SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

REGISTER

We will send you the most up-to-date information for your specific help to vulnerable groups

Operational area

Trại hè Hành trình cho và nhận 2017

Sept. 10, 2018

Tuy được thành lập chưa lâu, nhưng chương trình Trẻ em SCDI phía Nam đã luôn là đơn vị tích cực trong việc đề xuất sáng kiến, hỗ trợ dự án, tổ chức những buổi sinh hoạt vui tươi và bổ ích cho trẻ em thuộc các gia đình yếu thế trong xã hội. Vào ngày 24/6/2017, từ 8h00 sáng đến 16h00, 4 cán bộ SCDI văn phòng phía Nam và 14 TNV đã tổ chức chương trình Trại hè Hành trình ước mơ với chủ đề “Hành trình cho và nhận” tại công viên Tao Đàn, Tp. Hồ Chí Minh. Chương trình có sự tham gia của 34 trẻ từ 8 tuổi đến 16 tuổi, là con em của các gia đình yếu thế, đang sinh sống tại các quận – huyện trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh.

Chương trình buổi sáng diễn ra với hoạt động trò chơi lớn với chủ đề về Hành trình trao-nhận. Bốn nhóm trẻ (Đội màu Xanh dương, Da cam, Vàng và Đỏ) sẽ cùng nhau vượt qua sáu trạm trò chơi gồm trạm xuất phát, trạm quan tâm, trạm chia sẻ, trạm tôn trọng, trạm yêu thương và trạm kết thúc.
 


Ảnh: Anh Thành An, cán bộ văn phòngSCDI phía Nam, cùng TNV và các trẻthuộc nhóm Đỏ


Ở từng trạm, nhóm trẻ cùng nhau giải quyết các tình huống do người đứng trạm đưa ra và tham gia trò chơi thử thách để vượt qua trạm. Các tình huống trạm là những tình huống gần gũi với cuộc sống của trẻ như khi bà bị bệnh, trẻ sẽ làm gì? Khi gặp người ăn xin thì trẻ sẽ cho như thế nào? Khi người bán vé số vào nhà xin nước uống, trẻ sẽ làm gì? V.v...

Từ các trò chơi này, chương trình mong muốn trẻ có thể đúc kết những bài học trong mối quan hệ với người xung quanh như: quan tâm, chăm sóc người khác khi họ gặp khó khăn; tôn trọng người khác dù họ là ai; chia sẻ, kết nối với mọi người xung quanh. Đặc biệt, các tình huống trong gia đình cũng được đem ra minh họa trong trò chơi, giúp trẻ thông qua việc giải quyết tình huống, có thể nói lên cảm nhận và rút ra bài học, như anh em trong nhà phải yêu thương, nhường nhịn lẫn nhau.

Tại trạm kết thúc, nhóm trẻ cùng ghép một bức tranh hoàn chỉnh và chia sẻ về bức tranh cũng như bài học rút ra khi tham gia trò chơi lớn “Hành trình cho và nhận”. Việc cho không chỉ cho về vật chất mà cả tinh thần, thể hiện thái độ cho đúng cách, đặt tâm mình vào trong từng hành động của mình. Điều mình nhận lại đó là niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống.
 


Ảnh: Chị Ngọc Thúy, cán bộ SCDI phía Nam, chụp ảnh cùng TNV và các trẻ


Trong buổi chiều cùng ngày, trẻ đã tiếp tục tham gia hoạt động trò chơi “Teambuilding” (Xây dựng đội ngũ) gồm ném bóng vào rổ, xây tháp. Đồng thời, các bạn nhỏ được mời chia sẻ cảm nhận về một ngày tham gia trại hè. Bên cạnh việc tham gia các hoạt động trò chơi, trẻ còn nhận được những món quà từ quý mạnh thường quân như thú bông, suất cơm trưa, dụng cụ học tập để chuẩn bị cho năm học mới…
Trại hè đã diễn ra thành công với nhiều niềm vui và nụ cười từ các bạn nhỏ tham gia chương trình, cũng như đội ngũ cán bộ và TNV văn phòng SCDI phía Nam. Các anh chị luôn hy vọng, từ những hoạt động giúp sức và hỗ trợ, xuất phát từ trái tim mình, một tương lai tươi sáng có thể được mở ra cho trẻ em thuộc các gia đình yếu thế, mang đến cho các em cuộc đời tốt đẹp hơn.
 


Ảnh tập thể buổi Trại hè

 

Số tiền còn lại từ chương trình sẽ được sử dụng để thực hiện hoạt động Trung thu năm 2017 với chủ đề “Trăng yêu thương” lần 2 dự kiến tổ chức vào ngày 1/10/2017 tại công viên Tao Đàn.


Báo cáo Chương trình trại hè có thể được tải về tại đây
Cán bộ thực hiện chương trình: Thành An, Hồng Phúc, Ngọc Thúy, Văn Mãi


 
Văn Mãi, Vân Anh

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities