SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

News

CỞI & MỞ - SỐ 2: NGÀY IDAHOT 2021 TRONG BỐI CẢNH DỊCH COVID-19

May 10, 2021

Chủ đề của ngày IDAHOT năm nay là “Cùng nhau: ứng phó, hỗ trợ và chữa lành!”

Chủ đề này được đưa ra do những thách thức về những tác động của đại dịch Covid 19 với cộng đồng.

Tại Việt Nam, Cộng đồng LGBTIQ nói chung ngoài các tác động chung như những công dân khác, họ đã và đang phải chịu những tác động mạnh mẽ tới mọi mặt của đời sống.

Báo cáo “Tác động của Covid 19 tới cuộc sống và nhu cầu của người LGBT+” thực hiện năm 2020 trên 923 người tham gia đã cho thấy hơn 52% người tham gia nghiên cứu bị giảm thu nhập hoặc nghỉ không lương. Nhóm đồng tính nam và chuyển giới nam, chuyển giới nữ bị mất việc hoặc phải đóng cửa kinh doanh nhiều hơn đáng kể so với các nhóm khác. Nhóm chuyển giới nữ dường như trải qua nhiều trải nghiệm tiêu cực trong quan hệ với gia đình trong giai đoạn này nhất. Nhóm chuyển giới nữ và nhóm không hợp giới khác là hai nhóm có tỷ lệ cho biết giai đoạn dịch COVID-19 có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất của họ cao hơn cả. Nhóm các bản dạng không hợp giới khác có tỷ lệ cho biết cảm nhận tác động xấu đến sức khỏe tâm trí cao nhất. Nhu cầu hỗ trợ phổ biến nhất được ghi nhận bao gồm: hỗ trợ về các vấn đề tâm lý (73.4%), hỗ trợ thông tin, kiến thức LGBTI+ (59.7%). Hà Nội, TPHCM và các tỉnh/thành phố Miền Trung có nhu cầu với dịch vụ y tế cao hơn đáng kể. Các nhóm bản dạng không hợp giới có nhu cầu hỗ trợ việc làm/sinh kế, hỗ trợ pháp lý và hỗ trợ tiếp cận dịch vụ y tế cao hơn đáng kể so với các nhóm bản dạng hợp giới. Trong khi các bản dạng hợp giới có nhu cầu về kiến thức, thông tin LGBTI+, hỗ trợ tâm lý, và hỗ trợ sức khỏe tình dục cao hơn đáng kể khi so với nhóm bản dạng không hợp giới.

Trong quá trình làm việc và hỗ trợ cộng đồng người chuyển giới, ngoài những tác động trên, SCDI cũng ghi nhận những tác động chính của covid 19 với người chuyển giới và các cộng đồng khác: Do hạn chế đi lại nên việc ra nước ngoài phẫu thuật và mua hormone ở nước ngoài của người chuyển giới trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Mặc dù hai dịch vụ này đều chưa hợp pháp ở Việt Nam nhưng việc hạn chế tiếp cận với phẫu thuật và thuốc hormone này khiến người chuyển giới ở Việt Nam phải chấp nhận mua nguồn thuốc trong nước cũng như tìm kiếm các dịch vụ phẫu thuật “chui” khiến họ phải đối mặt với nhiều rủi ro về sức khỏe hơn. Ngoài ra một vấn đề nổi bật mà người chuyển giới cũng gặp phải trong do ảnh hưởng của Covid là mất hoặc giảm thu nhập do rất nhiều người chuyển giới, nhất là chuyển giới nữ phải làm các công việc trên đường phố hoặc tại các cơ sở dịch vụ giải trí hoặc tham gia vào hoạt động mại dâm. Do vậy, họ không có tiền để mua thực phẩm, chi trả tiền thuê nhà cũng như chi trả cho các nhu cầu y tế thiết yếu của cá nhân: như điều trị hormone, điều trị methadone…Khó khăn về kinh tế cộng với những áp lực do covid, sự kỳ thị và phân biệt đối xử từ các môi trường khác nhau khiến cho tỷ lệ sử dụng ma túy tổng hợp và chất kích thích gia tăng ở các cộng đồng LBGT+ trong đó có người chuyển giới. Các nguy cơ về tình dục gia tăng nhưng lại không tiếp cận được với các sản phẩm dự phòng và giảm hại như bao cao su, bôi trơn, BKT, cũng như các dịch vụ khẩn cấp khác như PEP, ARVs tại các địa phương, đặc biệt tại các khu vực vùng sâu vùng xa.

Với chủ đề của ngày IDAHOT năm nay, cộng đồng LGBTIQ tại Việt Nam sẽ có các hoạt động thiết thực vừa tham gia vào việc phòng chống Covid 19, vừa thúc đẩy cho việc chống lại kỳ thị đối với cộng đồng LGBTIQ.

Cởi & Mở là bản tin hàng tháng do SCDI cùng các đối tác thực hiện với nội dung cung cấp kiến thức, chia sẻ các câu chuyện của cộng đồng LGBTIQ+ tại Việt Nam cho đối tượng là nhà báo và cộng đồng. Bản tin Cởi & Mở mong muốn tháo gỡ những nút thắt hay chính những hiểu lầm của xã hội đối với cộng đồng LGBTIQ+, từ đó mỗi chúng ta sẽ có cơ hội mở lòng hơn để đón nhận và yêu mến vẻ đẹp của sự đa dạng về giới tính, bản dạng giới và khuynh hướng tính dục trong xã hội. Để nhận bản tin Cời & Mở, vui lòng đăng ký tại đây.

Biên tập: Chương trình Hỗ trợ Mạng lưới Phát triển Cộng đồng - SCDI 

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities