SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

News

CỞI&MỞ SỐ 6: KHI TÌNH YÊU CẦN MỘT TẤM ÁO BẢO VỆ

Sept. 30, 2021

KHI TÌNH YÊU CẦN MỘT TẤM ÁO BẢO VỆ

“Người song tính tuy từng trường hợp khác nhau, nhưng nhìn chung em thấy mọi người xung quanh ít ai come out. Hầu như mọi người không nói “Tôi là người song tính” với người xung quanh bao giờ.”

Đó là góc nhìn từ bạn Hoàng Minh Tâm* về cộng đồng người song tính mà mình thuộc về. Trên các phương tiện thông tin đại chúng Việt Nam, các chiến dịch truyền thông và xã hội trong những năm gần đây, hình ảnh người đồng tính nam, đồng tính nữ, có thể được bắt gặp rất nhiều. Nhưng dường như ít ỏi, hay tuyệt nhiên vắng bóng, là sự hiện diện của những người song tính. Hay có lẽ, chưa có một tiếng nói “I’m bisexual” dõng dạc và đầy tự hảo như “I’m gay” của nhân vật Kurt trong phim truyền hình Glee.

Câu chuyện gần gũi xung quan Tâm cũng là câu chuyện gần gũi trong xã hội lớn hơn mà chúng ta đang sống. Trong một xã hội vẫn còn phảng phất những quan niệm “tề gia trước tất thảy” trong nhiều căn nhà, việc một người song tính nam yêu một phụ nữ, kết hôn, lập gia đình có thể trở thành một tấm áo bảo vệ họ khỏi những kỳ thị, dò xét từ những người xung quanh. Đó là một lớp bảo vệ an toàn vì so với người đồng tính cần “đấu tranh” để có thể là được yêu và kết hôn với người cùng giới, người song tính vẫn có thể yêu và chọn sống, gắn bó với có giới tính sinh học đối lập. Nhưng dường như, tấm áo đó chỉ có thể khoác lên họ một định danh chưa đầy đủ với những mong muốn và quyền được là chính mình của người song tính.

Ban đầu khi biết mình là vậy, em cũng hoang mang vì chẳng thấy mình giống ai. Đến bây giờ em vẫn chưa come-out với gia đình. Sau này có internet, em tìm hiểu và cũng biết thêm có nhiều người cũng như mình. Từ khi nhận ra mình song tính, em đã biết, và luôn khẳng định mình là như vậy, không phải là nhất thời.” Tâm kể lại. Đối với người song tính, họ có thể dành tình cảm cho nhiều hơn một giới, nhưng cũng như những người đồng tính và dị tính khác, tình cảm vốn không có một thước đo chung và cụ thể nào cả. Có những người song tính dành nhiều tình cảm hơn cho người mang giới tính sinh học đối lập, có người nghiêng về người cùng giới nhiều hơn, có những người cân bằng giữa cả hai.

Tình yêu không có thước đo, cũng không cần điều kiện

Nếu cuộc đời vốn đã chăng nhiều những chiếc dây xung quanh định nghĩa tình yêu, “Người yêu của tôi phải là một chàng hoàng tử” hay “Tôi cần một người phụ nữ dịu dàng ở bên tôi”, thì với cộng đồng người song tính, tình yêu của họ dường như tiệm cận đến điều cốt lõi trong sáng hơn, ở đó là sự thấu hiểu, chấp nhận và hòa hợp. “Bọn em thường thích hay yêu một bạn nào đó là do cảm thấy vì thích, vì yêu tính cách hay quý vẻ ngoài của bạn ấy, chứ không nghĩ đến bạn ấy thuộc giới tính nào cả. Với những bạn em từng quen, em đều thể hiện mình, chia sẻ mình là người song tính với các bạn ấy. Điều em mong là mình cũng như bạn đối phương có thể thoải mái sống là nhau và chấp nhận nhau.” - Tâm chia sẻ.

Và cũng trong tình yêu, những bất an và lo âu có thể xảy đến với bất kỳ cặp đôi nào, nó có thể xảy đến với những người dị tính hay song tính. Không vì người song tính có thể dành tình cảm với hai hay nhiều giới khác mà “những cạm bẫy” với họ nhiều hơn. Điều quan trọng của mỗi tình yêu là sự đồng thuận, tin tưởng và thấu hiểu. Người song tính chưa hiện diện nhiều trong xã hội do những tấm áo an toàn họ có thể mang trên vai. Nhưng tình cảm trong sáng và một thiên hướng tính dục chân thật cần được định danh và thấu hiểu, để người song tính có thể thoải mái bước ra khỏi tấm áo ấy, xã hội cần nhiều hơn đó sự thấu hiểu và cởi mở.

(* Họ và tên nhân vật trong câu chuyện đã được thay đổi)

Tổ chức cộng đồng của người song tính tại Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay không có nhiều các tổ chức cộng đồng của người song tính. Có một nhóm facebook kín nơi chủ yếu dùng để giao lưu, kết bạn. Hiện tổ chức được nhiều người biết tới là tổ chức Bisexual in VietNam. Tuy nhiên hoạt động của nhóm này chủ yếu được thực hiện tại Hà Nội.

Bisexual in VietNam được thành lập từ tháng 9 năm 2016.. VỚi mục đích hoạt động vì cộng đồng Bisexual, giảm sự kì thị, cung cấp kiến thức đa dạng tính dục và các hoạt động trong cộng đồng Bisexual và LGBT nói chung để gắn kết, kết nối các bạn trong cộng đồng lại với nhau. Bằng những hoạt động Kết nối và Truyền thông sáng tạo của mình, nhóm mong muốn góp phần xây dựng một môi trường được tôn trọng, được sống thật là chính mình và có cơ hội bình đẳng trong các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội.

Hiện nay Bisexual in VietNam đang tập trung vào một số nội dung:

- Cung cấp kiến thức LGBT nói chung và Bisexual nói riêng để giảm thiểu sự kì thị định kiến

- Tổ chức hoạt động offline, online để kết nối mạng lưới thân thiện của cộng đồng Bisexual trên cả nước với nhau.

- Tăng sự hiện diện của người Bisexual thông qua việc chia sẻ những hình ảnh và câu chuyện bình dị, chân thật về cuộc sống, tình yêu, tình bạn của Bisexual

Thông tin liên hệ của

Fanpgage: http://www.facebook.com/bitheway

Group: https://www.facebook.com/groups/1131090893642847

Email: bisexualinvn@gmail.com

Cởi & Mở là bản tin hàng tháng do SCDI cùng các đối tác thực hiện với nội dung cung cấp kiến thức, chia sẻ các câu chuyện của cộng đồng LGBTIQ+ tại Việt Nam cho đối tượng là nhà báo và cộng đồng. Bản tin Cởi & Mở mong muốn tháo gỡ những nút thắt hay chính những hiểu lầm của xã hội đối với cộng đồng LGBTIQ+, từ đó mỗi chúng ta sẽ có cơ hội mở lòng hơn để đón nhận và yêu mến vẻ đẹp của sự đa dạng về giới tính, bản dạng giới và khuynh hướng tính dục trong xã hội. Để nhận bản tin Cời & Mở, vui lòng đăng ký tại đây.

Biên tập: Chương trình Hỗ trợ Mạng lưới Cộng đồng - SCDI

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities