SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

News

CỞI & MỞ - SỐ 2: HÀNH TRÌNH ĐI TÌM BẢN THÂN CỦA NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

May 10, 2021

Trong cộng đồng người chuyển giới, Chu Thanh Hà được được biết đến với tư cách là nhà hoạt động xã hội cùng những hoạt động nổi bật như là thực tập sinh mảng LGBTIQ+ của tổ chức Oxfam, Trợ lý nghiên cứu quốc gia tại Việt Nam của Mạng lưới người chuyển giới Châu Á Thái Bình Dương (APTN), cán bộ chương trình quyền LGBTIQ+ của Viện iSEE và là nhà sáng lập tổ chức cộng đồng  IT’S T TIME. Song song với hành trình hoạt động xã hội sôi nổi và hết mình ấy, hành trình khám phá bản dạng giới, xu hướng tính dục của Chu Thanh Hà cũng đầy màu sắc với đủ những gam màu sáng tối.

Ngay từ bé, Hà đã có những cảm nhận đầu tiên về sự khác biệt của mình so với những đứa trẻ xung quanh, và Hà luôn giữ trong mình cảm giác chênh vênh, lạc lõng ấy trong suốt những năm tháng tuổi dậy thì. Cho đến đầu những năm 2000 với sự xuất hiện của Internet tại Việt Nam thì các trang web, diễn đàn đầu tiên của cộng đồng LGBTIQ+ đã hiện hữu và mở ra không gian sinh hoạt trực tuyến đầu tiên, Hà biết đến forum Bangai.vn là một diễn đàn dành cho người đồng tính nữ lớn nhất tại thời điểm đó. Đánh dấu bước gia nhập đầu tiên của Hà vào cộng đồng với số lượng hơn 4000 thành viên và lúc đó anh cũng nhận ra rằng ngoài kia cũng có hơn 4000 con người giống như mình, Hà biết rằng mình không phải người duy nhất, mình không còn đơn độc nữa. Tuy nhiên lúc ấy, “đồng tính nữ”, “lesbian”, “tomboy” là những khái niệm duy nhất để chỉ những người nữ thích nữ và sau một thời gian hoạt động trong diễn đàn, Hà nhận ra rằng mình không hoàn toàn thuộc về cộng đồng này. Một mặt, Hà nhận ra những điểm chung ở mình giống với những người trong cộng đồng Les là thích con gái; mặt khác, Hà luôn nhìn nhận mình là một người nam và bắt đầu từ lúc nào đó cái nhãn “đồng tính nữ” không còn đúng với mình. Một lần nữa, Hà lại cảm thấy chật chội trong chính cộng đồng của mình và chênh vênh với con người thật của bản thân. Đến năm 2008, năm đó Hà 18 tuổi, Hà mới biết đến khái niệm “Transgender: Người chuyển giới”, khi ấy được chuyển dịch sang Tiếng Việt là  “Hoán đổi giới tính” thông qua một trang thư viện trực tuyến có tên Vietqueer.net (Thư viện Đồng-Lưỡng-Hoán chuyển) . Đến tận thời điểm đó, Hà mới tìm được một “từ khoá” chính xác để bắt đầu hành trình khám phá bản dạng giới của mình với tư cách là một người “chuyển giới nam” - một người sinh ra với cơ thể là nữ nhưng luôn nhìn nhận mình là một người nam. 

 

Kể từ khi biết mình biết mình bị thu hút bởi những người nữ và dần bồi đắp thêm nhận thức về về bản dạng giới của mình, Hà luôn nhìn nhận mình là một người chuyển giới nam với xu hướng tính dục dị tính. Càng dấn thân vào các hoạt động giáo dục nâng cao nhận thức cho cộng đồng và xã hội về người LGBTIQ+, Hà dần hiểu thêm về xu hướng tính dục của mình cho tới khi càng ngày càng chắc chắn về việc mình là một người chuyển giới nam có xu hướng tính dục Song tính. Hà chia sẻ rằng mình bị thu hút bởi một người, không quan tâm là bản dạng giới, xu hướng tính dục của người ấy là gì, chỉ cần đối phương là một người thông minh, thấu hiểu và trân trọng con người thật của Hà thì đó chính là những yếu tố cần và đủ để bắt đầu một mối quan hệ. Khi Hà công khai việc mình đang trong mối quan hệ tình cảm với một người nam, nhiều người bạn đã đặt ra những câu hỏi như “Thế bây giờ lại bình thường rồi à?” hay “Thế thì chuyển giới để làm gì?” là bởi vì họ không có đủ kiến thức về sự đa dạng của giới tính và chưa hiểu được giá trị của việc được nhìn nhận và chấp nhận con người của bản thân với những gì chân thật nhất. Bây giờ, Hà ở năm 31 tuổi, đã thực sự hiểu rõ và chấp nhận chính bản thân mình với bản dạng giới là một người chuyển giới nam và xu hướng tính dục là song tính.

Hành trình khám phá bản dạng giới và xu hướng tính dục của Hà không hề là một đường thẳng mà có rất nhiều rào cản từ xã hội và từ trong chính bản thân. Có những lúc Hà cũng đã từng hoài nghi, băn khoăn không biết rằng mình thuộc về “định nghĩa” nào. Và trên hành trình ấy, Hà cũng đã từng từ bỏ không ít những mối quan hệ đã từng níu chân khiến Hà không được sống trọn vẹn và chân thật nhất với bản thân mình. Chu Thanh Hà không chỉ mang đến những ảnh hưởng tích cực cho cộng đồng LGBTIQ+ mà còn mang đến cho chúng ta một hành trình thật ý nghĩa về việc khám phá bản thân và sống đúng với con người thật của mình.

Cởi & Mở là bản tin hàng tháng do SCDI cùng các đối tác thực hiện với nội dung cung cấp kiến thức, chia sẻ các câu chuyện của cộng đồng LGBTIQ+ tại Việt Nam cho đối tượng là nhà báo và cộng đồng. Bản tin Cởi & Mở mong muốn tháo gỡ những nút thắt hay chính những hiểu lầm của xã hội đối với cộng đồng LGBTIQ+, từ đó mỗi chúng ta sẽ có cơ hội mở lòng hơn để đón nhận và yêu mến vẻ đẹp của sự đa dạng về giới tính, bản dạng giới và khuynh hướng tính dục trong xã hội. Để nhận bản tin Cời & Mở, vui lòng đăng ký tại đây.

Thông tin cung cấp bởi: Chu Thanh Hà
Biên tập: Chương trình Mạng lưới SCDI

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities