SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

REGISTER

We will send you the most up-to-date information for your specific help to vulnerable groups

One Egg A Day

Dự phòng lây nhiễm HIV cho bạn tình chính của người sử dụng ma túy

Sept. 17, 2018

Tên dự án Dự phòng lây nhiễm HIV cho bạn tình chính của người sử dụng ma túy
Đơn vị tài trợ PEPFAR – thông qua Abt Associates
Thời gian 10/2010 – 9/2011Dự án này được SCDI phối hợp với Dự án Sáng kiến chính sách y tế Việt Nam (HPI) thực hiện.

Từ tháng 10/2010, SCDI tiếp tục triển khai hoạt động dự án trên địa bàn 4 quận Hoàng Mai, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Long Biên. Mục tiêu đến cuối giai đoạn (31/9/2011) sẽ tiếp cận được 1,700 chị em là bạn tình chính của người sử dụng ma túy tại Hà Nội, nhằm giữ cho bạn tình âm tính thông qua các chiến lược: Dự phòng lây truyền qua quan hệ tình dục; giữ cho chồng âm tính và nâng cao quyền cho chị em.

Dự án đã đào tạo và duy trì được Đội ngũ 4 nhóm gồm 21 đồng đẳng viên  tại 4 quận Họ được cung cấp các trang thiết bị máy vi tính, điện thoại, tủ, bàn ghế… duy tu bảo trì thường xuyên tạo điều kiện thuận lợi cho các nhóm làm việc tốt. Đội ngũ đồng đẳng được nâng cao năng lực thông qua việc tập huấn về kỹ năng tư vấn, kiến thức cơ bản về HIV/STIs, sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục, ma túy; Kỹ năng tư vấn; Kỹ năng điều hành nhóm; Tình dục an toàn; Sốc thuốc…;Kỹ năng sử dụng máy vi tính.

Cùng với VCSPA và hỗ trợ của một số nhà tài trợ khác, SCDI đã tập huấn và hướng dẫn trực tiếp cho đội ngũ đồng đẳng các kỹ năng viết bài đưa tin; Kỹ năng chụp ảnh; Kỹ năng viết đề xuất dự án; Kỹ năng vận động chính sách; Giới & Bình đẳng giới; Kỹ năng tư vấn tìm kiếm việc làm & Quản lý vốn; Kỹ năng chăm sóc người có HIV…

Dựa trên những kỹ năng đã được đào tạo, đội ngũ đồng đẳng viên đã thực hiện việc tiếp cận và chăm sóc khách hàng. Từ 1/10/2010 đến 20/9/2011, họ đã tiếp cận 1.589 phụ nữ với 14.490 lượt. Nội dung tiếp cận là tư vấn xét nghiệm tự nguyện, giúp họ đi khám và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, phát bao cao su, chuyển gửi bệnh nhân (+) tới bệnh viện điều trị. Trường hợp chuyển gửi là khách hàng của quận Hai Bà Trưng . Khi dự án bắt đầu thực hiện, chị & bạn tình đều âm tính. Thời gian sau bạn tình phải đi trại. Ra trại một thời gian 2 người được quận giới thiệu xét nghiệm VCT, qua 2 lần xét nghiệm, kết quả khẳng định cả 2 đều dương tính.

Nhóm Bạn tình quận Hai Bà Trưng trở thành nòng cốt phát triển thành Liên minh Câu lạc bộ Về nhà. Hoạt động của Liên minh này trong nhiều chương trình, dự án khác nhau (FOSI-IDU; SANL-SW…) đã đạt được những thành công. Hiện đã  thành lập nhóm Hỗ trợ cai nghiện tại cộng đồng và bắt đầu đi vào hoạt động từ 1/11/2011. Được sự hỗ trợ kinh phí của Abt (và các nguồn khác), hoạt động vay vốn của nhóm rất thành công. Tổng số khách hàng của Liên minh Câu lạc bộ về nhà được vay vốn là 109 người với 187 lượt, vay 93triệu đồng. Người vay vốn chủ yếu là bán hàng ăn uống, làm xe ôm, sửa xe. Việc cho vay vốn đã tạo điều kiện cho khách hàng vừa có thêm thu nhập, vừa chăm sóc được chồng con, giúp họ tránh tái nghiện. Đặc biệt chồng con họ cũng tin tưởng vào dự án, tạo điều kiện cho vợ tham gia sinh hoạt, phụ vợ công việc gia đình, giảm bớt thời gian “nhàn cư”. Đó là yếu tố quan trọng giúp họ quyết tâm cai nghiện/không tái nghiện.

Nhóm Bạn tình Long Biên phát triển thành một chương trình của Mạng lưới Vì ngày mai Tươi sáng. Điều phối viên của nhóm được bầu là thành viên Ban Điều hành của mạng lưới. Có tiếp cận viên trở thành tập huấn viên trong các chương trình, dự án khác.

Đội ngũ điều phối viên và tiếp cận viên trưởng thành, sống tích cực, gắn bó, làm viêc ngày càng chuyên nghiệp. Có thể nói “Mỗi một tiếp cận viên là một câu chuyện thành công”. Có thành viên của nhóm được đi tham dự các hội nghị, các diễn đàn trong nước và quốc tế. Nhiều người tìm được hạnh phúc mới, lập gia đình, sinh con. Họ đã thực sự quan tâm đến gia đình, bản thân, đồng thời đóng góp công sức vào các hoạt động của dự án nói riêng và ở nơi họ sinh sống nói chung. Hoạt động dự án được đánh giá cao dựa trên hoạt động thực tế cùng với kết quả của cuộc điều tra 24, 36 tháng can thiệp dự phòng HIV cho bạn tình thường xuyên của người sử dụng ma túy tại Hà Nội do HPI thực hiện. Dự án được đánh giá là mô hình thành công và đã được FHI lựa chọn là mô hình mẫu thực hiện tại Tỉnh Điện Biên.

Tài trợ

Sponsor

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities