SCDI Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng

NEWS

OUR WORKS

DONORS

REGISTER

We will send you the most up-to-date information for your specific help to vulnerable groups

Communication - Advocacy

Thông báo Gặp mặt Thường niên VCSPA 2018

Oct. 17, 2018

THÔNG BÁO

GẶP MẶT THƯỜNG NIÊN VCSPA 2018

 

VCSPA – 12 NĂM HOẠT ĐỘNG

Diễn đàn Hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương Việt Nam (trước đây là Diễn đàn Xã hội Dân sự Hợp tác Phòng chống AIDS) - VCSPA do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) và Mạng lưới Vì Ngày mai Tươi sáng (BFN+) sáng lập vào năm 2007, và hiện nay được hỗ trợ quản lý hành chính bởi Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI). Nhiệm vụ của Diễn đàn là kết nối các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam, đóng góp có ý nghĩa vào ứng phó quốc gia về HIV/AIDS hiệu quả. Diễn đàn hiện có 554 nhóm/tổ chức thành viên tại 52 tỉnh/thành phố, bao gồm các tổ chức phi chính phủ, tổ chức cộng đồng, mạng lưới và nhóm tự lực của người bán dâm, người có HIV, người sử dụng ma tuý, bạn tình âm tính của người sử dụng ma tuý và người có HIV, MSM, người chuyển giới (TG), các nhóm cộng đồng tham gia phòng, chống Lao và các nhóm tôn giáo, thiện nguyện trên khắp mọi miền đất nước.

Gặp mặt Thường niên (GMTN) năm 2018 đánh dấu 12 năm hoạt động của VCSPA. Chương trình GMTN VCSPA 2018 sẽ do Ban Điều hành VCSPA, Các mạng lưới cộng đồng, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) đồng tổ chức.

Ngoài các thành viên hiện có, GMTN VCSPA 2018 dự kiến sẽ chào đón thêm các thành viên của các cộng đồng dễ bị tổn thương như: nhóm di biến động, nhóm FP, và các nhóm thiện nguyện.

GMTN 2018 là cơ hội để các nhóm thành viên kết nối, giao lưu, học hỏi, truyền cảm hứng cho nhau. Đây cũng là dịp để các thành viên và các mạng lưới cộng đồng nhìn lại một năm hoạt động, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các hoạt động ở cấp cộng đồng (địa phương mình). Ngoài ra, GMTN 2018 còn là cơ hội để các thành viên thảo luận về định hướng hoạt động trong thời gian tới. 

GẶP MẶT THƯỜNG NIÊN VCSPA 2018

THÔNG TIN CHƯƠNG TRÌNH

Thời gian: từ ngày 22 tháng 11 đến 12:30 trưa ngày 24 tháng 11 năm 2018

Địa điểm dự kiến: Khách sạn Mường Thanh Luxury Nhật Lệ, Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Khách mời: Đại diện các cơ quan chính phủ; Đại diện chính quyền và các cơ quan có liên quan của tỉnh Quảng Bình – nơi diễn ra GMTN 2018; Các nhà tài trợ; Các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực HIV và hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương; Các đối tác, tổ chức NGO có liên quan; Ban điều hành VCSPA;Ban điều hành các Mạng lưới Cộng đồng thành viên; Đại diện thành viên của Diễn đàn; Đại diện các cộng đồng mới của VCSPA, và các nhóm khác.

Sự tham gia của các thành viên VCSPA:

Mỗi nhóm/tổ chức thành viên của VCSPA được cử tối đa 3 người tham dự GMTN 2018. Trong đó:

  • Người thứ 1: được Ban Tổ chức hỗ trợ toàn bộ chi phí tham dự;
  • Người thứ 2 và thứ 3: hỗ trợ 1 phần chi phí tham dự (hỗ trợ tối đa dựa vào các nguồn lực huy động được và số lượng đăng ký tham dự).

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

Phổ biến chính sách/cập nhật thông tin: Tổng quan về HIV; Bảo hiểm Y tế; Trợ giúp xã hội; Giấy tờ tùy thân; Cập nhật chiến lược mới của quốc gia trong phòng, chống HIV/AIDS; Các vấn đề pháp lý của cộng đồng như: giấy tờ tùy thân, cai nghiện bắt buộc, xử phạt với người bán dâm.

Nâng cao năng lực, bổ sung kiến thức: Các loại ma túy mới và giảm hại ma túy; Viêm gan B.C; Kiến thức về Lao; Chăm sóc sức khỏe cho TG; Tự kỳ thị; Prep và Pep; Phòng ngừa và điều trị STIs đối với người bán dâm; Kỹ năng làm cha mẹ có trách nhiệm; Cập nhật thông tin về xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp để kích dục trong MSM; Sức khỏe tâm thần và hành vi sử dụng chất gây nghiện.

Tham vấn: Nguy cơ kháng phác đồ bậc II và các vấn đề khi chuyển đổi sang BHYT (tù nhân và những người không có giấy tờ tùy thân); Rà soát và góp ý cho các chính sách liên quan tới cộng đồng của VCSPA; Một số vấn đề phát sinh khi áp dụng xét nghiệm nhanh tại cộng đồng; Nghiên cứu vấn đề kỳ thị của người bán dâm; Đưa điều trị nghiện vào Bảo hiểm Y tế.

Chia sẻ kinh nghiệm: Mô hình sinh kế bền vững; các mô hình can thiệp hiệu quả cho MSM, chia sẻ kinh nghiệm các hoạt động thiện nguyện.

Giao lưu: các phiên họp của các mạng lưới

Bầu cử: Ban điều hành VCSPA và một số mạng lưới thành viên.

BÁO CÁO CỦA CÁC NHÓM THÀNH VIÊN:

Lưu ý: Các thành viên đăng ký tham dự GMTN bắt buộc phải gửi “Báo cáo tóm tắt hoạt động của nhóm năm 2018”. Các nhóm/thành viên không gửi báo cáo này sẽ không được mời tham dự GMTN VCSPA 2018.

CÁCH THỨC ĐĂNG KÝ THAM GIA GẶP MẶT THƯỜNG NIÊN VCSPA 2018

Các nhóm thành viên sẽ nhận được đường link đăng ký online thông qua email nhóm.

Lưu ý: Đăng ký chỉ được coi là hợp lệ khi các nhóm/thành viên gửi:

  • Bản “Đăng ký tham gia GMTN VCSPA 2018”
  • “Báo cáo tóm tắt hoạt động của nhóm năm 2018”.

Các nhóm đăng ký hợp lệ sẽ nhận được Thông báo Mời tham dự GMTN 2018 vào ngày 5 tháng 11 năm 2018 qua email.

Mọi ý kiến thắc mắc xin vui lòng liên hệ với người đại diện của khối mình trong Ban Điều hành.

  • Bản Đăng ký tham gia và Mẫu báo cáo tóm tắt hoạt động nhóm được gửi kèm theo thông báo này
  • Hạn nộp Đăng ký tham gia và Báo cáo tóm tắt hoạt động của nhóm:

Trước 17:00 ngày 30 tháng 10 năm 2018.

  • Thông tin liên hệ của Ban Thư ký khi cần trợ giúp:
    • Nguyễn Thị Kim Dung  hoặc Lưu Thị Hồng Mai

Email: vcspavietnam@gmail.com

Điện thoại: 043.5720.679 (máy lẻ 120 hoặc 130); Di động: 0987171074/0912145900

  • Hình thức đăng ký:

Các thành viên gửi đăng ký theo link được gửi tới qua email nhóm.

Lưu ý: BTC không nhận các bản đăng ký giấy hoặc gửi qua email như các năm trước. 

ĐĂNG KÝ ĐÊM GALA

Theo truyền thống, để thắt chặt tình đoàn kết và tăng cường sự giao lưu giữa các thành viên VCSPA trên cả nước, đêm GALA liên hoan văn nghệ sẽ được tổ chức vào tối ngày 23 tháng 11 năm 2018. Mỗi mạng lưới Cộng đồng sẽ chịu trách nhiệm chuẩn bị 2 tiết mục văn nghệ (không quá 15’).

Các Mạng lưới cộng đồng đăng ký tiết mục văn nghệ với thành viên Ban điều hành được phân công:

HOẠT ĐỘNG GÂY QUỸ THIỆN NGUYỆN

BTC GMTN VCSPA 2018 khuyến khích các nhóm thiện nguyện gây quỹ để hỗ trợ các cộng đồng dễ bị tổn thương. Tuy nhiên để việc gây quỹ không ảnh hưởng tới các hoạt động chung của GMTN, các nhóm vui lòng đăng ký chi tiết với BTC để BTC bố trí thời gian và địa điểm phù hợp. Thời gian đăng ký: trước 17h ngày 8/11/2018

Ban tổ chức Gặp mặt thường niên VCSPA 2018

Sponsor

We guarantee your funds for SCDI will go to the most needed, without delay, our online money management system ensures the safety of your account.

Accept transactions

Regis
Ter 

We will send you the most up-to-date information for your specific help to vulnerable groups