SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

News

CỞI & MỞ - SỐ 1: NGƯỜI VÔ TÍNH VÀ NHỮNG ÁP LỰC VÔ HÌNH

April 7, 2021

Để nói về những bất công mà người vô tính gặp phải, chúng ta thường đề cập đến những vấn đề thật to lớn như hiếp dâm sửa chữa (corrective rape) hay liệu pháp thay đổi tính hướng (conversion therapy). Nhưng cũng còn đó những áp lực vô hình khiến cho cuộc sống thường ngày của người vô tính trở nên nặng nề. Chia sẻ dưới đây của nhân vật "tôi" - một người vô tính về những rào cản từ ngoài xã hội cũng như áp lực từ chính bản thân trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc sẽ khiến phần nào giúp chúng ta thấu hiểu hơn về cộng đồng này.

Ám ảnh với chuẩn mực về “hạnh phúc”

"Tôi lớn lên với việc được dạy rằng, chỉ có duy nhất một cách để hạnh phúc: yêu đương, kết hôn và sinh con - như những người “bình thường” khác. Và nếu ai đó có lỡ không đi theo con đường hạnh phúc ấy thì đó là một sự bất hạnh mà có thể họ không biết mà thôi.

Nếu bạn không đi tìm “công chúa” hay “hoàng tử” của cuộc đời mình, hoặc nếu bạn có,  thì nó cũng không giống như trong câu chuyện cổ tích. Bạn sẽ không có được một mối quan hệ “bình thường”, bởi vì bạn không “bình thường”, và tất cả những người xung quanh đều nói với bạn rằng điều đó thật tệ

Bạn xem những bộ phim mà các nhân vật chính đều đã có tài chính ổn định, đam mê với công việc và đầm ấm bên gia đình và bạn bè, nhưng họ lại dành cả bộ phim chỉ để nhận ra rằng thứ họ cần là một mối quan hệ tình cảm và tình dục mới khiến họ trở nên “hoàn thiện”.

Bạn lớn lên với cảm giác bị “thao túng” âm thầm với những suy nghĩ rằng con người ai cũng phải bị thu hút tình cảm hoặc tình dục và mọi người thì giục giã bạn nói tên người bạn thích đi vì làm gì có ai mà không bị thu hút với một ai đó ở cái tuổi này.

Và khi bạn trưởng thành, bạn nhận ra rằng mình sẽ là người duy nhất đứng lại khi tất cả bạn bè đều sẽ dẹp các mối quan hệ khác ra một bên để “ổn định cuộc sống” trong khi bạn không hề có một mối liên hệ nào với cái bản đồ dẫn đến kết thúc hạnh phúc giống như mọi người.

Kể cả khi bạn là bán tính (greysexual) hay á tính (demisexual) và có những cảm xúc yêu đương, thì bạn vẫn phải đối mặt với sự thật rằng bạn sẽ không trải nghiệm nó một cách “bình thường” và điều đó ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn và khả năng bạn tìm được “người đó” ngay từ lúc đầu.

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một cuộc sống độc thân lâu dài, bạn sẽ phải dành cả phần đời còn lại để nghe và giải thích những nhận định sai lầm mà người khác nói về lựa chọn của bạn. Nhẹ nhàng thì người ta nghĩ mối quan hệ của bạn hơi “khác người”, còn kinh khủng hơn thì họ nói rằng bạn chọn cuộc đời độc thân chỉ như là một “giải khuyến khích” vì bạn đã thua trên “cuộc đua tình ái”.

Đó là trải nghiệm hầu hết của những người trong phổ Vô tính nhưng chúng đều đang bị xem nhẹ như là một điều không quan trọng hay không đáng để đấu tranh bởi vì họ nghĩ rằng chỉ những thứ to lớn, kinh khủng hay rõ như ban ngày thì mới cần phải đứng lên để tranh đấu và những điều nhỏ nhặt như vậy thì không đáng phải quan tâm.

Thế nhưng, chẳng có ai quan tâm khi bạn cảm thấy thật tệ hoặc luôn thấy mình là một partner không đủ tốt, luôn lo lắng mình sẽ không được hạnh phúc hoặc bị từ chối vì xu hướng của bản thân, vì đấy là chuyện của bạn.

Nhưng bạn biết gì không? Nếu bạn cũng là người vô tính và bạn có thể thấy liên kết với những gì tôi nói ở trên thì đây là điều tôi muốn nói với bạn. Chúng ta sẽ không chịu đựng những điều đó một mình, chúng ta sẽ không đổ lỗi cho bản thân nữa. Bởi vì những gì tôi và bạn đang trải qua hoàn toàn không ổn, và ta không thể cắn răng chịu đựng mãi. Bạn không cần phải đi theo con đường của người khác hoặc con đường "bình thường" hơn.

Mình có quyền được sống trọn vẹn hơn, sống là bản thân, vì đây là cuộc đời chính mình."

Cởi & Mở là bản tin hàng tháng do SCDI cùng các đối tác thực hiện với nội dung cung cấp kiến thức, chia sẻ các câu chuyện của cộng đồng LGBTIQ+ tại Việt Nam cho đối tượng là nhà báo và cộng đồng. Bản tin Cởi & Mở mong muốn tháo gỡ những nút thắt hay chính những hiểu lầm của xã hội đối với cộng đồng LGBTIQ+, từ đó mỗi chúng ta sẽ có cơ hội mở lòng hơn để đón nhận và yêu mến vẻ đẹp của sự đa dạng về giới tính, bản dạng giới và khuynh hướng tính dục trong xã hội. Để nhận bản tin Cời & Mở, vui lòng đăng ký tại đây.

Thông tin cung cấp bởi: Asexual in Vietnam
Biên tập: Chương trình Mạng lưới SCDI

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities