SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

REGISTER

We will send you the most up-to-date information for your specific help to vulnerable groups

Operational area

Tập huấn tiếp cận, đánh giá , lập kế hoạch điều trị nghiện ma túy tại TP.HCM

Sept. 18, 2018

Nối tiếp buổi tập huấn “Nâng cao nhận thức về nghiện ma túy và điều trị nghiện ma túy, mô hình cung cấp dịch vụ của Điểm tư vấn, chăm sóc và hỗ trợ điều trị tại cộng đồng” ngày 17/04, trong hai ngày 18 và 19/04/2017, tại Ủy ban Nhân dân (UBND) phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tiếp tục diễn ra buổi tập huấn “Tiếp cận, đánh giá , lập kế hoạch điều trị nghiện ma túy”với cùng một đội ngũ giảng dạy gồm cô Đỗ Thị Ninh Xuân, chuyên gia từ SCDI; ông Lê Văn Quý, Chi cục Phó Chi cục Phòng chống tệ nạn Xã hội TP.HCM; cô Tiêu Thị Thanh Loan và cô Đặng Thị Nhàn từ trung tâm tư vấn, cai nghiện ma túy.

Khoảng 30 học viên là những cán bộ đội công tác xã hội tình nguyện, cán bộ y tế, cán bộ lao động thương binh xã hội tại 5 điểm tư vấn, chăm sóc và hỗ trợ điều trị tại cộng đồng do SCDI hỗ trợ kĩ thuật.
Trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 2596/QĐ – TTg về Đề án Đổi mới công tác cai nghiện ngày 27/12/2013 và thực hiện biên bản ghi nhớ giữa SCDI và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Tp. Hồ Chí Minh ký ngày 02/12/2016 về việc phối hợp triển khai Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy, SCDI phối hợp với Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Tp. Hồ Chí Minh xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức tập huấn và giám sát hỗ trợ kỹ thuật cho mô hình Điểm tư vấn, chăm sóc và hỗ trợ điều trị tại cộng đồng trong năm 2017.

Sau tập huấn về nâng cao nhận thức về điều trị nghiện và mô hình Điểm, buổi thứ hai này nhằm hướng dẫn tư vấn viên quy trình tiếp cận người sử dụng ma túy để tham gia điều trị, phục hồi; đồng thời, giới thiệu, hướng dẫn và thực hành sử dụng bảng đánh giá mức độ nghiện và yếu tố phục hồi ASI. Ngoài ra mô hình thay đổi hành vi và hướng dẫn cách lập kế hoạch điều trị cho người nghiện ma túy cũng được giới thiệu trong ngày thứ hai của buổi tập huấn.
 

Ảnh: Cô Ninh Xuân hướng dẫn học viên thực hành tiếp cận người sử dụng ma túy


Trong ngày 18/04, cô Ninh Xuân đã hướng dẫn tư vấn viên tại các điểm quy trình tiếp cận người sử dụng ma túy để tham gia điều trị, phục hồi. Tư vấn viên ở các phường thực hiện sắm vai theo quy trình tiếp cận 5 bước gồm chuẩn bị/ quyết định, làm quen/ xây dựng lòng tin, tìm hiểu thông tin về sử dụng ma túy, các yếu tố liên quan và nhu cầu điều trị, xác định vấn đề, hỗ trợ tìm kiểm giải pháp. Buổi chiều cùng ngày, các tư vấn viên được chị Loan và cô Nhàn giới thiệu và hướng dẫn sử dụng bảng ASI.
Ngày 19/04, tư vấn viên được thực hành sử dụng bảng ASI. Cô Xuân giới thiệu mô hình thay đổi hành vi và tập huấn cách lập kế hoạch điều trị cho người nghiện ma túy tới các học viên.
 

Ảnh: Sinh hoạt tập thể của giảng viên và học viên


Phát biểu tại khóa tập huấn, ông Lê Văn Qúy chia sẻ: để thu hút người nghiện đến với điểm của mình nhiều hơn thì việc tư vấn viên xây dựng và tạo mối quan hệ tin tưởng với người nghiện giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Sau 2 buổi tập huấn, các tư vấn viên đã nắm bắt được 5 bước trong quy trình tiếp cận người sử dụng ma túy: Họ cỏ thể hiểu và biết cách đặt câu hỏi phỏng vấn và ghi mã hóa thông tin trên bảng ASI; nhận biết được mô hình thay đổi hành vi của người sử dụng ma túy. Từ đó, tu vấn viên có thể xây dựng kế hoạch điều trị và phục hồi cho người sử dụng ma túy.
Thời gian tới, Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội Tp. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phối hợp với SCDI để tập huấn các kiến thức, kĩ năng liên quan đến nghiện và điều trị nghiện ma túy để giúp cho cán bộ chuyên trách, cán bộ tư vấn ở các Điểm thực hiện tốt hơn công việc của mình.
 


Văn Mãi – Vân Anh

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities