SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

News

CỞI & MỞ SỐ 4: CÂU CHUYỆN CỘNG ĐỒNG

July 19, 2021

Lesbian (người đồng tính nữ) là một mảnh ghép không thể thiếu trong cộng đồng LGBTIQA+ nhưng tại Việt Nam, sự hiện diện của cộng đồng Lesbian còn đang ít được nhắc tới. Trong Bản tin “Cởi & Mở” tháng này, chúng tôi muốn đưa bạn đến gặp Giang - một thành viên trong nhóm Nữ Yêu Nữ với trải nghiệm come out mang đến nhiều bài học ý nghĩa và hành trình hoạt động cộng đồng đầy sôi nổi.

Trải nghiệm "come out" gắn liền với hoạt động cộng đồng

Sinh ra trong thế hệ 9x đời đầu, Giang bước vào những năm tháng tuổi dậy thì với những phát hiện bỡ ngỡ về xu hướng tính dục của bản thân, tuy nhiên khi ấy Internet còn chưa phát triển và các thông tin kiến thức về LGBT+ còn rất ít, Giang mất hơn 1 năm để xác định được xu hướng tính dục của bản thân là một người Lesbian và tìm  được cộng đồng của mình.

Năm 2015, Giang tham gia vào sự kiện “Hành trình hiểu về con” tại Thái Nguyên - một dự án được tổ chức bởi PLAG Việt Nam (Hội cha mẹ và người thân của người LGBTIQ+) với các hội thảo được tổ chức ở các tỉnh thành khác nhau để hỗ trợ những thành viên trong cộng đồng LGBT có nhu cầu come out với gia đình. Dù là thành viên ban tổ chức, tham gia vào quá trình xây dựng kịch bản cho sự kiện nhưng Giang không hề có ý định come out tại thời điểm đó. Tuy nhiên, Giang vẫn đưa mẹ đến sự kiện, khi có 4 thành viên đã come out với gia đình và cảm xúc trong hội trường được đẩy lên cao nhất, Giang đã bất ngờ come out với mẹ mình là người đồng tính nữ. Tình huống bất ngờ này đã khiến mẹ Giang bị sốc và không thể chấp nhận sự thật tại thời điểm đó.

Hiện tại, khi được hỏi về kinh nghiệm khi come out, Giang chia sẻ nếu được quay trở lại ngày hôm ấy, Giang sẽ không come out một cách bất ngờ, đưa mẹ vào thế bị động và hoàn toàn không được chuẩn bị tâm lí.Bình tĩnh lại sau sự kiện come out của con gái, mẹ Giang tuy chưa thể chấp nhận hoàn toàn nhưng đã nói với cô rằng “Chỉ cần con vẫn sống tốt và không làm điều gì trái với pháp luật thì việc con yêu đương, tìm hiểu ai đấy là quyền của con”. Giờ đây, khi đã có kinh nghiệm giúp đỡ các bạn trong cộng đồng Lesbian nói riêng và LGBT nói chung come out với gia đình, Giang nhắn nhủ rằng “Đến bản thân mình còn mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu và xác định được mình là ai thì bố mẹ cũng cần thời gian để chấp nhận và tìm hiểu về con mình. Hãy cho bố mẹ thời gian và chuẩn bị tâm lí cho cả mình và bố mẹ khi quyết định come out.”

Thời điểm hiện tại, khi mẹ Giang đã hoàn toàn chấp nhận con gái mình là một người đồng tính nữ thì mối quan hệ của hai mẹ con đã trở nên tốt hơn, khi Giang có thể chia sẻ cho mẹ về tất cả các mối quan hệ của mình, những khó khăn khi là một người đồng tính nữ và nhận được sự sẻ chia, thấu hiểu và động viên từ chính gia đình của mình.

Hành trình hoạt động và đấu tranh cho cộng đồng Lesbian

Là một thành viên trong mạng lưới “Nữ Yêu Nữ Việt Nam”, Giang hiểu rất rõ những khó khăn mà cộng đồng Nữ Yêu Nữ đang gặp phải, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến việc kết hôn và bạo lực mà những người đồng tính nữ đang gặp phải. Có rất nhiều trường người đồng tính nữ vì những áp lực từ gia đình và xã hội đã buộc phải kết hôn và lập gia đình với những người nam dị tính, và sau khi kết hôn bị người chồng phát hiện  mình đã từng có mối quan hệ với một người nữ đã bị đánh đập và hiếp dâm trong liên tục trong suốt một thời gian dài. Mặt khác, đối với những một cặp đôi đồng tính nữ và đồng tính nam thoả thuận với nhau để có thể cho tinh trùng và mang thai thì pháp luật Việt Nam hiện nay vẫn chưa có những pháp chế phù hợp để hỗ trợ và đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của cả hai bên khi đứa bé được sinh ra.

Giang chia sẻ về trường hợp một bạn đồng tính nữ và một bạn đồng tính nam đã thoả thuận với nhau về các nghĩa vụ khi quyết định kết hôn và có con, sau khi bạn nữ mang thai thì xảy ra những mâu thuẫn và không thể tiếp tục thoả thuận, bạn nữ đã quyết định trở thành mẹ đơn thân mà không nhận được sự hỗ trợ từ bạn nam cũng như pháp luật. Chính bản thân Giang cũng đã từng bị quấy rối tình dục khi come out là người đồng tính nữ, nhiều người nam đã đụng chạm vào những bộ phận trên cơ thể và đùa cợt về xu hướng tính dục của Giang. Chính vì vậy, tổ chức cộng đồng Nữ Yêu Nữ đã bắt đầu hoạt động một cách chuyên nghiệp hơn để có thể hỗ trợ cho cộng đồng một cách tốt nhất và tăng cường sự hiện diện của cộng đồng. Giang chia sẻ rằng mình hạnh phúc khi tham gia hoạt động và giúp đỡ được các bạn trong cộng đồng đã từng như mình có một cuộc sống tốt đẹp hơn và giảm thiểu được những khó khăn mà các bạn gặp phải khi là một người đồng tính nữ.

Câu chuyện về hành trình sống và yêu của Giang - một người đồng tính nữ đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trong cộng đồng Nữ Yêu Nữ nói riêng và cộng đồng LGBTIQA+ nói chung để không chỉ có một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình mà còn có thể giúp đỡ, sẻ chia với những khó khăn mà những người thuộc nhóm tính dục thiểu số đang gặp phải. Chúng tôi mong rằng Giang sẽ luôn mạnh mẽ trên hành trình sống là chính mình và lan toả yêu thương đến với cộng đồng xung quanh!

Cởi & Mở là bản tin hàng tháng do SCDI cùng các đối tác thực hiện với nội dung cung cấp kiến thức, chia sẻ các câu chuyện của cộng đồng LGBTIQ+ tại Việt Nam cho đối tượng là nhà báo và cộng đồng. Bản tin Cởi & Mở mong muốn tháo gỡ những nút thắt hay chính những hiểu lầm của xã hội đối với cộng đồng LGBTIQ+, từ đó mỗi chúng ta sẽ có cơ hội mở lòng hơn để đón nhận và yêu mến vẻ đẹp của sự đa dạng về giới tính, bản dạng giới và khuynh hướng tính dục trong xã hội. Để nhận bản tin Cởi & Mở, vui lòng đăng ký tại đây.

Biên tập: Chương trình Hỗ trợ Mạng lưới Cộng đồng - SCDI 

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities