SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

News

CỞI&MỞ SỐ 6: Vì sao SONG TÍNH hay bị hiểu lầm?

Sept. 30, 2021

Vì sao “song tính” hay bị hiểu nhầm?

Hiện chúng tôi chưa tìm được một nghiên cứu đầy đủ về việc tại sao “song tính” lại hay bị hiểu nhầm. Tuy nhiên những nội dung được dịch từ một bài báo mang tên “why is bisexuality still so misunderstood?” đăng tải trên website fashionjournal.com.au ngày 20/7/2021 có thể giúp chúng ta hiểu hơn về việc này.

“Tôi tin nguyên nhân chính đến từ những câu chuyện về hội chứng ghê sợ người song tính (biphobia) phổ biến mà chúng ta thấy lặp đi lặp lại trong văn hóa đại chúng.”

Khi nhìn lại cuộc sống của mình cho đến nay, tôi thấy rõ rằng tôi chưa bao giờ xác định mình là người dị tính. Tôi vẫn nhớ cảm giác phấn khích phát ra trong cơ thể tôi năm 8 tuổi, khi lần đầu tiên tôi nhìn thấy t.A.T.u.[1] xuất hiện trong video âm nhạc ‘All The Things She Said’, và tôi nhớ thời niên thiếu đậm đặc grunge của tôi là những cơn say nắng với cả Kurt và Courtney[2].

Khi còn là một thiếu niên, tôi đã chắc chắn rằng tôi bị thu hút bởi nhiều giới tính khác nhau, và tôi đã vượt qua sự xấu hổ và bối rối. Tôi chưa thực sự bắt gặp bất kỳ hình tượng song tính thực thụ nào trong các chương trình truyền hình hoặc phim mà tôi xem. Những lời kể mà tôi nghe được từ các bạn cùng lứa ở trường và các phương tiện truyền thông nói với tôi rằng những người song tính chỉ là những mụ cuồng dâm thích tìm kiếm sự chú ý - hay người song tính, theo lời của Carrie Bradshaw[3], “Chỉ là một người tạm trú trên đường đến Thị trấn Đồng tính”

Không phải tôi chưa từng thân thiết với ai là queer. Chị gái của tôi đã come out là đồng tính nữ với cha mẹ của chúng tôi, những người vốn rất bảo thủ, khi cô ấy 18 tuổi, nhưng tôi đã quá e ngại để thảo luận về xu hướng tính dục với cô ấy mặc dù mối quan hệ của chúng tôi tốt đẹp. Tôi đã được một nhóm những người queer hơn tôi hai tuổi chăn dắt trong trường trung học, những người đã dạy tôi rất nhiều về giới tính và xu hướng tình dục - nhưng tôi vẫn quá xấu hổ khi đề cập về xu hướng tính dục của mình với chúng vì tôi cảm thấy nó bẩn thỉu và không chính thống.Cùng với họ, tôi đã tham dự bữa tiệc đường phố đầy kiêu hãnh đầu tiên của mình, và giữa đám đông rộn ràng của những nữ drag queens, váy sequin và cờ lục sắc, tôi bật khóc. Tôi cảm thấy rằng tôi đang chiếm dụng một không gian vốn không dành cho tôi. Có phải tôi chỉ là một cô gái “thẳng” tìm kiếm sự chú ý, muốn tỏ ra hấp dẫn hơn với đàn ông? Có phải tôi chỉ đơn giản là vừa trải qua một giai đoạn bồng bột?

Hơn mười năm kể từ đó, tôi có thể xác nhận rằng sự thu hút của tôi đối với nhiều giới tính không chỉ là nhất thời. Giờ đây, tôi cũng hiểu rằng cảm giác thoát ly mà mà tôi từng trải qua tại bữa tiệc đường phố bắt nguồn từ chứng sợ hãi nội tâm, đó là khi một người rơi vào cái ô song tính (bao gồm các thuật ngữ như toàn tính, đa tính và linh hoạt giới) thường chịu đựng những định kiến ​​tiêu cực về xu hướng tình dục của họ và dần phải buộc tin chúng. Ngay cả khi mới 15 tuổi, những thông điệp gây tổn thương mà tôi nhận được về song tính đã bắt đầu tác động đến tôi và biểu hiện thành sự tự căm ghét, lo lắng và cảm giác xấu hổ liên tục - điều mà tôi tiếp tục đấu tranh cho đến ngày nay, bởi vì những câu chuyện văn hóa tai hại này chắc chắn như địa ngục chưa biến mất.

Tôi đã gợi nhớ điều này gần đây vào tháng 6 khi kết quả khảo sát của ABC’s 2021 Australia Talks cho thấy rằng 44% số người được hỏi ‘không hề cởi mở’ với mối quan hệ lãng mạn với một người song tính. Mặc dù lý do đằng sau thống kê này chưa được công bố, nhưng tôi chắc chắn rằng nguyên nhân chính là những câu chuyện về hội chứng ghê sợ song tính phổ biến mà chúng ta thấy lặp đi lặp lại trong văn hóa đại chúng. Có lẽ điều khó hiểu nhất là chứng ghê sợ song tính không chỉ đến từ những người dị tính mà còn do những người trong cộng đồng đồng tính gây ra, dẫn đến 'phân biệt đối xử kép' và thậm chí là phân biệt đối xử nhiều lần khi đối diện với chủng tộc, giai cấp và bản dạng giới.

Có hàng chục nghiên cứu về sự kỳ thị của những người đồng tính nam và đồng tính nữ đối với những người song tính, những người bị dán nhãn ​​là không đáng tin cậy, phủ nhận về xu hướng tính dục của họ, thiếu can đảm để công khai là đồng tính nam hoặc đồng tính nữ hoặc 'người mang bệnh'. Với những thông điệp lan truyền từ cả cộng đồng đồng tính nữ và đồng tính nam, không có gì ngạc nhiên khi chỉ có 19% những người xác nhận là song tính với mọi hoặc hầu hết những người quan trọng trong cuộc sống của họ, so với 75% những người xác định là đồng tính nam và đồng tính nữ.

Do tất cả các thành viên của cộng đồng LGBTIQ + đều có thể chịu tác hại từ sự phân biệt đối xử, nên dường như nỗi lo sợ của người song tính có vẻ như là một vấn đề không đáng kể. Tuy nhiên, vô số nghiên cứu đã ghi nhận rằng những người song tính có tỷ lệ trầm cảm, lo lắng, tự làm hại và tự tử cao hơn những người dị tính, đồng tính nam và đồng tính nữ. Phụ nữ song tính có nhiều khả năng bị bạo lực tình dục và bạn tình hơn những khuynh hướng khác, trong đó phụ nữ chuyển giới song tính là nhóm có nguy cơ cao nhất trong cộng đồng LGBTIQ +. Hội chứng ghê sợ người song tính đang làm hại cộng đồng, song tính vẫn bị hiểu lầm và phần lớn chưa được công nhận. Tôi tin rằng lý do cho sự hiểu lầm này là vì mọi người coi các yếu tố về song tính như một đặc ân. Tôi là một phụ nữ da trắng hợp giới hiện hẹn hò với một người đàn ông hợp giới và vì vậy tôi 'thẳng' - tôi có thể chọn cách che giấu bản dạng của mình để bảo vệ bản thân, một lựa chọn mà nhiều người đồng tính nam và đồng tính nữ không có.

Nhưng tôi cũng học được rằng những "đặc quyền" này đi kèm với những tổn thương và chúng như thể con dao hai lưỡi. Chính hành động “vượt rào” đó sẽ làm tôi trở nên tàng hình. Bằng cách kìm nén một phần quan trọng trong xu hướng tính dục của mình, tôi đã trải qua nhiều năm cuộc đời mình trong trạng thái quá lo lắng, bối rối và cô đơn. Tôi cảm thấy mình liên tục phải chứng tỏ bản thân khi tiết lộ xu hướng tính dục của mình với người khác, như thể một phần danh tính và lịch sử của tôi đã bị xóa vì nó ở trong lựa chọn bạn đời của tôi. Như thể tôi dự kiến ​​sẽ đưa ra một danh sách đầy đủ những người mà tôi đã hẹn hò và quan hệ để chứng minh rằng xu hướng tình dục của tôi là thật. Tôi cũng đã học cách chọn ra những phần nào trong danh tính của mình để chia sẻ giữa các nhóm nhất định, để cảm thấy an toàn hoặc được chấp nhận. Khi tôi đang hẹn hò, việc nói thẳng với những người đàn ông hợp giới về xu hướng song tính của tôi là điều tối kỵ, bởi vì quá nhiều người trong số họ đã quá hưng phấn bằng cách ép buộc quan hệ ba người với một người phụ nữ khác.

Tôi đã hạ thấp mối quan hệ của mình với những người đàn ông xung quanh những người đồng tính nữ để họ không coi tôi là người quá sợ hãi khi phải 'hoàn toàn lộ diện' hoặc là kẻ phản bội phong trào LGBTIQ+. Tôi vẫn cố gắng tránh các cuộc bàn tán về xu hướng tínhdục của mình xung quanh những phụ nữ dị tính để đề phòng họ lo rằng tôi sẽ tán tỉnh họ hoặc bạn tình nam của họ. Điều đó thật mệt mỏi, cạn kiệt và chấp chới.

Tôi đang ở giai đoạn đầu của một quá trình dài để giải phóng chứng sợ hãi nội tâm của mình và cho đến nay, nỗi sợ đó vẫn đang được được đối diện và gây tổn thương. Tuy nhiên, trong khi tôi biết rằng cá nhân tôi không thể phá bỏ những quan niệm sai lầm trong văn hóa xung quanh vấn đề song tính, tôi đang học cách thừa nhận câu chuyện của chính mình - và trong quá trình này, phá vỡ sự im lặng vốn trước đây đã định nghĩa cuộc sống của tôi.

Lần đầu tiên, tôi nói với chị gái về xu hướng tính dục của mình, người đã nhìn nhận trải nghiệm của tôi và chia sẻ câu chuyện của một người bạn song tính, một người cũng chia sẻ những mối quan tâm giống tôi. Cuối cùng, tôi đã hiểu rằng tôi không phải là bất kỳ khuôn mẫu nào đã buộc tôi: Tôi là người song tính và tôi không ngại thừa nhận điều đó.


[1] Cặp song ca người Nga, gồm Lena Katina và Julia Volkova. Tên gọi “Та любит ту" (ta lyubit tu), có nghĩa là “Cô gái này yêu cô gái kia”.

[2] Kurt Cobain và Courtney Love, đôi vợ chồng nổi tiếng trong giới trẻ Mỹ những năm đầu 1990. Kurt được coi là một tượng đài của dòng nhạc grunge.

[3] Nhân vật chính của franchise “Sex and the City” trên HBO.

Cởi & Mở là bản tin hàng tháng do SCDI cùng các đối tác thực hiện với nội dung cung cấp kiến thức, chia sẻ các câu chuyện của cộng đồng LGBTIQ+ tại Việt Nam cho đối tượng là nhà báo và cộng đồng. Bản tin Cởi & Mở mong muốn tháo gỡ những nút thắt hay chính những hiểu lầm của xã hội đối với cộng đồng LGBTIQ+, từ đó mỗi chúng ta sẽ có cơ hội mở lòng hơn để đón nhận và yêu mến vẻ đẹp của sự đa dạng về giới tính, bản dạng giới và khuynh hướng tính dục trong xã hội. Để nhận bản tin Cời & Mở, vui lòng đăng ký tại đây.

Biên tập: Chương trình Hỗ trợ Mạng lưới Cộng đồng - SCDI

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities