SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

REGISTER

We will send you the most up-to-date information for your specific help to vulnerable groups

Operational area

Tập huấn ToT về Bảo hiểm y tế

Sept. 10, 2018

Trong khuôn khổ dự án “PITCH - Hợp phần hỗ trợ người sử dụng ma tuý, tăng cường chăm sóc sức khoẻ sinh sản và phổ cập y tế cho các nhóm yếu thế”, SCDI đã tổ chức hội thảo "Tập huấn TOT về Bảo hiểm y tế” vào ngày 20/10/2017 tại khách sạn Thương mại, Hà Nội.

Buổi tập huấn do chị Nguyễn Tuyết Trinh, cán bộ dự án thuộc chương trình Sức khỏe tại SCDI điều phối. Đến dự buổi tập huấn có các thành viên từ các nhóm cộng đồng chuyên tư vấn mua BHYT cho khách hàng tại các địa phương như Hải Phòng, Thái Bình, Nghệ An, v.v… Phát biểu tại khai mạc buổi tập huấn là bà Bs Kiều Thị Mai Hương - Quản lý chương trình Sức Khỏe đã giới thiệu mục đích và nội dung chương trình tập huấn nhằm giúp cho học viên có được kiến thức vững chắc về BHYT và giải đáp các thắc mắc khi tư vấn cho khách hàng.
 


Chị Nguyễn Tuyết Trinh phổ biến về tầm quan trọng của ARV


Trong buổi tập huấn, chị Trinh đã nhấn mạnh tầm quantrọng của BHYT, điều mà tất cả các học viên từ các nhóm đều công nhận. “Sức khỏe là yếu tố vô hình, không hữu hình như chiếc xe máy ta đem gửi hàng ngày. Tuy nhiên ta thường sợ mất xe máy, còn sức khỏe thì không chú ý giữ gìn tương tự. Do vậy cần thuyết phục khách hàng về tầm quan trọng của BHYT đối với việc giữ gìn sức khỏe.”

Các học viên đã đóng góp nhiều ý kiến và đặt những câu hỏi thỏa đáng khi tư vấn cho khách hàng: ví dụ như với các hộ chuyển từ nghèo sang cận nghèo, thời gian nhận được thẻ BHYT rất chậm; thủ tục thông tuyến còn gặp nhiều vấn đề, bị đòi hỏi nhiều giấy tờ khiến người bệnh sợ tiết lộ thông tin, v.v… Trong phần Thực hành các nguyên tắc và kỹ năng trong tư vấn cá nhân, 4 nhóm đã thảo luận và đóng vai tư vấn viên – khách hàng để áp dụng các kỹ năng vừa học được, trong đó kỹ năng “giữ bản thân bình tĩnh trong giọng điệu, dáng vẻ là rất quan trọng, nhằm khiến khách hàng bình tĩnh và cởi mở hơn.”
 


Các nhóm thực hành kỹ năng tư vấn khách hàng


Buổi chiều, các nhóm tiếp tục được phổ biến và thực hành nguyên tắc và kỹ năng xử lý tình huống trong điều hành nhóm. Cuối buổi học, các học viên được cung cấp bộ công cụ bao gồm các thông tin cập nhật đầy đủ, trực quan và nhỏ gọn nhằm làm truyền thông nhóm nhỏ về Bảo hiểm y tế và được thực hành sử dụng bộ công cụ ngay tại chỗ.

Đội ngũ từ chương trình Sức khỏe tại SCDI hy vọng buổi tập huấn sẽ đáp ứng được nguyện vọng của các nhóm cộng đồng và các thành viên được cung cấp kiến thức và kỹ năng vững chắc nhằm truyền thông, tư vấn cho khách hàng một cách hiệu quả.
 
 

Dự án PITCH là một chương trình liên quốc gia được xây dựng trên cơ sở đối tác chiến lược, gồm Aids Fonds/STOP AIDS NOW!, Liên minh Quốc tế về HIV/AIDS (the Alliance) và Bộ Ngoại giao Hà Lan.
Chương trình chính sách này hướng tới đẩy lùi đại dịch AIDS tại các quốc gia bị ảnh hưởng nhất bởi HIV và tập trung vào các nhóm đối tượng đích như: người bán dâm (SW); người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBTi); người sử dụng ma túy (PUD); và phụ nữ trẻ và trẻ em gái vị thành niên (AGYW).


Vân Anh

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities