SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

REGISTER

We will send you the most up-to-date information for your specific help to vulnerable groups

Programs

HỘI THẢO BÁO CHÍ VỀ TƯ VẤN, ĐIỀU TRỊ NGHIỆN MA TÚY TỰ NGUYỆN TẠI CỘNG ĐỒNG

Oct. 5, 2020

Ngày 27-28/09, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng – SCDI phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức Hội thảo và thực địa báo chí điểm tư vấn, điều trị ma túy tự nguyện tại cộng đồng cho một số cơ quan báo chí.

Tại hội thảo, các chuyên gia trao đổi về những đổi mới trong điều trị nghiện và hỗ trợ người sử dụng ma túy tại Việt Nam, vai trò của Báo chí trong xóa bỏ kỳ thị đối vời ngưởi sử dụng ma túy, tư vấn và điều trị ma túy tự nguyện tại cộng đồng. Cũng trong dịp này, đoàn sẽ tham quan mô hình điều trị nghiện trong cộng đồng điểm tư vấn huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu.

                       

Ảnh 1: Các chuyên gia tham gia Hội thảo Báo chí điểm tư vấn, điều trị ma túy tự nguyện tại cộng đồng

Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, từ tháng 12/2015 – 10/2019, đã có 18 Điểm tư vấn được thành lập và duy trì hoạt động ở 8 huyện, thị xã, thành phố. Đây được coi là thành công bước đầu trong công tác điều trị nghiện tại cộng đồng. Bởi vì người nghiện đã ít nhiều bỏ được mặc cảm xã hội, chấp nhận tiết lộ danh tính và đến các trung tâm cai nghiện. Tuy nhiên, để mô hình được triển khai hiệu quả, cần rất nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng.

Báo chí là phương tiện truyền thông, truyền đạt thông tin, dẫn dắt và định hướng dư luận, do đó báo chí đóng vai trò quan trọng trong xóa bỏ kỳ thị đối với người sử dụng ma túy. Chính vì vậy, cũng tại hội thảo, các kinh nghiệm về đăng tin, viết bài về đề tài ma túy như các chủ đề cần khai thác, cần sử dụng ngôn ngữ như thế nào và truyền đạt những thông điệp gì,… cũng được chia sẻ. Báo chí nên có cái nhìn nhân văn hơn khi tiếp cận những đề tài liên quan đến người sử dụng ma túy, lựa chọn thông tin chính xác, công bằng, không sử dụng từ ngữ củng cố sự kỳ thị và tránh suy nghĩ người sử dụng ma túy là tội phạm.

                  

Ảnh 2: Chuyên gia Giảm hại và Điều trị Nghiện – SCDI, Đỗ Thị Ninh Xuân chia sẻ không nên “dán nhãn, ghi danh” với người sử dụng ma túy.

Bà Đỗ Thị Ninh Xuân, chuyên gia Giảm hại và Điều trị Nghiện – SCDI đề cao vai trò của việc can thiệp, điều trị sớm trong công tác cai nghiện tại cộng đồng. Tuy nhiên, không “dán nhãn, kỳ thị” sẽ là yếu tố quan trọng giúp quá trình can thiệp dễ dàng hơn, giúp người nghiện nhanh chóng quay trở lại cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng.

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities