SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

REGISTER

We will send you the most up-to-date information for your specific help to vulnerable groups

Operational area

MNMQT | KHỔ CHỒNG KHỔ - CHUYỆN TỪ HẢI DƯƠNG

March 29, 2020

Hôm nay nhóm Hải Dương lên đường. Mỗi gia đình là một câu chuyện về nỗi cơ hàn đến cùng cực trong cơn dịch của những gia đình vốn đã đầy đau khổ, khó khăn.


Nguyễn Minh Tâm gửi cho mình hình ảnh của hai vợ chồng người khuyết tật. Trong bức ảnh, họ đứng đến thắt lưng của Chu Thái Sơn và Nguyễn Văn Mạnh. Nhìn bộ salon sạch sẽ, có thể hình dung họ sống rất tích cực, cố gắng vươn lên, tự lập. Họ sống bằng nghề làm vàng mã thuê. Dịp Tết và các lễ hội sau Tết là dịp kiếm sống của nghề làm vàng mã nhưng dịch Covid đến, lễ hội và các hoạt động tôn giáo giảm nhiều rồi ngừng hẳn. Họ không còn gì để sống ngoài số tiền trợ cấp ít ỏi hàng tháng.


Rồi kế đến là các gia đình vốn đã tan nát vì HIV, nay còn lâm vào cảnh đói khổ vì Covid. Sơn nhắn "Gia đình 2 bạn có H (HIV) có 3 đứa còn thì 2 con chết vì H, còn có 1 con năm nay đã học lớp 4. Hiện vợ đang điều trị Lao kháng thuốc, vì dịch bệnh nên càng khó khăn hơn vì bạn áy đi bán dép đổ đống ở các khu công nghiệp và các chợ cóc nhưng vì dịch nên ko đi bán được nên cũng chẳng có thu nhập nào, chồng thì điều trị mmt (methadone) nên cũng chẳng giúp gì được cả chị ạ. Vào nhà ko có nổi cái bộ bàn ghế để ngồi . Nhà ko có gì ngoài 2 cái ghế nhựa và cái bàn học cũ cho con và 1 chiếc giường ngủ”. Người chồng trước đây nghiện ma tuý, nay được điều trị bằng thuốc methadone thì không còn nghiện nữa. Nhưng để giữ được khỏi nghiện, anh phải đi uống thuốc hàng ngày, 20km mỗi lượt – giữa Nam Sách và Chí Linh, ngày nào cũng 9-10h mới về đến nhà, trong khi chợ quê thì họp rất sớm. Đã vậy, mỗi tháng anh phải nộp 300k tiền phí để uống thuốc methadone. Trong bức ảnh Sơn gửi, ngôi nhà trống tuềnh toàng chỉ nhìn rõ nhất chiếc bàn thờ với di ảnh của hai bé gái – một bé chừng 6 tuổi, bé kia chừng 2 tuổi.


Các quán ăn đóng cửa làm mất đi sinh kế của bao nhiêu người. Trong ngôi nhà mà thoạt nhìn trông giống như chiếc chuồng gà cách đây mấy chục năm, bà cụ 80 tuổi sống cùng cô con gái và đứa cháu học lớp 11 có HIV. Bố mẹ nó đã chết vì HIV. Cô con gái rửa bát tại quán ăn nuôi mẹ và cháu. Quán ăn đóng cửa, cả nhà điêu đứng, không biết làm gì để sống. Ở một gia đình khác, chỉ có 2 bà cháu sống với nhau. Con gái đã nghiện ma tuý và đã chết vì HIV. Cháu gái đang học lớp 9 cũng bị nhiễm HIV. Hàng ngày bà đi rửa bát ở ở quán bún cá. Nhưng nay quán đóng cửa nên ko có việc làm.
Mỗi một câu chuyện như một nhát dao cắt vào da thịt.


Phần hỗ trợ của Chương trình không chỉ giúp họ vượt qua được cái đói, mà đó còn là tình người. Người đàn ông bị liệt một nửa người vì tai nạn lao động, giờ đây phải chống nạng để đi lại trong ngôi nhà chỉ còn một mình. Anh chị đều đã chết vì HIV. Bà mẹ cũng qua đời cách đây vài tháng. Anh sống nhờ vào tấm lòng của bà con xóm giềng. Nhóm đến, không chỉ đồng nghĩa với việc anh có ăn cho chừng 2 tuần tới mà với anh điều đó còn có nghĩa là anh không bị lãng quên. Anh đã khóc như đứa trẻ, làm cho Tâm cũng đứng khóc theo vì thương anh, vì xúc động.


Các bạn sợ chương trình không có tiền nên chỉ dám “xin” 10 phần hỗ trợ gia đình với tổng giá trị 3 triệu cho dù còn nhiều hoàn cảnh tận cùng nghèo khổ nữa. Mình khuyến khích các bạn rà soát và đề xuất các trường hợp khó khăn khác. Mình tin ở lòng thiện, lòng hảo tâm của con người. Mình tin là những người đã đóng góp cho Mỗi này Một quả trứng cảm nhận được giá trị việc làm của mình, và biết rằng, mỗi đồng tiền mọi người đóng góp và một chút khổ đau vợi bớt, một chút ấm áp nhen lên.

 

Thực lòng tri ân mọi người!
Xin mọi người tiếp tục chung tay, gieo duyên, gieo lòng thiện, cứu khổ.

-----
Đóng góp bằng tiền xin gửi đến:

Ngân hàng Vietcombank Hà Nội
Số tài khoản: 0021000392211
Chủ tài khoản: Khuất Thị Hải Oanh
-----
Đóng góp bằng hiện vật xin gửi đến:
* Văn phòng SCDI Hà nội
240 Mai Anh Tuấn, Ba đình, Hà Nội
Điện thoại: 0913570246
* Văn phòng SCDI Tp Hồ Chí Minh
223 Lê Niệm, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM
Điện thoại: 0906987424
* Văn phòng SCDI Hải Phòng
73 Nguyễn Công Hoà, Hải Phòng
Điện thoại: 0912069823

 

Liên hệ: 

Facebook Mỗi ngày Một quả trứng: https://www.facebook.com/MNMQT/

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities