SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

Girls and Young Women

Kêu gọi chữ ký nhằm đưa bệnh Lao vào danh sách ưu tiên nghiên cứu kháng sinh của WHO

Sept. 24, 2018

SCDI kêu gọi cộng đồng và các mạng lưới cùng ký tên nhằm góp phần đưa vi khuẩn bệnh lao vào danh sách ưu tiên nghiên cứu kháng sinh mới của Tổ chức y tế thế giới (WHO) - công bố ngày 27 tháng 2 năm 2017. Địa chỉ nhận chữ ký:

https://secure.avaaz.org/en/petition/World_Health_Organization_Include_TB_in_the_WHO_priority_pathogens_list_for_RD_of_new_antibiotics/?cAkFLlb.
 Ngày 27 tháng 2 năm 2017, Tổ chức y tế thế giới (WHO) công bố danh sách các bệnh ưu tiên cho nghiên cứu kháng sinh mới (http://www.who.int/mediacentre/news/releases/2017/bacteria-antibiotics-needed/en/). Tuy nhiên, trong số 12 loại vi khuẩn, bệnh lao không được đề cập. Các cộng đồng về điều trị lao – gồm các đối tác kỹ thuật, các nhà nghiên cứu, các nhà tài trợ, xã hội dân sự, và những người bị ảnh hưởng bởi bệnh Lao – đã vô cùng ngạc nhiên và lo ngại khi Danh sách ưu tiên toàn cầu của WHO trong nghiên cứu kháng sinh mới đã bỏ qua Mycobacterium tuberculosis, căn nguyên của bệnh lao – một vi khuẩn đòi hỏi nghiên cứu mới cấp bách. 

Mycobacterium tuberculosis  đã gây ra 1,8 triệu người tử vong trên toàn thế giới, chiếm 30% tất cả các trường hợp tử vong do kháng kháng sinh trên toàn cầu. Tuy nhiên, vi khuẩn này lại không nằm trong bất kỳ danh sách ưu tiên nào của WHO, dù ở mức ưu tiên cấp bách, cao hay trung bình. Điều này đã gây sốc và hoang mang cho cộng đồng lao, nhất là khi cách điều trị truyền thống đối với lao kháng kháng sinh là bằng sự trộn lẫn nhiều kháng sinh độc hại khác, và người bệnh phải tuân theo lộ trình dài tới  hai năm. Cách điều trị này đã tạo ra nhiều tác dụng phụ và biến chứng nguy hại, có thể dẫn đến điếc, mù, rối loạn tâm thần, và thậm chí tử vong.
 Trên toàn thế giới, chỉ một phần nhỏ (22%) người có bệnh lao kháng thuốc được phát hiện; và trong số những người được điều trị, chỉ có 52% được chữa khỏi. Điều này có nghĩa là: trong tổng số ước tính 580.000 ca lao kháng thuốc mỗi năm, chỉ có khoảng 64.000 (hay 11%) được chữa khỏi. Tuy vậy, nguồn đầu tư vào nghiên cứu và phát triển kháng sinh mới cho lao đang ngày càng giảm đi và phương hướng nghiên cứu cho các loại thuốc chống lao mới hầu như đã cạn kiệt.
 
WHO đã nêu trong thông cáo báo chí ngày 27/2, "Bệnh lao – khi tình trạng kháng thuốc gia tăng trong những năm gần đây - không được đưa vào danh sách bởi vì lao thuộc đối tượng nghiên cứu của các chương trình khác chuyên biệt hơn". Tuyên bố sai lệch này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng lên cách thức chiến đấu với bệnh lao và lao kháng thuốc vì nó sẽ thừa nhận rộng rãi, nhưng không tìm cách giải quyết rất nhiều khoảng trống trong việc thực hiện, nghiên cứu và đổi mới để nhanh chóng phát hiện và điều trị cho những người bị ảnh hưởng bởi lao kháng thuốc

 

  "Trên toàn thế giới, chỉ một phần nhỏ (22%) người có bệnh lao kháng thuốc được      phát  hiện; và trong số những người được điều trị, chỉ có 52% được chữa khỏi. Điều    này có  nghĩa là: trong tổng số ước tính 580.000 ca lao kháng thuốc mỗi năm, chỉ có    khoảng  64.000 (hay 11%) được chữa khỏi. Tuy vậy, nguồn đầu tư vào nghiên cứu và    phát triển  kháng sinh mới cho lao đang ngày càng giảm đi và phương hướng nghiên    cứu cho  các loại thuốc chống lao mới hầu như đã cạn kiệt."

Bản đánh giá của Chính phủ Anh về Kháng kháng sinh đã dự đoán lao kháng thuốc sẽ chiếm 25% trong số 10 triệu người chết hàng năm do kháng kháng sinh vào năm 2050. Do kháng kháng sinh do lao chiếm tỷ lệ lớn nên việc đặt bệnh lao vào nỗ lực toàn cầu chống kháng kháng sinh sẽ tác động đáng kể vào khả năng đáp ứng cuộc khủng hoảng quốc tế này. Việc ứng phó với lao kháng thuốc cần được nhìn nhận rộng rãi và cấp thiết hơn để đảm bảo rằng căn bệnh gây tử vong này nhận được sự quan tâm và đầu tư thích đáng, giúp chống lại các chủng bệnh kháng thuốc lây lan qua không khí. Đây là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe của tất cả mọi người, ở bất cứ đâu.

Danh sách của WHO ẩn chứa nguy cơ xói mòn những thành tích ít ỏi sau rất nhiều nỗ lực từ trước đến nay của cộng đồng lao trong việc giành được sự chú ý và đầu tư để chống lại các chủng kháng thuốc của lao – một bệnh lây truyền trong không khí.

Từ các dữ kiện rõ ràng trên đây, mời cộng đồng, mạng lưới và những người quan tâm cùng phối hợp với mạng lưới TBpeople, Stop TB Partnership, Liên minh toàn cầu các nhà hoạt động về Lao (GCTA), Liên minh Lao (TB Alliance), Hiệp hội Hành động Điều trị (TAG), Liên minh Quốc tế chống lao và bệnh phổi và các nhóm xã hội dân sự khác và các nhà hoạt động cùng kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bổ sung vi khuẩn Lao Mycobacteria Tuberculosis trong danh sách các vi khuẩn ưu tiên nghiên cứu chủng thuốc kháng sinh mới bằng cách ký tên tại địa chỉ sau đây: https://secure.avaaz.org/en/petition/World_Health_Organization_Include_TB_in_the_WHO_priority_pathogens_list_for_RD_of_new_antibiotics/?cAkFLlb.


Thông điệp từ đơn vị ký tên như sau: “Chúng tôi xin ký tên dưới đây, cùng với mạng lưới TBpeople, Stop TB Partnership, Liên minh toàn cầu các nhà hoạt động về Lao (GCTA), Liên minh Lao (TB Alliance), Hiệp hội Hành động Điều trị (TAG), Liên minh Quốc tế chống lao và bệnh phổi và các nhóm xã hội dân sự khác và các nhà hoạt động, kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bổ sung vi khuẩn Lao Mycobacteria Tuberculosis trong danh sách các vi khuẩn ưu tiên nghiên cứu chủng thuốc kháng sinh mới.”


Xin cảm ơn sự ủng hộ và hỗ trợ từ cộng đồng. Vân Anh

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities