SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

REGISTER

We will send you the most up-to-date information for your specific help to vulnerable groups

Operational area

Chia sẻ, nhân rộng mô hình, điển hình cai nghiện thành công, tình nguyện viên tiêu biểu

Sept. 18, 2018

Ngày 15/03/2017 tại Thái Nguyên, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MOLISA) và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng (SCDI) đã cùng phối hợp tổ chức Hội thảo "Chia sẻ và nhân rộng mô hình, điển hình cai nghiện thành công, tình nguyện viên tiêu biểu". Đến dự Hội thảo có Lãnh đạo Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (PCTNXH), Chi cục PCTNXH các tỉnh thành phố, các Cơ quan liên quan, cơ quan báo chí và đại diện các nhóm cộng đồng người sử dụng ma tuý tại các địa phương (CBOs).

Hội thảo đã chia sẻ nhiều mô hình chia sẻ nhiều mô hình điều trị nghiện trên cả nước. Ông Nguyễn Xuân Lập - Cục trưởng Cục PCTNXH đã trao đổi về tình hình sử dụng ma tuý trên cả nước hiện nay, đặc biệt là với các loại ma tuý mới.Ảnh: Ông Nguyễn Xuân Lập- Cục trưởng Cục PCTNXH chia sẻ về việc cần thiết phải phát triển mạng lưới các nhóm cộng đồng, để hiểu nhu cầu người nghiện, để giúp đỡ người nghiện được điều trị tốt hơn.


Đại diện các nhóm cộng đồng cũng đã chia sẻ về mô hình điều trị nghiện tự nguyện tại cộng đồng, nhu cầu điều trị nghiện tự nguyện là rất lớn bởi người nghiện không muốn bị tách khỏi cộng đồng, ngoài ra, sự khó khăn trong việc giữ sạch cho người nghiện cũng là điều đáng lưu ý. Các nhóm cũng cho rằng, việc điều trị nghiện thành công là phải chính từ nỗ lực quyết tâm của người nghiện, và sự tin yêu của gia đình bạn bè, môi trường trong sạch của người nghiện sau đó.

Mô hình Điểm Tư vấn, chăm sóc và hỗ trợ điều trị tại cộng đồng (gọi tắt là Điểm), được bắt đầu tại Bắc Giang, do SCDI hỗ trợ kỹ thuật từ năm 2014 là mô hình xây dựng đáp ứng được yêu cầu đổi mới về quan điểm điều trị tự nguyện, thực hiện các biện pháp chuyên môn toàn diện về y tế và tâm lý xã hội với các liệu pháp tiên tiến, đặc biệt gắn liền với sự tham gia của nhóm tự lực. Đến nay Bắc Giang đã xây dựng 5 Điểm Tư vấn, chăm sóc và hỗ trợ điều trị tại 5 huyện, cung cấp dịch vụ điều trị cho hơn 100 người sử dụng ma túy. Các nhóm tự lực, một trong những nhân tố quan trọng góp phần vào thành công của Điểm, đã kết nối giữa hoạt động cung cấp dịch vụ tại Điểm với người sử dụng ma túy, hỗ trợ họ trong các việc sinh hoạt, ăn ở và đảm bảo môi trường an toàn giúp các cán bộ y tế được toàn tâm  làm việc chuyên môn.Ảnh đại diện các nhóm cộng đồng người sử dụng ma tuý (Hà Nội, Khánh Hoà, Hải Dương, Hải Phòng) chia sẻ về điều trị nghiện tự nguyện tại cộng đồng và phát triên mạng lưới cộng đồng trên cả nước.

 

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã nhận thức rõ ràng về việc coi người nghiện là người bệnh, và sự cần thiết của các phác đồ điều trị khác nhau để phù hợp với tình hình lệ thuộc vào ma tuý của người nghiện. Các Trung tâm điều trị nghiện cũng nhận thấy sự khó khăn trong việc điều trị nghiện đối với các loại ma tuý mới (ma tuý đá, ma tuý tổng hợp), đòi hỏi các cơ quan ban ngành, tổ chức xã hội và cộng đồng cùng chung tay xác định phương hướng can thiệp trong thời gian tới.
 
 

Minh Thư – Vân Anh

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities