SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

Girls and Young Women

Hỗ trợ xây dựng tổ công tác xã hội tại bệnh viện 09, Hà Nội

Sept. 24, 2018

Với mục đích chuyển giao, SCDI lên kế hoạch và tổ chức hỗ trợ thành lập tổ “Công tác xã hội” tại bệnh viện 09  thông qua tập huấn với sự tham gia của các bác sĩ, điều dưỡng đang làm việc tại các khoa phòng của bệnh viện. SCDI tổ chức các lớp tập huấn nhỏ vào các chiều thứ 3 và thứ 5 từ ngày 13/08 -28/09/2015.

Tổ “công tác xã hội” được thành lập với chức năng hỗ trợ tâm lý xã hội cho các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi đến và tham gia điều trị tại bệnh viện. Trong tổ công tác gồm 7 thành viên nòng cốt, đó là các cán bộ y tế đến từ các khoa lâm sàng và phòng methadone của bệnh viện.

Với các hình thức từ trao đổi thông tin; hỏi - đáp; thảo luận nhóm; trò chuyện; phân tích trường hợp ca và thực hành với các nội dung chính như: Những kiến thức cơ bản về tư vấn ( định nghĩa; các nguyên tắc; các kĩ năng; quy trình một buổi tư vấn; cách ghi chép nhật kí khi tư vấn) đến những nội dung đi sâu hơn như: Xác định tâm lý của người có HIV và xác định những hỗ trợ tâm lý có thể cung cấp cho người có HIV cũng như người bị ảnh hưởng; các yếu tố tâm lý như tr���m cảm – lo âu của các bệnh nhân trong quá trình điều trị; tìm hiểu tâm lý của người bị nhiễm HIV có sử dụng các chất ma túy, xác định các hỗ trợ và đề cập vấn đề tiết lộ tình trạng của bệnh nhân.

Sau các buổi học và cùng nhau thảo luận, phân tích các ca cụ thể, các học viên cũng ngồi chia sẻ lại những kiến thức mới họ tiếp nhận được, cũng như việc họ bắt đầu có sự chú ý hơn đến các bệnh nhân để hiểu được diễn biến về mặt cảm xúc của bệnh nhân. 


 

Để củng cố những nội dung được đưa ra trao đổi, các cán bộ y tế cũng rất hào hứng với việc thực hành trực tiếp. Các bệnh nhân đang nằm điều trị tại bệnh viện cũng rất sẵn sàng để tham gia thực hành cùng các cán bộ y tế, các bệnh nhân cũng hy vọng các cán bộ y tế, đặc biệt là các thành viên trong tổ công tác xã hội có thể chia sẻ và hiểu họ nhiều hơn. Chia sẻ là một trong những nhu cầu tất yếu của bất kì ai, nó còn quan trọng hơn đối với những người yếu thế và không có gia đình để chia sẻ, đối với họ thì các cán bộ y tế  không chỉ là những nhân viên nhà nước làm công việc chăm sóc bệnh nhân mà còn như những người thân trong gia đình của họ.

Tổ “công tác xã hội” của bệnh viện tuy còn non trẻ vì mới thành lập, tuy nhiên thì tôi tin rằng các thành viên trong tổ có đủ nhiệt huyết và tình yêu công việc thì dần theo năm tháng sẽ trở nên vững mạnh và là nơi gửi gắm niềm vui, tâm tư tình cảm cũng như khó khăn, mất mát của bệnh nhân.

Bùi Thị Kim Phương
Cán bộ tư vấn – dự án Esther: Hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân giai đoạn cuối AIDS

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities