SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

REGISTER

We will send you the most up-to-date information for your specific help to vulnerable groups

Operational area

Hỗ trợ, can thiệp giảm hại cho nữ lao động tại cơ sở kinh doanh dịch vụ

Sept. 18, 2018

Chiều ngày 12 tháng 4 năm 2017, tại Ủy Ban Nhân dân Quận 1- Thành phố Hồ Chí Minh, đã diễn ra Hội thảo về trao đổi tổ chức, thực hiện mô hình "Hỗ trợ, giảm hại đối với Nữ lao động đang làm việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ" trên địa bàn quận 1 và thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo do Chi cục phòng chống Tệ nạn Xã hội Tp.HCM, SCDI và UBND Quận 1 phối hợp tổ chức. 

Đến tham dự hội thảo có đầy đủ các ban ngành liên quan như: Sở Y tế Tp. HCM và quận 1, Trung tâm Phòng chống AIDS Tp.HCM, Liên đoàn Lao động Tp. HCM, Hội phụ nữ phường Phạm Ngũ Lão và quận 1, Sở Tư pháp Tp.HCM, Công quan quận 1 và Tp.HCM, UBND Phường Phạm Ngũ Lão và quận 1, Cục Y Tế Dự phòng Thành phố, Ban Giám đốc của Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng SCDI cùng các ban ngành khác. Bên cạnh đó, hội thảo còn có sự tham gia của nhóm Bình Minh Đêm và Hoa Cát Tường, là hai nhóm cộng đồng đã trực tiếp đi thực hiện khảo sát trong thời gian vừa qua.

 

Ảnh: Tiến sĩ Nguyễn Hoài Hương - Phó Giám đốc SCDI đang trình bày kết quả khảo sát bước đầu tại 52/112 cơ sở kinh doanh dịch vụ tại khu vực phường Phạm Ngũ Lão quận 1. Bài trình bày có nêu rõ các vấn đề, các nhu cầu từ phía các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các nữ lao động. 
 

Mô hình dự kiến sẽ được thực hiện thí điểm tại phường Phạm Ngũ Lão (quận 1), tại 2 khu phố chính là Bùi Viện và Phạm Ngũ Lão. Qua kết quả khảo sát bước đầu do các nhóm cộng đồng thực hiện tại 52/112 cơ sở kinh doanh dịch vụ, SCDI nhận thấy sự cấp bách của việc thực hiện mô hình tại khu vực này.
Chỉ khoảng 10% các nữ lao động tại khu vực sử dụng bao cao su khi tiếp khách, và số lao động đi khám sức khỏe định kỳ theo tháng/quý chiếm tỉ lệ cực kỳ thấp. Do đó vấn đề sức khỏe, y tế cộng đồng luôn là vấn đề đáng lưu tâm.
 

Ảnh: Phó Chủ tịch UBND Phường Phạm Ngũ Lão chia sẻ đặc điểm, tình hình quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ tại địa bàn mình. Ông cũng chia sẻ mong muốn và sự ủng hộ chân thành từ phía UBND Phường trong việc hỗ trợ, can thiệp giảm hại đối với nữ lao động tại địa bàn phường; đặc biệt là hướng tới cách làm việc thân thiện, tránh kỳ thị với người lao động cũng như các cơ sở kinh doanh để có những can thiệp hiệu quả hơn, lâu dài hơn.

 

 

Trong tình hình mới, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng SCDI đã đưa ra mô hình này và nhận được sự đồng thuận, sự ủng hộ nhiệt tình của tất cả các cơ quan ban ngành liên quan.
Tại cuộc họp, Sở Y tế, Hội Phụ Nữ và Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS của Tp.HCM đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm đáng quý, đồng thời sẵn sàng hợp tác cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cung cấp các lớp nâng cao kiến thức và các lớp học cho các nữ lao động tại khu vực. 
Mô hình cũng nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo UBND và Công an phường Phạm Ngũ Lão nhằm có cách quản lý hiệu quả hơn đối với khu vực này, đặc biệt là hướng tới cách làm việc thân thiện, tránh kỳ thị với người lao động cũng như các cơ sở kinh doanh để có những can thiệp hiệu quả hơn, lâu dài hơn. 
 


Ảnh: Các đại biểu tham gia Hội thảo.


Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực này, với mạng lưới cộng đồng rộng khắp và đầy nhiệt huyết và với nhận thức về sự thay đổi của xã hội trong tình hình hiện nay, SCDI mong muốn thực hiện mô hình này dưới hình thức Tiếp cận cộng đồng và truyền thông thay đổi hành vi (được thực hiện bởi các nhóm Tự lực hỗ trợ Người bán dâm), Khám sức khỏe định kỳ, cung cấp các kiến thức pháp luật, hỗ trợ pháp lý và xã hội có liên quan. 

Ngoài ra, SCDI mong muốn mở rộng mô hình với các nội dung khác như: giảm hại khi sử dụng ma túy (ma túy đá, ma túy tổng hợp) và phòng chống bạo lực tình dục.

 

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities