SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

REGISTER

We will send you the most up-to-date information for your specific help to vulnerable groups

Operational area

SCDI tại Hội nghị khoa học IAS 2017: Thách thức mục tiêu 90-90-90: Tia sáng hy vọng cho người trẻ tuổi, phụ nữ và người sử dụng ma túy không tiêm chích

Sept. 19, 2018

Tại Hội nghị IAS 2017 – Hội nghị thường niên lớn nhất về HIV/AIDS, tổ chức tại Paris, Pháp, SCDI đã vinh dự trình bày kết quả nghiên cứu của Dự án “Bảo vệ tương lai – Chiến lược mới nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma túy ở Việt Nam”, với sự có mặt của BS. Khuất Thị Hải Oanh – Giám đốc SCDI, chị Nguyễn Thùy Linh – Quản lý Chương trình Trẻ em và Thanh niên, và đại diện từ Đại học y dược Hải Phòng, gồm BS. Dương Thị Hương và BS. Phạm Minh Khuê.

Bài phát biểu của BS. Oanh đã diễn ra vào ngày 24/7/2017, với nhà tổ chức Expertise France, với người tổ chức là bà Michèle Boccoz từ Bộ Châu Âu và Ngoại giao, Pháp và Mach-houd Kouton từ UNAIDS, Senegal, tựa đề của phiên hội nghị chuyên đề là “Thách thức mục tiêu 90-90-90: Tia sáng hy vọng cho người trẻ tuổi, phụ nữ và người sử dụng ma túy không tiêm chích”.
 


Ảnh: BS. Khuất Thị Hải Oanh trình bày về kết quả dự án
 

Tại bài phát biểu, BS Oanh đã trình bày về các phát hiện ban đầu của nghiên cứu với các dữ liệudịch tễ học và hành vi thu thập được (như thói quen, công cụ sử dụng ma túy, hành vì tình dục, v.v…), các phương pháp tiếp cận đã được thử nghiệm, và nối tiếp sau trình bày là đối thoại với cộng đồng chuyên gia khoa học về phương pháp, kinh nghiệm cung cấp các can thiệp có hiệu quả với nhóm đối tượng thanh thiếu niên. Ghi chép về Hội thảo báo cáo kết quả nghiên cứu tại Việt Nam có thể đọc tại đây.
 


Ảnh: BS. Dương Thị Hương và BS. Jean-Pierre Molès tại gian trưng bày thông tin nghiên cứu Drive


Ảnh: Đội ngũ thực hiện dự án Drive và Bảo vệ tương lai tại IAS 2017


Ngoài phần trình bày của BS. Oanh tại Việt Nam, các đại biểu ở các quốc gia thuộc vùng Bắc Phi, Trung Đông và các quốc gia như Senegal, Bờ biển Ngà, Ukraina, thực hiện các dự án đồng hưởng tài trợ của Expertise France, cũng mang đến phần trình bày tại quốc gia và khu vực của mình. Tại nhiều quốc gia, dịch HIV được nhận thấy là tập trung ở hầu hết các nhóm nguy cơ như nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), người tiêm chích ma tuý, tù nhân và người bán dâm. Các can thiệp dự phòng HIV hiện tại tập trung vào người nghiện chích ma tuý và mới chỉ có tác dụng với hầu hết là người trưởng thành nam giới. Tuy nhiên, các chương trình nghiên cứu gần đây đã chứng minh sự cần thiết phải đáp ứng nhu cầu của cả thanh thiếu niên, phụ nữ và người sử dụng ma túy không qua đường tiêm chích nữa. Để cải thiện công tác dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV ở những người lạm dụng chất gây nghiện nêu trên, trọng tâm đặc biệt của Expertise France được trao cho các dự án mang đến các tiếp cận sáng tạo đối với thanh thiếu niên, phụ nữ và người sử dụng ma túy không qua đường tiêm chích trên khắp Châu Á, Châu Phi và Châu Âu, trong đó có Việt Nam.

Về Hiệp hội Quốc tế AIDS
Hiệp hội Quốc tế AIDS (IAS) được thành lập với sứ mệnh là Hiệp hội đứng đầu trên mọi mặt trận phòng chống HIV toàn cầu thông qua các nhóm thành viên, cơ quan khoa học và tập hợp quyền lực toàn cầu. Được thành lập vào năm 1988, IAS là hiệp hội chuyên gia về HIV lớn nhất thế giới, với các thành viên từ hơn 180 quốc gia, hoạt động trên mọi lĩnh vực về phương pháp ứng phó với HIV. IAS ủng hộ và thúc đẩy các phương án và hành động khẩn cấp nhằm giảm tác động toàn cầu của HIV. IAS cũng là đơn vị quản lý của hai hội nghị HIV có uy tín nhất thế giới là Hội nghị AIDS Quốc tế (International AIDS Conference) và Hội nghị IAS về Khoa học HIV.

Thông tin về Hội nghị IAS về Khoa học HIV (IAS 2017)
Hội nghị IAS về Khoa học HIV là hội nghị khoa học quốc tế lớn nhất về các vấn đề liên quan đến HIV/AIDS. Hội nghị IAS lần thứ 9 (IAS 2017) diễn ra từ  ngày 23-26/7/2017 tại Palais des Congrès, thành phố Paris, Pháp. Hơn 6.000 chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới cùng tập hợp tại IAS 2017 nhằm củng cố thông tin về những phát hiện mới nhất trong nghiên cứu khoa học liên quan đến HIV với trọng tâm là đưa khoa học vào áp dụng thực tiễn và thay đổi chính sách. IAS 2017 được tổ chức bởi Hiệp hội Quốc tế về AIDS (IAS) với sự hợp tác của Cơ quan Nghiên cứu Quốc gia Pháp về AIDS và Viêm gan siêu vi (ANRS).

Link thông tin về phiên hội nghị chuyên đề, với bài trình bày của BS. Khuất Thị Hải Oanh và các chuyên gia dự án do Expertise France tài trợ (tiếng Anh): http://programme.ias2017.org/Programme/Session/185

BS. Khuất Thị Hải Oanh vinh dự có mặt trong Hội đồng cố vấn của IAS 2017, thông tin về chị trong danh sách Hội đồng thuộc Hội nghị trong link sau: http://www.ias2017.org/Conference-Committees


Vân Anh

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities