SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

REGISTER

We will send you the most up-to-date information for your specific help to vulnerable groups

Operational area

TẬP HUẤN Y HỌC VỀ RỐI LOẠN TÂM THẦN TRONG BỆNH LÝ NỘI KHOA

Jan. 26, 2021

Từ ngày 22-24/1, lớp Tập huấn Y học về rối loạn tâm thần trong bệnh lý nội khoa, do SCDI phối hợp cùng Trung tâm Đào tạo theo Nhu cầu Xã hội (Đại học Y Hà Nội) tổ chức đã thu hút sự tham gia của hơn 30 bác sĩ đa khoa tại các địa bàn triển khai can thiệp của SCDI như Hà Nội, Bắc Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hoà... Khóa học với sự giảng dạy của Bộ môn Tâm thần (Đại học Y Hà Nội) đã cung cấp kiến thức, cùng nhau thảo luận các ca lâm sàng thực tế về chủ đề rối loạn tâm thần, đặc biệt các vấn đề tâm thần liên quan đến nghiện chất, nghiện hành vi. 

Ảnh 1: Lớp Tập huấn Y học về rối loạn tâm thần trong bệnh lý nội khoa do SCDI phối hợp cùng Đại học Y Hà Nội tổ chức.

Theo định nghĩa của WHO, "Sức khoẻ là một trạng thái hoàn toàn thoải mái cả về thể chất, tâm thần và xã hội, chứ không phải là chỉ là không có bệnh tật hay tàn phế". Sức khỏe tâm thần là nền tảng cho sự khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả của các cá nhân. Sức khỏe tâm thần không chỉ là trạng thái không có rối loạn tâm thần, mà còn bao gồm khả năng suy nghĩ, học hỏi và hiểu được cảm xúc của một người và phản ứng của người khác. Dù trong khía cạnh nào, việc tìm hiểu và đánh giá sức khỏe tâm thần cũng là một vấn đề rất quan trọng. 

Trong 11 năm làm việc với các cộng đồng dễ bị tổn thương, SCDI nhận ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần mà bản thân họ và người thân chưa nghĩ đến, ảnh hưởng trực tiếp đến việc tuân thủ điều trị mà họ đang tham gia. Những năm vừa qua, SCDI đã làm việc rất nhiều với các cộng đồng, tổ chức các buổi chia sẻ, lớp tập huấn để nâng cao kiến thức về vấn đề sức khỏe tâm thần, giúp mọi người nhận thức được khi mắc các rối loạn tâm thần và chủ động, tích cực tiếp cận đến điều trị hơn. 

Tuy nhiên, điều trị trong rối loạn tâm thần vẫn còn là một khoảng trống trong hệ thống y tế tại Việt Nam. Vẫn còn tồn tại những lệch lạc trong suy nghĩa về sức khỏe tâm thần. Theo Thạc sĩ Nguyễn Vân Hằng, Trưởng phòng Hành chính Trung tâm Đào tạo theo Nhu cầu xã hội (Trường Đại học Y Hà Nội): "Suy nghĩ chung của mọi người là cứ phải điên mới là bệnh tâm thần và mới cần điều trị. Nhưng trong bối cảnh cuộc sống hiện đại, có nhiều bệnh lý phổ biến như căng thẳng, rối loạn lo âu cũng thuộc tâm thần học và rất cần được sự quan tâm của xã hội cũng như trong lĩnh vực y tế. Bởi lý do đó mà việc đào tạo về tâm thần học đóng vai trò quan trọng để ứng phó với các rối loạn tâm thần, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng.”

Ảnh 2:  Thạc sĩ Nguyễn Vân Hằng, Trưởng phòng Hành chính Trung tâm Đào tạo theo Nhu cầu xã hội (Trường Đại học Y Hà Nội) phát biểu khai mạc khóa tập huấn.

SCDI mong muốn có thể rút ngắn khoảng trống này bằng cách tổ chức những lớp tập huấn về sức khỏe tâm thần dành cho bác sĩ, cũng như các vấn đề sức khỏe khác cho bác sĩ tâm thần. Lớp tập huấn kéo dài trong 3 ngày để phù hợp với tình hình thực tế và xu hướng hiện nay. Thay vì dành 1-3 tháng để học, khóa học ngắn ngày đi vào các chủ đề trọng tâm, sát với nhu cầu thực tế của bác sĩ và các cơ sở chăm sóc y tế. Mục tiêu chuyên môn của khóa học và giúp các bác sĩ nhận biết và xử trí ban đầu về rối loạn tâm thần. Học viên sẽ được cấp chứng nhận khi hoàn thành trên 80% thời lượng của khóa học. 

Ảnh 3: Chị Nguyễn Minh Trang, quản lý Chương trình Giảm hại và Điều trị Nghiện (SCDI) phát biểu đôi lời về mục đích của khóa tập huấn. 

Khóa đào tạo ngắn ngày cũng nhận được sự ủng hộ và đồng tình của các học viên. Theo chia sẻ của anh Vinh - Tiến sĩ, Phó trưởng khoa Sức khỏe vị thành niên: "Trẻ vị thành niên là giai đoạn tiếp nối giữa trẻ em và người lớn, nếu nhận được sự quan tâm, hỗ trợ đúng đắn và kịp thời, cá em sẽ đi đúng hướng, đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Tuy nhiên, vị thành niên cũng là độ tuổi gặp nhiều rối loạn về tâm lý, hành vi, đặc biệt là vấn đề nghiện chất, nghiện hành vi chiếm tỷ lệ không hề nhỏ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, học tập. Lâu nay, việc này chưa được đánh giá một cách bài bản và có hệ thống, vì vậy tôi rất mong muốn tham gia các khóa tập huấn về vấn đề liên quan, đồng thời cũng mong có nhiều khóa như thế này ở Hà Hội và mở rộng ra các khu vực khác". 

Các lớp tập huấn Y học về Nghiện được SCDI tổ chức từ tháng 11/2020, khóa từ 22-24/01/2021 dành cho bác sĩ đa khoa và khóa sắp tới, từ 29-31/01 dành cho bác sĩ tại cơ sở điều trị nghiện bằng thuốc thay thế methadone. 

 

 

 

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities