SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

News

CÂU CHUYỆN VỀ THÀNH VIÊN CỦA CỘNG ĐỒNG PHÒNG CHỐNG SỐT RÉT

Feb. 21, 2022

Dưới đây là câu chuyện của Kpa Nhin, một thành viên năng nổ, nhiệt tình của CMAT – Nhóm Cộng đồng Phòng chống Sốt rét, và cũng là một trong 05 câu chuyện nổi bật nhất được Quỹ Toàn cầu lựa chọn để đăng tải trên website trước khi diễn ra Hội nghị Chuẩn bị Huy động tài trợ cho Quỹ Toàn cầu.

Nhin Kpă từ Ia Rsươm, Việt Nam

Nhin Kpă đã trở thành một tiếp cận viên cộng đồng từ 2019, cung cấp các dịch vụ sức khoẻ thiết yếu cho người dân sống ở một xã xa xôi của Việt nam, những người có nguy cơ cao mắc sốt rét.

"Mục tiêu của tôi là giúp nhiều người trong cộng đồng - cũng là giúp bản thân tôi, gia đình tôi và cộng đồng nơi tôi sống", anh nói.

Nhin là một thành viên của Nhóm Cộng đồng Hành động Phòng chống Sốt rét (CMAT). Anh đi xe máy đến gặp từng người dân để chia sẻ kiến thức về sốt rét và hướng dẫn người dân cách tự bảo vệ mình và phòng chống bệnh. Anh chuyển gửi bệnh nhân đến trạm y tế để xét nghiệm và điều trị khi cần.

Nhiều người trong cộng đồng của Nhin còn nghèo và phải đi vào sâu trong rừng để kiếm sống bằng việc trồng trọt, thu hoạch hoặc nhặt hạt điều, sắn, ngô và măng. Mỗi chuyến đi rừng, rẫy có thể kéo dài hàng tuần, người dân có thể bị muỗi đốt, lây bệnh sốt rét.

Khi dịch Covid bùng nổ, những tiếp cận viên cộng đồng như Nhin đóng vai trò lớn hơn, chia sẻ thông tin về cách dự phòng Covid, phân phát khẩu trang và nước sát khuẩn, và cấp các gói lương thực thiết yếu cho gia đình.

Nhin và các đồng nghiệp của anh rất được coi trọng trong thôn buôn của mình, tạo thành chiếc cầu nối quan trọng giữa cộng đồng và cơ sở y tế. Những CMAT như Nhin cũng là những người đầu tiên phát hiện ra và ứng phó khi có các ca bệnh, góp phần bảo vệ khỏi các hiểm hoạ về sức khoẻ trong tương lai.

Ở Việt Nam, Quỹ Toàn cầu hỗ trợ hơn 9.800 nhân viên cộng đồng như Nhin.

Từ năm 2018, SCDI tham gia triển khai Dự án “Tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong loại trừ bệnh sốt rét”. Dự án được triển khai tại 6 tỉnh: Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai Bình Thuận và Phú Yên, tập trung vào việc nâng cao năng lực và tăng cường sự tham gia của những nhóm khó tiếp cận và di biến động trong hoạt động dự phòng, chuyển gửi xét nghiệm/điều trị và hỗ trợ tuân thủ điều trị sốt rét cho chính các thành viên trong cộng đồng của họ, thông qua việc thành lập các Nhóm Cộng đồng Phòng chống Sốt rét (Community Malaria Action Teams - CMAT). Sau khi được tập huấn, CMAT sẽ tham gia tiếp cận những người có nguy cơ cao, truyền thông, phát hiện, chuyển gửi và hỗ trị bệnh nhên sốt rét. 

Theo thời gian, cộng đồng CMAT không ngừng phát huy vai trò của mình để tích cực phòng, chống sốt rét trong nhóm dân cư “đi rừng - ngủ rẫy”. Họ dần trở thành lực lượng quan trọng không chỉ trong đẩy lùi sốt rét mà còn trong cải thiện cuộc sống của bà con tại địa phương.

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities