đến quý v�� ngay trong thời gian trước mắt. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật những thay đổi ngay sau khi Luật sửa đổi ban hành. Lời cuối cùng, chúng tôi xin thay mặt cộng đồng cảm ơn nhà tài trợ International HIV/AIDS Alliance đã hỗ trợ kinh phí cho quá trình soạn thảo, đồng thời cảm ơn sâu sắc tới các chuyên gia Lê Văn Truyền, Nguyễn Thanh Hương và Phan Văn Toàn đã dành thời gian quý báu xây dựng cuốn tài liệu. Chúng tôi cũng vô cùng cảm ơn đại diện các cộng đồng liên quan tham gia đóng góp ý kiến để cuốn tài liệu phù hợp, thiết thực hơn với nhu cầu của cộng đồng. Hy vọng rằng cuốn sổ này sẽ góp phần thiết thực giúp quý vị khi cần thụ hưởng quyền lợi chính đáng của mình.

Download

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities