SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

REGISTER

We will send you the most up-to-date information for your specific help to vulnerable groups

Operational area

HỖ TRỢ TRẺ EM NGHÈO CÓ THIẾT BỊ ĐỂ HỌC TẠI NHÀ

Sept. 20, 2021

Dịch bệnh kéo dài, trường học phải đóng cửa, việc học online trở nên phổ biến với các em học sinh và các bậc phụ huynh. Thế nhưng, việc học trực tuyến lại trở nên rất khó khăn với trẻ em trong những gia đình nghèo. Dịch bệnh khiến cha mẹ các em mất đi sinh kế, việc ăn đủ bữa và có tiền để trả phòng trọ đã là gánh nặng, chưa nói đến việc có thể đáp ứng việc học tập của con. Mối liên hệ duy nhất giữa các em với trường lớp là thông báo của giáo viên được ghi vội trên giấy qua những cuộc gọi hoặc tin nhắn ngắn ngủi. Việc học bị ảnh hưởng nghiêm trọng, điều mà các em không hề mong muốn, nhưng cũng không còn cách nào khác. 

1. "Có thiết bị để học online" trở thành ước mơ của nhiều đứa trẻ 

Bé Huy (sinh năm 2012) bước vào lớp Bốn vào tháng 9 này. Một năm học mới chứa đựng nhiều niềm vui và háo hức là những gì mà Huy chờ mong.

Gia đình Huy sống trong một căn nhà nổi xóm phao trên sông Hồng. Gia đình em có 4 thành viên: bố, mẹ, Huy và em gái 4 tuổi. Cả nhà sống dựa vào công việc bán hàng buổi sáng với thu nhập trung bình 4.000.000VNĐ/tháng của mẹ và hàng nước của bà ngoại. Đại dịch Covid ập tới, thành phố giãn cách, cả mẹ và bà của Huy đều mất việc, thu nhập trở về con số 0. Vay mượn tiền ở đâu để tiếp tục cho Huy đi học là một câu hỏi thường trực. Em gái của Huy, do di chứng của căn bệnh viêm màng não nên rất ốm yếu, cứ vài tháng lại vào viện một lần. Nỗi lo cơm áo gạo tiền càng trở nên nặng nề. Căn nhà phao của gia đình Huy cũng hư hỏng hoàn toàn, gia đình phải đi thuê nhà ở chỗ khác, lại thêm một mối lo.

Ảnh: Gian hàng nước nhỏ của bà ngoại Gia Huy

Cuối kỳ II năm lớp Ba, Huy đã bập bõm học được những buổi ngắt quãng, vì không phải lúc nào bố mẹ Huy cũng mượn được điện thoại để nhận được thông báo của thầy cô. Năm học mới với cách học trực tuyến đã bắt đầu, ước mong của Huy hiện tại chỉ là được lên lớp đều đặn hơn. Em không muốn lực học cứ kém dần, rồi có thể sẽ không được lên lớp nữa.

ẢnhNgân với bộ bàn ghế học do các cô chú ở văn phòng SCDI Hải Phòng sắm cho em từ hỗ trợ của dự án "Cắt đứt vòng xoáy"

Ngân là một cô học sinh lớp 8 nhỏ nhắn, dễ thương hiện đang sống cùng bà nội tại thành phố Hải Phòng. Bà nội em ngoài chăm lo cho cô cháu gái vẫn đang tuổi ăn tuổi học, căn nhà cũ kỹ của bà còn là nơi che chở cho hai người lớn nhưng ốm đau đã lâu và mất khả năng lao động: bác của Ngân – bị liệt nằm tại chỗ và anh họ của Ngân năm nay 23 tuổi bị chấn thương cột sống không thể làm việc nặng. Sống cùng nhà còn có người bác gái, con của bác và cháu ngoại cũng đang độ tuổi đến trường như em. Dịch Covid-19 đến, người bác gái và người chị họ đều bị mất việc nên cũng không còn chút thu nhập nào. Gần như mọi chi phí sinh hoạt của gia đình đều dựa vào người bà đã lớn tuổi với công việc mò cua bắt ốc từ sáng đến tối. Ngân tuy là một cô bé trầm tính, nhưng em luôn âm thầm nỗ lực vượt qua hoàn cảnh của mình và có niềm yêu thích thực sự với học tập. Học kỳ trước, tình nguyên viên dự án “Cắt đứt vòng xoáy” mượn một chiếc điện thoại cũ để cho Ngân học online. Nhưng không may, chiếc điện thoại này mới đây đã bị hỏng không thể sửa được khiến em đã phải bỏ lỡ một số buổi ôn tập kiến thức chuẩn bị cho năm học mới. Ngân từng viết trong lá thư kể về ước mơ của mình rằng em mong ước có một chiếc máy tính, bởi “nó sẽ giúp em biết được bao điều tò mò bấy lâu nay, nó giúp em trò chuyện với các bạn qua ứng dụng và còn giúp em tìm được công việc tốt để phụ giúp đỡ đần bố mẹ.”

Ảnh: Ước mở của Ngân là có thiết bị để học trực tuyến như bao bạn bè đồng trang lứa

Huy và Ngân chỉ là hai trong số rất nhiều trường hợp trẻ em không có thiết bị học tập. Gần 150 trẻ em tại Hà Nội, Hải Phòng, Tp.HCM đang được SCDI hỗ trợ để đi học trong dự án “Cắt đứt vòng xoáy” từ năm 2020 mong muốn có thiết bị và internet ổn định để ổn định chương trình học và theo kịp bạn bè đồng trang lứa.

"Dự án cắt đứt vòng xoáy" với mục tiêu "Tất cả trẻ em đều được đến trường" phát đi lời kêu gọi ủng hộ thiết bị học tập cho những em nhỏ của gia đình gặp khó khăn. Không chỉ để quá trình học tập của các em không bị ngắt quãng do dịch bệnh, đây cũng chính là cơ hội để trẻ em nghèo có thể được tiếp cận với công nghệ thông tin và học cách sử dụng công nghệ, trau dồi kiến thức cho bản thân.

2. Lan tỏa niềm vui đến trường 

Kể từ khi SCDI phát đi lời kêu gọi ủng hộ thiết bị học online giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường, rất nhiều đóng góp và yêu thương đã được gửi đến. Mục tiêu để “Tất cả trẻ em được đến trường” mà dự án “Cắt đứt vòng xoáy” đề ra khi phát động chiến dịch bước đầu có kết quả thật hân hoan với 40% số trẻ trong dự án có thiết bị để học online, tất cả nhờ vào sự chung tay của tất cả mọi người.

Đến ngày 20/09, SCDI đã tiếp nhận tổng cộng 54 thiết bị, trong đó:

- 14 máy tính bảng mới do CellphoneS - Hệ thống bán lẻ di động toàn quốc tài trợ, dự kiến thêm 47 chiếc trong tháng 9 dành riêng cho trẻ em tại TP. Hồ Chí Minh.

- 28 điện thoại thông minh, 02 máy tính bảng và 10 laptop đã qua sử dụng. Trong đó, đa số thiết bị đều trong tình trạng tốt, chỉ có một vài gặp lỗi nhỏ đang được team kỹ thuật của CellphoneS kiểm tra và hỗ trợ sửa chữa. Một số thiết bị mất sạc pin cũng được các anh CellphoneS nhiệt tình tìm kiếm và cung cấp sạc thay thế.

- VNPT miền Bắc đồng ý hỗ trợ sim 4G và cước phí cho các trẻ tại Hà Nội cho từ giờ đến hết năm 2021. Việc hỗ trợ internet cho các trẻ tại TP. Hồ Chí Minh cũng đang được thảo luận và lên kế hoạch.

- 12 triệu đồng do các nhà hảo tâm ủng hộ qua tài khoản của chương trình Mỗi ngày một quả trứng - One Egg a Day cho đến ngày 20/9.

Ngoài ra, SCDI còn nhận được sự đóng góp hết sức dễ thương như thế này.

"Chào bạn, tớ tên là Nguyễn Hải Anh, năm nay tớ 7 tuổi. Tớ ở Bắc Ninh. Mẹ tớ nói, bạn không có điện thoại để học Zoom, nên tớ và mẹ gửi tặng bạn chiếc điện thoại này. Mong bạn học thật tốt!"

Một bạn nhỏ ở Bắc Ninh, khi biết đến chương trình quyên góp thiết bị học tập cho các bạn học sinh khó khăn, đã cùng mẹ quyên góp một bộ đầy đủ gồm điện thoại mới, sim, thẻ điện thoại,... Bạn học sinh nhận được món quà này chắc chắn sẽ rất vui!

Ảnh: Món quà nhỏ dễ thương gửi đến dự án "Cắt đứt vòng xoáy"

Cho đến nay, 26 điện thoại thông minh sẽ được chuyển cho các trẻ em ở xóm nghèo tại TP. Hồ Chí Minh và 5 chiếc laptop xinh xắn sẽ được trao tặng cho học sinh cấp II tại Hải Phòng. Còn tại Hà Nội, 29 trẻ trước kia hoàn toàn không có thiết bị học trực tuyến, nay đã có thể “đến trường” trong sự vui mừng của gia đình. Số thiết bị ủng hộ nhanh chóng được cán bộ và tình nguyện viên của chương trình Trẻ em và Thanh niên của SCDI mang đến các gia đình tại Hà Nội và Hải Phòng, cài đặt phần mềm, hướng dẫn các bé và người nhà cách sử dụng.

Ảnh: Cán bộ dự án "Cắt đứt vòng xoáy" đi phát máy tính bảng và hướng dẫn các em cách sử dụng

Bước tiếp theo, SCDI sẽ đánh giá tình trạng thiết bị của 60% số trẻ còn lại của dự án, đồng thời mở rộng thêm các nhóm trẻ khác vì có nhiều trường hợp thiết bị đã cũ, hoặc phải đi mượn cũng sẽ cần được trang bị thiết bị ổn định để dự phòng các kịch bản học trực tuyến khác. Hiện có một doanh nghiệp đang đề xuất 100 laptop đã qua sử dụng, tình trạng tốt để có thể mở rộng chiến dịch “Cùng em đến trường” đến với nhiều trẻ em hơn.

 

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities