SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

Others news

HỘI NGHỊ MIT-TINH KỶ NIỆM NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG LAO NĂM 2022

March 23, 2022

Sáng ngày 23/3, Ban chỉ đạo về chấm dứt bệnh lao tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình phòng chống lao năm 2021 và triển khai hoạt động chống lao năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí H’Yim Kdoh, phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo về Chấm dứt bệnh lao tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đại diện các ban ngành liên quan và Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng – SCDI.

Ảnh: Buổi mit-tinh Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống lao 24/03

Tình hình công tác đẩy lùi bệnh lao tại tỉnh Đắk Lắk năm 2021

Việt Nam hiện là nước có gánh nặng bệnh lao cao, đứng thứ 11 trong số 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới. Riêng tỉnh Đắk Lắk, theo báo cáo của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, ước tính dịch tễ thì mỗi năm có khoảng 3.640 bệnh nhân mắc bệnh lao mới các thể và 2.200 bệnh nhân nhân lao phổi AFB (+) mới.

Năm 2021, việc khám phát hiện bệnh lao gặp nhiều khó khăn từ tuyến tỉnh, huyện, xã, phường do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngoài ra, bệnh viện Lao và bệnh viện phổi chuyển đổi thành bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 100% điều trị nội trú và không khám bệnh ngoại trú. Tỷ lệ phát hiện bệnh nhân lao thấp đi so với kế hoạch đề ra.  Cụ thể, toàn tỉnh đã phát hiện đưa vào quản lý điều trị 727 bệnh nhân, bằng 51,9% kế hoạch. Trong đó, có 425 bệnh nhân Lao có bằng chứng vi khuẩn học. Tỷ lệ điều trị bệnh nhân lao phổi có bằng chứng vi khuẩn học khỏi  đạt 75,3% và tỷ lệ điều trị thành công là 91,8%. Tỷ lệ điều trị thành công bệnh nhân Lao chung các thể đạt 93,7%. 

Kế hoạch hành động 2022: Hướng tới mục tiêu chấm dứt bệnh lao

Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến kết quả phòng, chống bệnh Lao. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến mục tiêu chấm dứt bệnh Lao vào năm 2030. Do đó, trong năm 2022 và những năm tiếp theo, cần phải thay đổi chiến lược từ khám – phát hiện thụ động sang khám – phát hiện chủ động. Từ đó, phát hiện sớm bệnh Lao để đưa vào quản lý, điều trị, cắt nguồn lây trong cộng đồng. 

Ảnh: BS. Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc Trung tâm SCDI phát biểu tại hội nghị. 

SCDI sẽ phối hợp và triển khai có hiệu quả công tác phòng chống bệnh lao trên địa bàn tỉnh với sự hỗ trợ của Chương trình phòng chống Lao Quốc gia. Thông qua hoạt động chủ yếu là phát hiện chủ động các ca bệnh lao hoạt động và ca nhiễm lao tiềm ẩn trong nhóm cộng đồng có nguy cơ cao với bệnh lao; Hỗ trợ tuân thủ và hoàn thành điều trị cho các ca đã phát hiện; Mở rộng, kết nối, nâng cao năng lực mạng lưới Lao trong cộng đồng; Sử dụng mạng lưới Lao làm nhân lực mấu chốt để ứng phó, phòng chống bệnh Lao, hướng tới mục tiêu chung chấm dứt lao vào năm 2030.

Ảnh: Các đại biểu tham gia hội nghị. 

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities