SCDI Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng

NEWS

OUR WORKS

DONORS

REGISTER

We will send you the most up-to-date information for your specific help to vulnerable groups

Communication - Advocacy

Đổi mới bước đầu về điều trị nghiện ở Khánh Hòa sau một năm hợp tác

Sept. 25, 2018

Ngày 24/10 năm 2016, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Trung tâm hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy đến năm 2020 và 1 năm thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Khánh Hòa, Tổ chuyên gia giúp việc Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng chống HIV, ma túy, mại dâm (Tổ chuyên gia của UBQG PCHIV -MTMD) và SCDI. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Duy Bắc, phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Lê Hữu Thọ, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì hội nghị. Hội nghị còn có sự tham gia đầy đủ của đại diện các ban ngành liên quan trong tỉnh như Sở y tế, Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang và 7 huyện, 6 xã, phường đã triển khai mô hình Điểm Tư vấn, chăm sóc và hỗ trợ điều trị tại cộng đồng.
 


Ảnh: Ông Nguyễn Duy Bắc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu tham dự hội nghị
  Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Hữu Thọ, Giám đốc Sở LĐTBXH ghi nhận những bước tiến bộ ban đầu của tỉnh trong thực hiện Đề án Đổi mới công tác cai nghiện theo Quyết định 2596/QĐ-TTg ngày 27/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay tỉnh đã đổi mới về nhận thức, về cơ sở vật chất, tổ chức cán bộ, chế độ hỗ trợ cho cai nghiện tự nguyện tại Trung tâm và thành lập 6 Điểm tư vấn, chăm sóc hỗ trợ điều trị tại cộng đồng ở các huyện, thành phố Nha Trang.


Ông Lê Hữu Thọ cũng nhấn mạnh, SCDI là tổ chức đã đồng hành cùng Khánh Hòa ngay từ bước đi đầu tiên, đặc biệt là các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, trước hết là tạo ra những đổi mới về nhận thức, đưa ra các thông tin, kiến thức về tiến bộ khoa học trên thế giới chứng minh nghiện ma túy là bệnh mãn tính của não bộ, chịu ảnh hưởng của môi trường xã hội nhưng có thể điều trị ổn định.

SCDI đã giúp cho địa phương xác định lộ trình, thúc đẩy hình thành mô hình tổ chức Điểm Tư vấn chăm sóc hỗ trợ điều trị tại cộng đồng, đào tạo nâng cao năng lực cán bộ, xúc tiến cung cấp dịch vụ, kết nối hoạt động của nhóm Tự lực của người sử dụng ma túy với Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị tại cộng đồng.
 

Ảnh: ông Lê Hữu Thọ, giám đốc sở Lao động thương binh xã hội tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại hội nghị.

 
Trình bày báo cáo tại Hội nghị, Ông Trần Quốc Thông, Quyền Chi cục trưởng Chi cục PCTNXH tỉnh nêu rõ, với thời gian 01 năm thực hiện Biên bản ghi nhớ tuy không dài nhưng  SCDI cũng đã hỗ trợ tỉnh tổ chức 03 Hội thảo, 14 lớp tập huấn về điều trị nghiện ma túy, có những hội thảo riêng cho ngành tư pháp như vai trò của Tư pháp trong điều trị nghiện ma túy – tư pháp trị liệu do chuyên gia tư pháp của Úc trình bày kinh nghiệm và gợi mở vấn đề thảo luận trong bối cảnh ở Việt Nam; Hội thảo với các cơ quan truyền thông về vai trò của truyền thông trong công tác điều trị nghiện ma túy; Hội thảo chia sẻ thông tin khảo sát tình hình và đề xuất biện pháp thực hiện Đề án Đổi mới công tác cai nghiện trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Để giúp cho các Điểm tư vấn, chăm sóc và hỗ trợ điều trị kết nối với khách hàng, cũng như khách hàng chủ động tham gia vào quá trình điều trị, SCDI đã có những hỗ trợ về kỹ thuật cho 03 Nhóm tự lực, coi nhóm tự lực như là một mắt xích gắn kết khách hàng điều trị; hỗ trợ địa phương tổ chức các lớp tập huấn chuyên sâu cho cán bộ y tế, cán bộ tư vấn. Nhờ vậy, trong năm 2016, về cơ bản Khánh Hòa đã thiết lập được về tổ chức, nhân sự, chế độ chính sách cho cán bộ và người đi cai nghiện.

Đặc biệt, cũng từ gợi mở của SCDI về tính bền vững của mô hình điều trị tự nguyện, Sở LĐTBXH tỉnh Khánh Hòa đã trình và được UBND tỉnh phê duyệt các chi phí cho Điểm tư vấn, chăm sóc hỗ trợ điều trị tự nguyện tự ngân sách tỉnh và phân bổ cho Sở LĐTBXH để trực tiếp chi cho các Điểm tư vấn. Theo đó, quý 4 năm 2016 tỉnh bố trí cho 6 Điểm là 135 triệu đồng, mỗi tháng 7,5 triệu đồng, trong đó có một suất chi hỗ trợ tư vấn viên tình nguyện 3 triệu đồng/ tháng. Tư vấn viên được chọn phải là người có tâm huyết và được đào tạo theo chương trình SCDI hỗ trợ tỉnh và được cấp chứng nhận của Trường Đại học Lao động – Xã hội và Cục Phòng chống tệ nạn xã hội. UBND tỉnh cũng đã phê duyệt kế hoạch số 7893/KH-UBND ngày 7/10/2016 kế hoạch triển khai Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị tại cộng đồng. Theo đó, từ năm 2017 đến 2020 tỉnh đầu tư 2,25 tỷ đồng  cho hoạt động của các Điểm Tư vấn, chăm sóc và hỗ trợ điều trị tại cộng đồng. 

Trong không khí rất phấn khởi và quan tâm của các đại biểu tham dự hội nghị, bà Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc SCDI đã chia sẻ: ”Thế giới hiện nay đã không coi nghiện ma túy là tội phạm hay tệ nạn xã hội, Việt Nam cũng như vậy, tuy nhiên nền tảng kỹ thuật của ta vẫn theo quan niệm cũ. Đến nay điều trị nghiện ma túy cũng chưa được đưa vào giảng dạy ở trường đại học như Đại học Y và Công tác xã hội, cũng như đào tạo trong lĩnh vực tư vấn, tâm lý. SCDI cũng đang làm việc với các tổ chức liên quan để đưa điều trị nghiện ma túy chính thức vào chương trình giảng dạy ở một số trường đại học". 
 
"Điều vui mừng là các cán bộ đã tự tin khi làm việc với người nghiện ma túy mà không ngại hay né tránh như trước đây, người sử dụng ma túy cũng đã tự tìm đến Điểm và cai nghiện tự nguyện tại trung tâm mà không phải đi do bị bắt. Niềm vui nữa là các cơ chế chính sách cho duy trì bền vững mô hình điều trị tự nguyện đã được UBND tỉnh phê duyệt chính thức."


 

Ảnh: Bà Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc SCDI phát biểu tại Hội nghị


SCDI là tổ chức NGO Việt Nam và đang hoạt động theo phương thức huy động tài chính từ các tổ chức nước ngoài, chuyên gia nước ngoài, chuyên gia trong nước và các tình nguyện viên. Từ năm 2014, SCDI được Tổ chuyên gia của UBQGPC HIV - MTMD yêu cầu tham gia vào thực hiện thí điểm triển khai Đề án đổi mới công tác cai nghiện. Chúng tôi lựa chọn tỉnh Khánh Hòa không phải vì Khánh Hòa là tỉnh trọng điểm về ma túy mà vì ở đây có đội ngũ lãnh đạo đổi mới, năng động và đoàn kết, từ lãnh đạo tỉnh đến các sở và Chi cục PCTNXH. 
 

Thí điểm là phải đặt những viên gạch đầu tiên cho đổi mới, vì vậy phải kiên định, không giáo điều, không duy ý chí, chúng tôi đến Khánh Hòa là để đồng hành cùng địa phương xây dựng những bước đi đổi mới cho tỉnh cũng như của Việt Nam mình. Chúng tôi thực sự phấn khỏi trước sự tham gia nhiệt tình của cán bộ địa phương trong các hoạt động đã triển khai, cũng qua các hoạt động mà chúng tôi được tiếp xúc với các ban ngành và ngày càng hiểu biết lẫn nhau. Các hỗ trợ kỹ thuật của SCDI không chỉ thông qua các hội nghị, các khóa tập huấn mà xuống các xã, phường có Điểm để hướng dẫn thực hành, chia sẻ kinh nghiệm. Các cán bộ mà SCDI mời tham gia chuyến thăm quan học tập mô hình điều trị tại Mỹ cũng đã áp dụng phần nào trong công việc tại địa phương, những trao đổi của chuyên gia đến từ Úc, Pháp, Mỹ cũng đã được đưa vào một phần trong kế hoạch công tác. Điều vui mừng hơn là các cán bộ đã tự tin khi làm việc với người nghiện ma túy mà không ngại hay né tránh như trước đây, người sử dụng ma túy cũng đã tự tìm đến Điểm và cai nghiện tự nguyện tại trung tâm mà không phải đi do bị bắt. Niềm vui nữa là các cơ chế chính sách cho duy trì bền vững mô hình điều trị tự nguyện đã được UBND tỉnh phê duyệt chính thức…
 
Từ những trải nghiệm thành công, cán bộ tỉnh Khánh Hòa đã có những chia sẻ trên các diễn đàn  xây dựng chính sách do Bộ LĐTBXH tổ chức, từ đó đã có ảnh hưởng rộng hơn trong quá trình đổi mới công tác cai nghiện theo đề án của Chính phủ. Nhìn lại một năm, Khánh Hòa đã ở vị trí khác trong qúa trình đổi mới. SCDI cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Khánh Hòa và một số tỉnh như Bà Rịa Vũng Tàu, Bắc Giang, Thái Bình, v.v… để phát triển mạng lưới điều trị nghiện tự nguyện tại Việt Nam.

Chính nhờ sự nỗ lực đóng góp và hợp tác này của SCDI nói chung và bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh nói riêng đối với tỉnh Khánh Hòa, bác sĩ đã vinh dự nhận được bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cai nghiện ma túy đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa./.
 

                                                                                              

Ảnh: Ông Nguyễn Duy Bắc - Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa và ông Lê Hữu Thọ - Giám đốc sở Lao động tặng hoa
cho Giáo sư Chung Á - thành viên Tổ chuyên gia giúp việc cho Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia
Phòng chống AIDS và Phòng chống Tệ nạn Ma túy, và Bà Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc SCDI 


Thực hiện: Đỗ Thị Ninh Xuân

Sponsor

We guarantee your funds for SCDI will go to the most needed, without delay, our online money management system ensures the safety of your account.

Accept transactions

Regis
Ter 

We will send you the most up-to-date information for your specific help to vulnerable groups