SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

REGISTER

We will send you the most up-to-date information for your specific help to vulnerable groups

Others news

GẶP MẶT THƯỜNG NIÊN VCSPA 2016

Sept. 25, 2018

Được tổ chức tại Ninh Bình từ ngày 26 đến 28 tháng 11 năm 2016, chương trình Gặp mặt thường niên  Diễn đàn xã hội dân sự hợp tác phòng chống AIDS do Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng SCDI tổ chức, đã quy tụ hơn 400 thành viên của các nhóm cộng đồng  và nhận được sự quan tâm của rất nhiều cơ quan Nhà nước, các tổ chức chính trị, tôn giáo và Y tế trong và ngoài nước. 
 


Ảnh: Tập thể đại biểu tham dự GMTN VCSPA 2016 tại Ninh Bình 
 

 Được tổ chức tại Ninh Bình, Gặp mặt thường niên (GMTN) Diễn đàn xã hội dân sự hợp tác phòng chống AIDS (VCSPA) năm nay tiếp tục kế thừa những truyền thống của những năm trước. Chương trình đã quy tụ được gần 400 thành viên từ các mạng lưới người có HIV, người yếu thế trên khắp cả nước, bao gồm các nhóm người bán dâm, người sử dụng ma túy, người đồng tính và chuyển giới. Đặc biệt, GMTN VCSPA 2016 đã nhận được sự quan tâm từ các chuyên gia trong và ngoài nước như PGS-TS. Nguyễn Viết Nhung từ Viện trưởng Viện Phổi Trung Ương – Chủ nhiệm Chương trình chống Lao Qu��c Gia; ông Lê Văn Khánh, Phó Cục trưởng, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); ông Nguyễn Công Thảo – Vụ Văn Xã văn phòng Chính Phủ, Tổ chức Expertise France; Đại Sứ Quán Pháp; Tiến sĩ Khuất Thị Thu Hồng – Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS), Bác sĩ Phan Văn Toàn - Phó vụ trưởng Vụ Bảo Hiểm Y Tế- Bộ Y tế, Đại đức Thích Đồng Nguyện, các mạng lưới người sử dụng ma túy (VNPUD), người có HIV, người bán dâm (VNSW), người đồng tính/chuyển giới (VN MSM-TG) và các trẻ em của nhóm cộng đồng dễ tổn thương.
 
Lễ khai mạc được bắt đầu với bài phát biểu chào mừng của bà Đinh Thị Bảy – Phó Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình. Bà đã bày tỏ niềm vinh dự được đón các đại biểu về tham dự VCSPA tại tỉnh, cũng như thể hiện sự quan tâm của Tỉnh Ủy đối với việc ngăn chặn lây lan dịch HIV trong tỉnh Ninh Bình nói riêng và cả nước nói chung, bởi dịch HIV/AIDs trong những năm vừa qua đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người. Trước sự ra đi của bạn bè, người thân – nạn nhân nhiễm HIV/AIDs, và năm nay là sự ra đi của thành viên Lò Văn Tý (Sơn La), lễ tưởng niệm của VCSPA đã diễn ra trong xúc động.  
 

Trong suốt 3 ngày, chương trình GMTN VCSPA 2016 đã tổ chức được hơn 9 phiên trình bày và thảo luận về nhiều vấn đề như Cập nhật tình hình dịch HIV, bối cảnh chính sách và nguồn lực cho các chương trình can thiệp, chính sách BHYT liên quan đến HIV, và thảo luận về kế hoạch sắp tới: thảo luận về việc Tiếp cận Dịch vụ Y tế, bệnh Lao-Phổi, Bạo lực tình dục, Tự kì thị, v.v.. Các phiên song song khác tập trung vào thảo luận nhóm để xác định ưu tiên trong các biện pháp can thiệp cho các nhóm KP như: thanh niên trẻ sử dụng ma túy, người bán dâm, bạo lực tình dục trong nhóm cộng đồng người sống chung với HIV mà còn cộng đồng LGBT, người bán dâm cũng là chủ đề ưu tiên thảo luận trong các phiên song song thuộc VCSPA năm nay. 
 

 Ảnh: Bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh phát biểu tại phiên toàn thể
 

Tại phiên toàn thể, bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh đã cung cấp thông tin chung về bối cảnh chính sách và nguồn lực cho các chương trình can thiệp cho các nhóm chính (Key Populations). Theo bác sĩ, các nhóm KP vẫn cần phải đứng lên và năng động hơn, nhằm tạo ra cộng đồng vững mạnh để nói lên được tiếng nói của cộng đồng mình, đấu tranh cho quyền lợi của cộng đồng mình. Khách mời, Tiến sĩ Khuất Thị Thu Hồng – Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) cũng đã nhấn mạnh: không chỉ có sự kỳ thị từ xã hội mà cả vấn đề tự kỳ thị trong các nhóm KP cũng là yếu tố ngăn cản các cộng đồng lên tiếng và khuyến khích thay đổi.
 
Trong phiên tham vấn về Dự thảo Nghị định cai nghiện tự nguyện, ông Lê Văn Khánh, Phó Cục trưởng, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội – Bộ Lao động Thương Binh Xã hội cùng các cộng sự, ông Nguyễn Công Thảo – Vụ Văn Xã Văn phòng Chính Phủ đã được mời đến lắng nghe, chia sẻ và góp ý từ các thành viên cộng đồng người sử dụng ma túy Việt Nam (VNPUD). Các thành viên VNPUD bày tỏ mong muốn được điều trị tại cộng đồng, hơn là điều trị tại trung tâm (mặc dù là tự nguyện), họ muốn tham gia vào quá trình hỗ trợ người nghiện trong điều trị, đặc biệt là giai đoạn cắt cơn và giai đoạn hòa nhập cộng đồng. Cục Phòng chống Tệ nạn Xã hội cho biết, Cục đã nhận thức rõ ràng hơn vai trò của các nhóm tự lực trong việc hỗ trợ, chăm sóc người sử dụng ma túy trong quá trình điều trị và phục hồi, và ghi nhận những ý kiến đóng góp của cộng đồng trong dự thảo Nghị định Cai nghiện tự nguyện. 
 

 Ảnh: PGS-TS. Nguyễn Viết Nhung, Viện trưởng Viện Phổi Trung Ương
 

PGS-TS. Nguyễn Viết Nhung, Viện trưởng Viện Phổi Trung Ương – Chủ nhiệm chương trình chống Lao Quốc Gia đến tham dự GMTN VCSPA 2016 và đã nêu ra những vấn đề hết sức quan trọng như đồng nhiễm HIV và lao phổi, bối cảnh bệnh tại Việt Nam và những phương cách phòng chống. 
 
Từ quan điểm của đơn vị cung cấp kinh phí cho các hoạt động thuộc Quỹ toàn cầu, ông Didier Laureillard đã mang đến nhiều ý kiến đóng góp quý báu, trong đó ông nhấn mạnh vai trò chủ động của các thành viên trong cộng đồng trong việc tổ chức và điều hành liên minh quốc gia phòng chống AIDS, cũng như phòng chống Lao. 
Bởi sự gia tăng nguy hiểm của bệnh lao trong những năm gần đây, GMTN VCSPA năm nay đã diễn ra phiên đặc biệt đề xuất ban điều hành mạng lưới người nhiễm lao quốc gia (VCTB), khi điều trị Lao trở thành một trong những ưu tiên trong đề xuất của Quỹ Toàn cầu (cùng với Chương trình Lao Quốc gia). Tại đây sự tham gia của cộng đồng được nhấn mạnh trong việc giải quyết các ưu tiên trong giai đoạn tới, với hoạt động bầu Ban điều hành VNPUD, cũng như bầu cử Ban điều hành VCSPA cho nhiệm kỳ 2016-2018. Các thành viên đã đề cử những gương mặt xứng đáng, cam kết đóng góp công sức và nhiệt huyết vào việc phát triển cộng đồng vững mạnh. 
 
GMTN VCSPA 2016 đã đạt được nhiều kết quả khả quan, các phiên thảo luận diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến đóng góp từ các CBOs trên khắp cả nước cũng như sự ghi nhận của các cơ quan Nhà nước. BS. Đặng Văn Khoát, Phó chủ tịch VCSPA – một gương mặt lâu năm trong Ban điều hành và đã sát cánh cùng VCSPA trong những ngày đầu, đã có lời phát biểu đáng nhớ “Ý nghĩa cuộc sống của tôi không thể thiếu VCSPA”. 
 


Ảnh: Các thành viên bầu Ban điều hành VCSPA nhiệm kỳ 2016-2020
 

Chương trình GMTN VCSPA 2016 không chỉ kế thừa những điều tốt đẹp từ những năm trước đây, mà còn mang nét độc đáo riêng từ bức tường thông điệp mang những đóng góp mong ước và nguyện vọng hành động của các thành viên trong việc thực hiện mục tiêu 90-90-90 của Liên hợp quốc mà Việt Nam cam kết chặn đại dịch AIDS vào năm 2030.Minh Thư - Vân Anh

Regis
Ter 

We will send you the most up-to-date information for your specific help to vulnerable groups