SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

REGISTER

We will send you the most up-to-date information for your specific help to vulnerable groups

Operational area

Tập huấn về kiến thức bệnh Viêm gan C và các kỹ năng tiếp cận, tư vấn cộng đồng

Sept. 19, 2018

Từ ngày 03 đến ngày 04 tháng 04 năm 2017, tại văn phòng SCDI Hà Nội đã diễn ra lớp tập huấn "Kiến thức về bệnh viêm gan C và các kỹ năng tiếp cận và tư vấn cộng đồng" do Tổ chức Tổ chức thầy thuốc Thế giới Pháp (Médecins du Monde - MdM) tài trợ. Tham dự lớp tập huấn có 16 tiếp cận viên là thành viên nòng cốt của Mạng lưới người sử dụng ma túy Việt Nam (VNPUD) tại Hà Nội.

Đây là một hoạt động thuộc dự án "Tăng cường tiếp cận chẩn đoán và điều trị viêm gan C cho người sử dụng ma túy tại Việt Nam" do SCDI và VNPUD với sự tài trợ của tổ chức MdM. Trước tình hình người sử dụng ma túy có tỉ lệ nhiễm virut Viêm gan C rất cao, SCDI và tổ chức MDM mong muốn rằng đây sẽ là cơ hội tốt để các thành viên nòng cốt của Mạng lưới VNPUD củng cố kiến thức về bệnh viêm gan C, các kỹ năng tiếp cận/ tư vấn để các tiếp cận viên VNPUD có thể tiếp cận, tư vấn và chuyển gửi bệnh nhân đến các dịch vụ chẩn đoán và điều trị viêm gan C một cách hiệu quả.

Lớp học do Tiến sĩ, Bác sĩ Cao Thị Thanh Thủy - Phó Giám đốc Quỹ Clinton - Sáng kiến tiếp cận Y tế (Clinton Health Access Initiatives) và BS. Văn Đình Hòa – giảng viên đại học Y Hà Nội  giảng dạy. Giảng viên từ SCDI gồm chị Bùi Kim Phương và chị Lại Thị Hằng. 

Nội dung của khóa tập huấn bao gồm: Đào tạo về dịch tễ và kiến thức cơ bản: xét nghiệm, chẩn đoán trong điều trị viêm gan C; Chia sẻ kết quả ban đầu về nghiên cứu do đại học Y Hà Nội tiến hành. Ngoài ra, kỹ năng tư vấn và tiếp cận cộng đồng cũng là nội dung trọng tâm của buổi tập huấn.

 

Ảnh: Tiến sĩ, Bác sĩ Cao Thị Thanh Thủy cùng các học viên từ mạng lưới VNPUD. 
 

Trong ngày 4/4/2017, chị Nguyễn Thị Thủy - Thành viên Liên minh Về Nhà đã chia sẻ kinh nghiệm từ chuyến đi tham quan dự án tại Georgia về hoạt động giảm hại, dự phòng và điều trị viêm gan C cho người sử dụng ma túy. Chương trình đã được ghi hình, phát trực tiếp trên fanpage Facebook của SCDI thu hút 1200 lượt xem.
 

Ảnh: Các học viên bàn luận. 


Khóa học đã diễn ra thành công, các học viên đều được trao chứng nhận hoàn thành tập huấn và nhận được kiến thức về phòng chống Viêm gan C cũng như cách tiếp cận, tư vấn và chuyển gửi bệnh nhân đến các dịch vụ chẩn đoán và điều trị hiệu quả. 
 


Ảnh: Các học viên nhận chứng nhận hoàn thành lớp tập huấn 
 

SCDI xin gửi lời cảm ơn tổ chức Médecins du Monde và chị Thu Thủy đã đồng hành và giúp đỡ Mạng lưới người sử dụng Ma túy tại Việt Nam có được những điều học hỏi bổ ích, những trải nghiệm tuyệt vời, là động lực giúp đỡ mạng lưới trong công việc giúp đỡ, kết nối cộng đồng phòng chống viêm gan C.
 
 

Đặng Thư

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities