SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

REGISTER

We will send you the most up-to-date information for your specific help to vulnerable groups

Others news

MNMQT | KHI CÔNG VIÊN ĐÓNG CỬA

March 26, 2020

Trước khi gặp đám trẻ lang thang là "khách hàng" của Nhà mở của SCDI ở Sài gòn, mình đã luôn tin rằng bố mẹ thì đương nhiên phải thương con, nhà thì đương nhiên phải là chỗ mà trẻ con muốn về hơn là ngủ bờ ngủ bụi. Nhưng gặp chúng rồi, nghe câu chuyện của chúng, một đứa, hai đứa, mười đứa, nghe đồng đội của mình chia sẻ, thì mình mới hiểu tại sao lại có những đứa chọn lang thang ở công viên, gầm cầu, quán net chịu đói, chịu khổ, chấp nhận nỗi sợ hãi bị đánh đập, bị săn đuổi chứ không chọn ở nhà.
Khi công viên đóng cửa để chống dịch, những người vô gia cư, trong đó có đám trẻ này - vốn tìm chút yên bình ở chốn đó không còn chỗ trú chân.
Sáu đứa trẻ - không có nhà để về, chạy đến cầu cứu "chị Hai" của bọn nó là đứa lớn nhất, đã thuê được phòng trọ. Nhưng chị Hai cũng đang nợ tiền thuê trọ - 750k mỗi tháng - vì không kiếm đâu được tiền. Anh Phúc Nguyễn, anh Nguyễn Ẩn xuất hiện, mang theo phần hỗ trợ của chương trình, và còn trả tiền trọ để mấy chị em chúng có chỗ tá túc. Sáu bảy đứa cả trai và gái trong căn phòng trọ 4m2 không có cửa sổ. 

Nhưng với chúng đó chốn an bình rồi. Mình bảo Phúc thuê thêm cho chúng một phòng nữa, Phúc bảo "Loại giá này hiếm có lắm xì-trum ơi".
Mình đã từng nói chuyện với mấy đứa trong đám trẻ này. Bọn chúng đều không thể về nhà. Có đứa thì bố mẹ li hôn, mỗi người có cuộc sống riêng, chúng ở với bà, bà già phụ thuộc vào con cái và bọn chúng trở thành gánh nặng, bị chửi mắng, đánh đập. Có đứa thì bị bố dượng hãm hiếp từ khi còn nhỏ, nói với mẹ thì thậm chí còn bị mẹ dằn hắt.
Chúng tựa vào nhau mà sống, từ quá khứ đầy tổn thương và hiện tại đầy thách thức. Covid làm dày thêm nỗi thống khổ của chúng.


Trong mấy năm nay, tổ chức của bọn mình cố gắng dìu dắt đám trẻ này, để chúng từng bước có cuộc sống ổn định và tích cực hơn. Nhưng giờ đây, chúng cần ăn. Chương trình Mỗi ngày Một quả trứng không thể nuôi chúng nhưng hy vọng có thể giúp chúng vài bữa ăn, và hơn nữa là cho chúng thêm lòng tin ở tình người.

-----
Đóng góp bằng tiền xin gửi đến:

Ngân hàng Vietcombank Hà Nội
Số tài khoản: 0021000392211
Chủ tài khoản: Khuất Thị Hải Oanh
-----
Đóng góp bằng hiện vật xin gửi đến:
* Văn phòng SCDI Hà nội
240 Mai Anh Tuấn, Ba đình, Hà Nội
Điện thoại: 0913570246
* Văn phòng SCDI Tp Hồ Chí Minh
223 Lê Niệm, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM
Điện thoại: 0906987424
* Văn phòng SCDI Hải Phòng
73 Nguyễn Công Hoà, Hải Phòng
Điện thoại: 0912069823

 

Liên hệ: 

Facebook Mỗi ngày Một quả trứng: https://www.facebook.com/MNMQT/

Regis
Ter 

We will send you the most up-to-date information for your specific help to vulnerable groups