SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

Others news

THÚC ĐẨY SỰ KẾT NỐI GIỮA Y TẾ CÔNG VÀ HỆ THỐNG CỘNG ĐỒNG ĐỂ ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH NGUY HIỂM

April 7, 2022

“Cần thúc đẩy sự kết nối giữa y tế công và hệ thống cộng đồng để đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm”. Đó là chia sẻ quan trọng của đoàn giám sát của Ban điều phối Quốc gia Quỹ toàn cầu phòng chống HIV, Lao và Sốt rét tại Việt Nam (CCM) sau chuyến thực địa các hoạt động do SCDI triển khai tại Hải Phòng và Thái Bình.

Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV, Lao và Sốt rét hiện là cơ chế tài chính lớn nhất thế giới đầu tư cho công cuộc ứng phó với ba bệnh dịch nguy hiểm trong 20 năm qua. Khi Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình trong một vài năm trở lại đây, nhiều nguồn viện trợ quốc tế rút khỏi thì Quỹ Toàn cầu trở thành nguồn tài chính quan trọng hơn bao giờ hết để Việt Nam có thể bảo vệ thành quả ứng phó ba bệnh cũng như tăng tốc để đạt được mục tiêu thanh toán HIV, Lao và Sốt rét. Quỹ Toàn cầu cũng đang bước vào vòng kêu gọi tái đầu tư lần thứ 7 cho ba năm tiếp theo (2024-2026) với ước tính sẽ cần tối thiểu 18 tỷ đô-la Mỹ mới có thể đủ tài chính để ứng phó với ba bệnh dịch và Covìd-19.

Ban Điều phối quốc gia (Country Coordinating Mechanism – CCM) là một cơ chế do Quỹ Toàn cầu uỷ thác. Tại Việt Nam, CCM có đại diện của các tổ chức đa phương, song phương, các bộ ngành, tổ chức xã hội và đại diện của những người sống chung hoặc bị ảnh hưởng bởi ba bệnh. Vai trò của CCM là thẩm định, xét duyệt, đệ trình đề xuất của quốc gia cho Quỹ Toàn cầu và thực hiện giám sát và hỗ trợ quá trình thực hiện viện trợ của Quỹ Toàn cầu. Đoàn giám sát CCM tại Hải Phòng và Thái Bình (4-5/4) do PGS. TS. Phạm Lê Tuấn, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch CCM dẫn đầu, với sự tham gia của Bs. Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Trẻ em - Bộ Lao động, bác Nguyễn Văn Tiên - nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hôi, chuyên gia giám sát của CCM và bác Nguyễn Đức Thụ - Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ cơ quan văn phòng Quốc hội.

Ngày 5-6/4, CCM đã có chuyến thực địa tại SCDI Hải Phòng và Thái Bình. Các tổ chức xã hội như SCDI và tổ chức cộng đồng (CBO) sẽ là cầu nối giữa cộng đồng bị ảnh hưởng bởi ba bệnh dịch này với dịch vụ y tế trong bối cảnh dịch Covid-19 và sự tồn tại của nhiều rào cản đến tiếp cận chăm sóc sức khỏe khác.

CCM đánh giá cao các tổ chức cộng đồng ở hiệu quả hoạt đồng và sự nhiệt tình, tận tâm với khách hàng của dự án, nắm bắt và phản ánh những nhu cầu rất cụ thể của họ. Nhiều vấn đề sát sườn với cộng đồng dễ bị tổn thương cũng được chia sẻ đến đoàn giám sát: tình trạng không có giấy tờ tùy thân, sức khỏe tâm thần, khó khăn trong điều trị và hòa nhập xã hội của bệnh nhân lao,… cần nhận sự quan tâm và đầu tư đúng mức trong thời gian tới để Việt Nam có thể đạt được mục tiêu chấm dứt HIV, Lao và Sốt rét vào năm 2030.

 

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities