SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

News

CỞI & MỞ - SỐ 3: THÁNG 6 - THÁNG TỰ HÀO

June 15, 2021

Nguồn ảnh: Hanoi Pride

Tháng Tự hào (Pride month) của cộng đồng LGBT diễn ra vào tháng 6 hàng năm trên khắp thế giới để tưởng nhớ cuộc bạo động ở Stonewall Inn trong khu phố Greenwich Village, Manhattan, New York.

Vào những năm 50, 60 của thế kỷ trước, những người đồng tính ở Mỹ phải đối mặt với hệ thống pháp luật chống lại người đồng tính. Rất ít nơi chào đón người đồng tính. Những cơ sở cho phép người đồng tính thường là quán bar do các nhóm tội phạm có tổ chức điều hành vì tính bất hợp pháp dành cho người đồng tính nam hoặc người LGBT. Vào thời điểm đó, Stonewall Inn cũng thuộc sở hữu của Mafia.

Khi cảnh sát truy quét các quán bar dành cho người đồng tính, ngày 28 tháng 6 năm 1969 họ không kiểm soát được tình hình tại Stonewall Inn. Căng thẳng giữa cảnh sát và người đồng tính ở Greenwich Village bùng phát thành nhiều cuộc biểu tình. Trong vài tuần, cư dân ở đây đã nhanh chóng tổ chức thành các nhóm hoạt động và thiết lập các địa điểm cho những người đồng tính nam và đồng tính nữ cởi mở về xu hướng tình dục của họ mà không sợ bị bắt.

Một năm sau cuộc nổi dậy, ngày 28 tháng 6 năm 1970, để đánh dấu kỷ niệm, các cuộc diễu hành Tự hào LGBT đầu tiên đã diễn ra ở New York, Los Angeles và San Francisco. Trong vòng một vài năm, các tổ chức quyền của người LGBT cũng đã được thành lập trên khắp Hoa Kỳ và thế giới.

Sau đó, các bang ở Mỹ cũng lần lượt hưởng ứng cuộc diễu hành Tự hào LGBT này. Năm 1978, lá cờ biểu tượng cho cộng đồng LGBT lần đầu tiên được đưa ra vào cuộc diễu hành Tự hào ở San Francisco. Tiếp sau đó, phong trào diễu hành Tự hào lan đến châu Phi vào năm 1990, châu Âu năm 1992 với tên gọi Europirde lần đầu tổ chức tại London. Năm 1994 tại Nhật, lễ diễu hành đầu tiên được tổ chức ở Tokyo. Năm 2004, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia Hồi giáo đầu tiên có lễ diễu hành Tự hào. Năm 2012, tổng thống Hoa Kỳ lúc đó là ông Obama chính thức tuyên bố tháng Sáu là Tháng Tự hào LGBT. Việt Nam đã tham gia vào phong trào Tự hào lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2012 với tên gọi Vietpride diễn ra ở Hà Nội. Năm 2013, phong trào đã có mặt Thành phố Hồ Chí Minh và 10 tỉnh/thành phố khác. Tính đến năm 2021, Hà Nội đã tổ chức được 10 lễ hội Pride. Trước năm 2016, tháng Tự hào ở Việt Nam được tổ chức vào tháng 6 cùng với phong trào trên Thế giới, nhưng sau đó những người tổ chức đã quyết định dời sang tháng 9 hàng năm, thời điểm mà các tỉnh khu vực phía nam đã qua mùa mưa, điều này sẽ tạo thuận lợi cho các hoạt động được tổ chức cùng thời điểm trên toàn quốc.

Cởi & Mở là bản tin hàng tháng do SCDI cùng các đối tác thực hiện với nội dung cung cấp kiến thức, chia sẻ các câu chuyện của cộng đồng LGBTIQ+ tại Việt Nam cho đối tượng là nhà báo và cộng đồng. Bản tin Cởi & Mở mong muốn tháo gỡ những nút thắt hay chính những hiểu lầm của xã hội đối với cộng đồng LGBTIQ+, từ đó mỗi chúng ta sẽ có cơ hội mở lòng hơn để đón nhận và yêu mến vẻ đẹp của sự đa dạng về giới tính, bản dạng giới và khuynh hướng tính dục trong xã hội. Để nhận bản tin Cởi & Mở, vui lòng đăng ký tại đây.

Biên tập: Chương trình Hỗ trợ Mạng lưới Cộng đồng - SCDI 

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities