SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

Others news

1000 CHIẾC GIƯỜNG CARTON CHỐNG DỊCH - CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH COVID-19

June 9, 2021

Chiến dịch 1000 giường carton do Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng - SCDI, nhóm Mỗi ngày Một quả trứng (MNMQT) - One Egg A Day, dự án JST-JICA-ESCANBER 2 thuộc Trung tâm Khoc học và Công nghệ Cao su, trường Đại học bách khoa Hà Nội và công ty In và Bao Bì GOLDSUN phối hợp thực hiện. Cho đến ngày 8/6 (một tuần kể từ khi ý tưởng về giường carton được nhen nhóm), 1000 chiếc giường đã được lắp ráp và sử dụng tại các điểm dịch Điện Biên, Bắc Ninh, Bắc Giang. Đây là minh chứng thiết thực cho sự nỗ lực và tinh thần đoàn kết của cả cộng đồng, để không ai bị bỏ lại phía sau. 

Ảnh: Giường carton được đưa vào sử dụng trong khu cách ly và bệnh viện dã chiến

 

Nhu cầu về giường bệnh là rất lớn 

Nước ta đang trải qua làn sóng Covid nghiêm trọng và dai dẳng nhất từ đầu mùa dịch đến giờ. Bắc Ninh, Bắc Giang là một trong những điểm nóng về dịch với hàng chục nghìn người trong khu cách ly. Điện Biên có dấu hiệu bùng phát dịch trên địa bàn. Số lượng người cần được theo dõi y tế tăng nhanh, và cùng với đó nhu cầu về giường bệnh lớn hơn bao giờ hết. Lượng giường không đáp ứng đủ, nhiều người phải trải chiếu, trải khăn xuống sàn nhà, thậm chí sử dụng cả rơm, rạ. Các bác sĩ, cán bộ y tế phải nhường giường cho bệnh nhân. Chính họ cũng thiếu giường để nghỉ ngơi sau những giờ làm việc áp lực và mệt mỏi. 

Ảnh: Các em bé tại khu cách ly ở Điện Biên phải nằm xuống sàn vì thiếu giường

Ảnh: Cán bộ y tế nhường giường cho bệnh nhân bởi lượng giường không đáp ứng đủ 

Tại Bắc Ninh, tình hình dịch diễn biến phức tạp, khu công nghiệp, trường học trở thành nơi cách ly. Công nhân phải sử dụng bàn ghép vào nhau hoặc tìm mọi vật dụng để có thể làm giường. Một số nơi sử dụng giường tầng, rất bất tiện cho việc khám chữa bệnh và không đảm bảo an toàn cho trẻ. Tại Điện Biên, đã có trả bị ngã do nằm giường không có vách ngăn. Nhìn các em ngơ ngác hay khóc vì đau thực sự không đành lòng. Theo ông Phan Quốc Toản, Phó chánh Văn phòng Sở Y tế tỉnh Điện Biên cho biết, tỉnh hiện có 9000 người trong khu cách ly, trong đó có khoảng 300 trẻ dưới 15 tuổi đang thiếu giường. Ở các huyện miền núi, điều kiện còn thiếu thốn và vất vả hơn rất nhiều. 

Ảnh: Giường tầng vừa bất tiện trong khám chữa bệnh vừa không an toàn cho trẻ em

Trước khi vaccine phòng Covid-19 được bao phủ toàn dân, việc truy vết - xét nghiệm - cách ly là biện pháp hiệu quả nhất ngăn chặn sự bùng phát của những ổ dịch lớn trên toàn quốc. Để chuẩn bị cho một chặng đường còn dài và khó khăn chiến đấu với Covid, giường carton là một sáng kiến hay đáp ứng nhu cầu về giường bệnh ngày càng nhiều trong các khu cách ly và bệnh viện dã chiến. 

 

1000 chiếc giường trong một tuần - Thần tốc, thần tốc hơn nữa 

Ý tưởng giường làm bằng bìa carton đã được các nước Ấn Độ, Thái Lan sử dụng với nhiều ưu điểm như gọn nhẹ, thuận tiện, không thấm nước, sau khi sử dụng có thể tiêu hủy hoặc tái chế. Nhận thấy sự vượt trội, hiệu quả chi phí cũng như thân thiện môi trường, SCDI, nhóm MNMQT đã tiến hành thảo luận với PGS.TS. Phan Trung Nghĩa của Trung tâm Khoa học và Công nghệ Cao su, trường Đại học Bách khoa Hà Nội về mô hình giường sẽ sử dụng. PGS Nghĩa và đồng đội của mình trước đó đã tham gia thiết kế và sản xuất 20 bộ mặt nạ lọc khí áp lực dương để "chi viện" cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. 

Sau quá trình nghiên cứu, giường carton phiên bản Việt Nam đã ra đời, đảm bảo tiêu chuẩn y tế, thoáng mát, đủ cao để bác sĩ có thể thăm khám bệnh. 

Ảnh: Chiếc giường carton phiên bản Việt Nam được ra đời với nhiều ưu điểm vượt trội 

Giường được tạo thành từ 12 hộp carton tăng cứng, tấm vách ở trên tạo sự bằng phẳng tuyệt đối và tấm quây đầu giường. Tấm quây này là sự cải tiến, mang đến chút kín đáo, riêng tư và tránh bị chói sáng. Quan trọng hơn là tấm quây giảm khả năng lây nhiễm chéo - khắc phục hạn chế của giường gấp được sử dụng trong các khu cách ly. Giường chịu được trọng tải từ 150-200kg, có thể nằm-đứng-ngồi thoải mái và thời gian sử dụng lên đến sáu tháng.

Chi phí sản xuất một chiếc giường là 187.000 VNĐ sau khi được Công ty Cổ phần In và Bao bì GOLDSUN trợ giá, chỉ bằng 1/3 giá thị trường. GOLDSUN sẽ tiếp tục đồng hành đóng góp toàn bộ chi phí sản xuất, vận chuyển cho đến khi những chiếc giường hoàn thành sứ mệnh của mình. 

Chỉ trong vỏn vẹn một tuần, với sự nỗ lực tuyệt vời và đóng góp của nhiều người, 1000 chiếc giường carton đã được hoàn thành. Trong đó, 500 chiếc được vận chuyển đến Bắc Ninh, 300 đến Điện Biên và 200 chiếc cập bến Bắc Giang. Giường được ưu tiên ở những khu vực còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn và các khu cách ly có trẻ nhỏ. Đó sẽ là những hỗ trợ vô cùng cần thiết và kịp tời. 

 

Sự chung tay của cả cộng đồng

Kể từ khi gây quỹ, chiến dịch nhận được rất nhiều sự đóng góp, động viên từ các nhà hảo tâm. Người góp 1, 10, 15 giường, có người 100 giường. Một giảng viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội ủng hộ 108 giường vì nghĩ con số này có ý nghĩa. Chính sự giúp đỡ của cả cộng đồng đã giúp đẩy nhanh quá trình triển khai, để giường đến với các khu cách ly và bệnh viện dã chiến nhanh nhất có thể.

Giường carton nhận được nhiều phản hồi tích cực từ lãnh đạo địa phương, cán bộ y tế và mọi người trong khu cách ly vì tính tiện dụng. Theo một lãnh đạo phụ trách việc tổ chức cách ly tại Bắc Ninh:"Giường rất dễ lắp đặt, các cô giáo trong buổi sáng đã lắp được 100 giường cho mọi người". 

Ảnh: Giường carton rất tiện lợi và lắp ráp nhanh chóng 

Sau khi 1000 chiếc giường đầu tiên được chuyển đi, nhiều nơi đã liên hệ và mong muốn được nhận hỗ trợ. Một số bệnh viện cũng đề nghị được cấp giường cho nhân viên y tế vì một lực lượng lớn, bao gồm cả cán bộ tăng cường đang phải tập trung tại bệnh viện. Khi nhiều địa phương biết đến sáng kiến này, chắc chắn nhu cầu về giường carton sẽ tăng lên. 

Chiến dịch 1000 giường chính là sự kết tinh của tinh thần đoàn kết sáng tạo, chung tay nỗ lực của cả cộng đồng. Không chỉ giảm bớt khó khăn mà còn giúp người cách ly cảm thấy thoải mái, an tâm, không còn cảm giác tạm bợ, vững tin và hợp tác tích cực trong công cuộc phòng chống dịch.

Ảnh: Giường carton mang lại cảm giác thoải mái, riêng tư và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo

 

SCDI và MNMQT ấp ủ dự định sản xuất thêm 1000 giường nữa, nâng tổng số giường chống dịch lên 2000. Xin tiếp tục nhận sự đóng góp cho chiến dịch để giường có thể đến với những người cần nó nhất: 

1. Đóng góp qua tài khoản của Quỹ Mỗi ngày Một quả trứng 

Chủ tài khoản: KHUẤT THỊ HẢI OANH 

Ngân hàng: Vietcombank 

Số tài khoản: 0021000392211

2. Đóng góp qua Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) 

Vui lòng liên hệ Ms. Vũ Ngọc Hoa - Quản lý Truyền thông và Huy động Cộng đồng

Email: hoavu@scdi.org.vn 

 

Mỗi ngày Một quả trứng là sáng kiến gây quỹ của Bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh - giám đốc Trung tâm SCDI khởi xướng năm 2017 để hỗ trợ dinh dưỡng cho học sinh mầm non tại Văn Xuôi, Kon Tum. Khi Covid-19 bùng phát vào năm 2020, cho đến nay MNMQT đã phát động và thực hiện những hoạt động cứu trợ khẩn cấp và phục hồi cuộc sống cho những mảnh đời lao đao bởi dịch bệnh. Có thể kể đến các chiến dịch "Nạn nhân không triệu chứng", "Cắt đứt vòng xoáy" và gần đây nhất là "Siêu nhân cần áo choàng, Bác sĩ cần mũ bảo hộ" cung cấp 20 chiếc mũ bảo hộ lọc không khí áp lực dương (trị giá 200 triệu đồng) cho bác sĩ tuyến đầu tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Để biết thêm chi tiết về quỹ Mỗi ngày Một quả trứng, xem tại đây: https://www.facebook.com/MNMQT

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities