SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

News

CỞI & MỞ - SỐ 2: XU HƯỚNG TÍNH DỤC CỦA NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

May 10, 2021

Xu hướng tính dục là khả năng của mỗi người để có những cảm xúc, sự hấp dẫn sâu sắc và cuốn hút về tình dục, mối quan hệ gần gũi với các cá nhân thuộc giới tính khác (dị tính) hay cùng giới tính (đồng tính) hoặc nhiều hơn một giới (song tính, toàn tính) (Ủy ban Luật gia Quốc tế ICJ, 2007) (Những người nhận mình là vô tính là người không trải qua bất kỳ sự hấp dẫn về tình dục nào)[1]

Bởi vì người chuyển giới được đặt trong một cụm từ viết tắt LGBTIQ gồm các từ viết tắt để chỉ các cộng đồng thiểu số khác nhau về xu hướng tính dục và bản dạng giới nên xu hướng tính dục của người chuyển giới hiện nay vẫn là chủ đề có nhiều hiểu lầm không chỉ với công chúng nói chung mà ngay cả chính trong cộng đồng người chuyển giới hay cộng đồng LGBTIQ nói riêng. Phần lớn mọi người sẽ có mặc định trong suy nghĩ là xu hướng tính dục của người chuyển giới là dị tính. Có nghĩa là khi tôi xác định tôi là một người chuyển giới nam thì tôi sẽ có sự hấp dẫn và cuốn hút về mặt tình dục với một người nữ hợp giới (hay còn gọi theo một cách dễ hiểu là nữ “thẳng”) và ngược lại, nếu tôi là một người chuyển giới nữ thì tôi sẽ bị hấp dẫn và cuốn hút về mặt tình dục với một người hợp giới nam (còn gọi là nam “thẳng”). Tuy vậy, thực tế là: “Người chuyển giới, như bất kỳ ai khác, cũng có thể có những thể hiện giới nam tính hay nữ tính, cũng có thể bị hấp dẫn bởi người khác giới, cùng giới, hay nhiều hơn một giới tính”. Như vậy nếu nói về người chuyển giới và các xu hướng tính dục của họ, chúng ra sẽ có vô vàn những sự kết hợp khác nhau như: người chuyển giới nam dị tính, người chuyển giới nữ dị tính, người chuyển giới nam đồng tính (nam), người chuyển giới nữ song tính, người chuyển giới nam vô tính…Những ví dụ cụ thể như dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn:

Người chuyển giới nữ, đồng tính nữ hoặc queer: là người chuyển giới nữ và có người yêu/bạn tình là nữ;

Người chuyển giới nam, đồng tính nam hoặc queer: là người chuyển giới nam và có người yêu/bạn tình nam;

Người chuyển giới dị tính: người chuyển giới nam có bạn tình/người yêu là nữ thẳng hợp giới hoặc người chuyển giới nữ có bạn tình/người yêu là nam thẳng hợp giới;

Người chuyển giới song tính: người chuyển giới bị hấp dẫn bởi người nam hoặc nữ;

Người chuyển giới toàn tính: người chuyển giới bị hấp dẫn bởi bất cứ ai mà họ thấy hấp dẫn bất kể ở giới tính nào.

Tất nhiên là việc ví dụ này chỉ giúp chúng ta hình dung về sự đa dạng trong xu hướng tính dục của người chuyển giới, điều đó không có nghĩa là việc hỏi người chuyển giới hay bất cứ ai về xu hướng tính dục của họ là điều khuyến khích. Chúng ta cũng không thể nói về xu hướng tính dục và bản dạng giới của ai đó chỉ bằng cách quan sát và phỏng đoán. Việc chia sẻ về bản dạng giới và xu hướng tính dục của bất cứ ai là quyền riêng tư của mỗi cá nhân và chỉ có họ mới có quyền quyết định chia sẻ hay không.

Một lưu ý nữa là khi người chuyển giới trải qua quá trình chuyển đổi thì không có nghĩa là nó sẽ thay đổi người mà họ bị thu hút/hấp dẫn (xu hướng tính dục của họ) nhưng nó có thể thay đổi những từ ngữ mà người khác sử dụng để mô tả xu hướng tính dục của họ. Một người chuyển giới nữ có bạn tình là nam có thể luôn coi mình là nữ trong mối quan hệ với một người đàn ông. Trước khi bạn này trải qua quá trình chuyển đổi, mọi người có thể gọi bạn này là người đồng tính nam có thể hiện giới nữ tính nhưng sau quá trình chuyển đổi, mọi người có thể coi cô ấy là một người nữ thẳng dị tính hoặc người chuyển giới nữ dị tính. Nếu một người đàn ông chuyển giới đã có bạn tình nữ trước quá trình chuyển đổi, những người khác có thể cho rằng anh ta là một đồng tính nữ…Xu hướng tính dục của bất kỳ người nào cũng có thể thay đổi trong suốt cuộc đời của họ, cho dù họ là người chuyển giới hay bất cứ ai. Ví dụ như một số người chuyển giới nam bị thu hút bởi phụ nữ trước khi chuyển đổi và sau đó chuyển sang bị thu hút bởi người nam sau khi họ sử dụng hormone. Những người này có thể được xác định là người chuyển giới nam đồng tính nam hoặc chỉ là người đồng tính nam.


[1] “Hướng dẫn tổng thể - Hướng dẫn chăm sóc toàn diện cho người chuyển giới và cộng đồng chuyển giới tại châu Á và Thái Bình Dương”

Cởi & Mở là bản tin hàng tháng do SCDI cùng các đối tác thực hiện với nội dung cung cấp kiến thức, chia sẻ các câu chuyện của cộng đồng LGBTIQ+ tại Việt Nam cho đối tượng là nhà báo và cộng đồng. Bản tin Cởi & Mở mong muốn tháo gỡ những nút thắt hay chính những hiểu lầm của xã hội đối với cộng đồng LGBTIQ+, từ đó mỗi chúng ta sẽ có cơ hội mở lòng hơn để đón nhận và yêu mến vẻ đẹp của sự đa dạng về giới tính, bản dạng giới và khuynh hướng tính dục trong xã hội. Để nhận bản tin Cời & Mở, vui lòng đăng ký tại đây.
 

Biên tập: Chương trình Mạng lưới SCDI

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities