SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

REGISTER

We will send you the most up-to-date information for your specific help to vulnerable groups

Operational area

Hội thảo Gặp gỡ 2016 vì hợp tác và phát triển

Sept. 19, 2018

Để tổng kết một năm hoạt động và ghi nhận những mô hình phát triển bền vững của các CSO, chiều ngày 7 tháng 12 năm 2016 đã diễn ra Sự kiện Gặp gỡ 2016 vì Hợp tác và Phát triển” tại Nhà khách Tổng liên đoàn lao động, phố Yết Kiêu, thành phố Hà Nội. Đây là sự kiện với sự tham dự của đại diện nhiều cơ quan Ban Đảng, Uỷ ban của Quốc hội, Bộ ngành; các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển và các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Tại đây SCDI đã được vinh danh là một trong 12 tổ chức xã hội dân sự được vinh danh với mô hình phát triển bền vững “Điều trị cai nghiện tự nguyện dựa vào cộng đồng”.


Sự kiện được mở đầu với phần giới thiệu và tổng kết hoạt động trong năm của Liên hiệp Hội Việt Nam với công tác hỗ trợ, quản lý và điều phối các hoạt động hợp tác quốc tế, các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc từ Đại diện Ban Hợp tác quốc tế và Liên hiệp Hội Việt Nam, phần tiếp theo là Tọa đàm về thúc đẩy hợp tác và phát triển bền vững của các tổ chức khoa hoc và công nghệ để đúc kết các cơ hội và thách thức đối với các tổ chức xã hội.
 


Ảnh: Tọa đàm về thúc đẩy hợp tác và phát triển bền vững, gồm các khách mời từ Liên hiệp Hội, CSO và doanh nghiệp

 

Tại đây ông Nguyễn Văn Cử -  Phó giám đốc quản lý tài chính và nhân sự từ trung tâm Khuyết tật và Phát triển - DRD thành phố Hồ Chí Minh đã nêu bật thách thức lớn nhất "liên quan đến việc xin cấp phép cho các dự án và thẩm định. Điều này đã cản trở tiến trình thực hiện dự án và gây mất thời gian cho các nhà tài trợ”. Tuy nhiên, bên cạnh những thách thức, cơ hội cho các tổ chức xã hội cũng không nhỏ. Theo đánh giá của bà Phạm Thị Kiều Oanh - người sáng lập và Giám đốc điều hành của Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng CSIP: “Các doanh nghiệp đang dần nhận thấy trách nhiệm cũng như cơ hội hợp tác với khối CSO để xác định mô hình kinh doanh mới, hiện nay hình thức “Hợp tác công tư” đang phát triển. Thông qua chương trình CSR, doanh nghiệp cũng triển khai được các hoạt động phát triển cộng đồng của họ. Do đó, các CSO có thể hợp tác với doanh nghiệp để tạo ra mô hình kinh doanh bền vững hơn và nhiều việc làm mới”. Chị thể hiện “mong muốn Liên hiệp Hội Việt Nam chủ động hơn và tạo điều kiện trong việc hợp tác này, phát triển hơn nữa kênh kết nối giữa CSO và doanh nghiệp thay vì mỗi bên đều loay hoay với câu hỏi và thách thức riêng của mình.”

Khi nói về giá trị cốt lõi của tổ chức khoa học công nghệ để định hướng cho các mục tiêu tương lai, bà Vũ Thị Bích Hợp- Giám đốc SRD (Tổ chức khoa học công nghệ vì phát triển cộng đồng) đã kết luận: Phương châm của CSO phải lấy dân làm gốc, mục tiêu của CSO là mang tiếng nói của dân, nhất là cộng đồng yếu thế đến với các nhà hoạch định chính sách.” 

Nhận thấy vai trò ngày càng cao của các CSO và tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp và CSO đối với sự phát triển xã hội, buổi toạ đàm đã có sự xuất hiện của đại diện từ khối doanh nghiệp. Bà Lê Nhi - Quản lý quan hệ cộng đồngcủa Microsoft Việt Nam đã nhấn mạnh ưu tiên của doanh nghiệp nước ngoài như Microsoft trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống, an sinh giáo dục tại Việt Nam thông qua các chương trình phổ biến giáo dục tại vùng sâu vùng xa cũng như nâng cao năng lực cho các CSO thông qua chương trình hợp tác, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin cơ sở.

Trong phần cuối của sự kiện, các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp hội Việt Nam đã giới thiệu các mô hình phát triển bền vững, tại đây các mô hình tiêu biểu trong năm 2016 đã được ghi nhận, biểu dương và khen thưởng.

 

Ảnh: 12 tổ chức xã hội nhận bằng khen về mô hình phát triển bền vững 2016
 

Đại diện từ SCDI, Phó Giám đốc Lê Thị Thanh Hà đã được Giáo sư Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam và ông Phan Văn Tâm, Tổng thư ký liên hội Việt Nam trao tặng bằng khen với mô hình phát triển bền vững “Điều trị cai nghiện tự nguyện dựa vào cộng đồng”. Đây là mô hình giúp tạo ra sự thay đổi căn bản trong cách tiếp cận về chính sách về sử dụng và điều trị nghiện ma tuý phù hợp với hướng dẫn và nguyên tắc quốc tế về quyền con người: không còn theo hướng trừng phạt và phân biệt đối xử mà tập trung vào các biện pháp về y tế, tâm sinh lý xã hội và dựa trên quyền lợi, nâng cao năng lực của người sử dụng ma túy thông qua các tổ chức xã hội dân sự, mạng lưới và cộng đồng.
 

Ảnh: Bà Lê Thị Thanh Hà, Phó Giám đốc SCDI cùng bằng khen ghi nhận mô hình phát triển bền vững năm 2016
 

SCDI rất tự hào và vinh dự được ghi nhận đóng góp mô hình phát triển bền vững tiêu biểu của năm 2016. Đây là động lực khiến chúng tôi tiếp tục nỗ lực theo đuổi các mục đích phục vụ cộng đồng và không ngừng hướng tới các mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống và khả năng hòa nhập của những người dễ bị tổn thương trong xã hội. 
Hội thảo kết thúc cùng lời chúc thành công và hạnh phúc trước thềm năm mới 2017 từ Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam.
 

Vân Anh

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities