SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

News

CỞI & MỞ - SỐ 4: QUAN ĐIỂM SAI LẦM VỀ LESBIAN

July 19, 2021

Butch Lesbian là Người Chuyển Giới Nam? 

Sai

Bản chất của Butch Lesbian vẫn là Lesbian - những người có giới tính sinh học là nữ, bản dạng giới là nữ nhưng có xu hướng tính dục là đồng tính, còn Người Chuyển Giới Nam là những người có giới tính sinh học là nữ, nhưng bản dạng giới là nam và xu hướng tính dục có thể là dị tính, đồng tính, song tính,... Rất nhiều người chuyển giới nam trong thời gian đầu khám phá về bản dạng giới và xu hướng tính dục của bản thân đã nghĩ mình là Lesbian, tuy nhiên khi càng tìm hiểu sâu thì nhãn dán Lesbian đã không còn đúng với họ nữa. Các bạn có thể tìm hiểu thêm câu chuyện của Chu Thanh Hà để hiểu hơn.

Đồng tính nữ không thể có đời sống tình dục viên mãn? 

Sai

Một nghiên cứu năm 2014 của Tạp chí Y học tình dục cho thấy đồng tính nữ đạt khoái cảm 75% thời gian trong quan hệ tình dục, so với 61% ở phụ nữ dị tính. Matty Silver, một nhà trị liệu sức khỏe tình dục có trụ sở tại Úc, cho biết: “Thật đơn giản. “Phụ nữ biết âm vật của họ ở đâu và biết phải làm gì với nó để đạt cực khoái. Họ không cần phải chỉ cho đối tác đồng tính nữ của mình phải làm gì, điều đó có nghĩa là mức độ thỏa mãn tình dục của họ cao hơn.” Tình dục ở cặp đôi đồng tính nữ hay bất kì cặp đôi nào cũng đều có thể có được sự thoả mãn nếu có được sự tôn trọng và thấu hiểu từ đối phương của mình.

Nguồn thông tin: https://www.theguardian.com/lifeandstyle/2018/jul/09/do-lesbians-have-better-sex-than-straight-women

Cặp đôi đồng tính nữ không thể sinh con? 

Sai

Với sự phát triển của Y học hiện nay, một cặp đôi đồng tính nữ hoàn toàn có khả năng mang thai và sinh con nhờ vào phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Trong một mối quan hệ đồng tính nữ, một người phụ nữ có thể cung cấp trứng để người phụ nữ còn lại có thể mang em bé, điều này cho phép cả hai cùng tham gia quá trình mang thai. Quá trình này được gọi là thụ tinh trong ống nghiệm đối ứng, trong đó trứng của một người phụ nữ được thu hoạch và thụ tinh bởi một người hiến tinh trùng vô danh hoặc quen biết, sau đó đặt phôi vào tử cung được chuẩn bị nội tiết tố của người phụ nữ còn lại. Mặc dù em bé sẽ không chia sẻ vật chất di truyền với cả hai bà mẹ, nhưng chia sẻ trứng là cách để cả hai phụ nữ cùng tham gia vào thai kỳ. Cuối cùng, phụ nữ có thể sử dụng thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm bằng trứng và tử cung của chính họ, hoặc thụ tinh trong ống nghiệm với trứng và tử cung của bạn tình.

Cởi & Mở là bản tin hàng tháng do SCDI cùng các đối tác thực hiện với nội dung cung cấp kiến thức, chia sẻ các câu chuyện của cộng đồng LGBTIQ+ tại Việt Nam cho đối tượng là nhà báo và cộng đồng. Bản tin Cởi & Mở mong muốn tháo gỡ những nút thắt hay chính những hiểu lầm của xã hội đối với cộng đồng LGBTIQ+, từ đó mỗi chúng ta sẽ có cơ hội mở lòng hơn để đón nhận và yêu mến vẻ đẹp của sự đa dạng về giới tính, bản dạng giới và khuynh hướng tính dục trong xã hội. Để nhận bản tin Cời & Mở, vui lòng đăng ký tại đây.

Biên tập: Chương trình Hỗ trợ Mạng lưới Cộng đồng - SCDI

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities