SCDI Center for Community Development Initiatives

NEWS

OUR WORKS

DONORS

REGISTER

We will send you the most up-to-date information for your specific help to vulnerable groups

Programs

NỖ LỰC CỦA SCDI TRONG CÔNG TÁC ĐẨY LÙI BỆNH LAO

March 24, 2022

"Bất cứ ai còn thở là có nguy cơ mắc lao"

Lao là bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu thế giới. Mỗi năm, xấp xỉ 1.5 triệu người chết do lao. Nói về nguy cơ mắc lao, các chuyên gia thường nửa đùa nửa thật "bất cứ ai còn thở là có nguy cơ mắc lao". Lao lây qua đường hô hấp. Bệnh nhân lao không được điều trị là nguồn lây cho người khác. Bệnh lao không được điều trị đúng, triệt để có thể dẫn đến tình trạng lao kháng thuốc. Người bệnh lao kháng thuốc là nguồn lây bệnh lao kháng thuốc. Lao kháng thuốc điều trị rất khó khăn, tốn kém và tỷ lệ tử vong cao. 

Ai cũng có khả năng mắc lao, nhưng người có nguy cơ mắc cao hơn cả là những người sống ở nơi chật chội, có điều kiện thông khí kém, hệ miễn dịch suy giảm như người sử dụng ma túy, người có H, người đang điều trị ARV, methadone,... Và bệnh lao dường như dễ dàng tấn công những người có điều kiện kinh tế hạn chế nhất. Người nghèo dễ mắc lao, nhưng lại hạn chế trong việc chẩn đoán và chữa trị.

Ảnh: BS. Khuất Thị Hải Oanh - giám đốc SCDI đến thăm nhà của một người đàn ông mắc Lao tại Tây Nguyên

Theo một thống kê năm 2017, người nghèo có nguy cơ mắc lao cao hơn 2.5 lần. Dù điều trị lao được Chương trình chống lao quốc gia và bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả, thế nhưng chi phí đi lại, ăn uống, tẩm bổ cũng là một gánh nặng rất lớn. Ngoài ra, thời gian chữa lao cũng rất dài, kéo dài từ 6-18 tháng, nhiều người từ bỏ vì không chịu nổi tác dụng phụ của thuốc, vì cơ thể suy nhược nên không còn khả năng lao động, kiệt quệ cả sức khỏe và tiền bạc,...Việc khó khăn về kinh tế khiến họ không đủ điều kiện để chữa khỏi lao hoàn toàn, từ đó bệnh lao trở nên trầm trọng hơn và khả năng cao lây lan ra cộng đồng. 

Nỗ lực đẩy lùi bệnh lao 

Chấm dứt bệnh lao là một trong những mục tiêu chiến lược mà SCDI hướng tới. SCDI nỗ lực đẩy lùi bệnh lao thông qua chiến lược "Máy bay hai động cơ":

  • Tìm và điều trị lao hoạt động và lao tiềm ẩn - Tập trung ở nhóm có nguy cơ cao và gia đình của họ;
  • Sử dụng mạng lưới cộng đồng để tiếp cận những người có nguy cơ mắc lao cao nhưng khó khăn trong điều trị và duy trì điều trị.

Trong năm 2021, SCDI đã phối hợp với bệnh viện Phổi Hà Nội thực hiện sàng lọc lao chủ động trên những người có nguy cơ cao và gia đình của họ. Hoạt động được triển khai tại Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nghệ An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Dương và sắp tới sẽ mở rộng sàng lọc tại Gia Lai, Đắk Lắk.

Ảnh: Buổi sàng lọc lao tại quận Long Biên, Hà Nội 

Ảnh: Cả gia đình cùng đến tham gia buổi sàng lọc lao chủ động

Trong tổng số 4916 người được chụp X-quang phổi, 66 trường hợp có lao và 434 lao tiềm ẩn đã được phát hiện và kết nối điều trị. Tìm ra người mắc lao và lao tiềm ẩn không chỉ bảo vệ sức khỏe cho họ mà còn đảm bảo an toàn cho cả cộng đồng. 

Ảnh: Hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho bệnh nhân lao tại bệnh viện Phổi Gia Lai

Ảnh: Hỗ trợ sữa tại nhà của một bệnh nhân lao nghèo tại Tây Nguyên

Nỗ lực của SCDI còn thể hiện ở việc hỗ trợ bệnh nhân lao để họ có thể tuân thủ và duy trì điều trị: từ hỗ trợ giấy tờ, đăng ký BHYT, hỗ trợ chi phí nhà ở tới thực phẩm, bánh kẹo, bánh kẹo, sữa,... để bổ sung dinh dưỡng. Đặc biệt trong bối cảnh Covid, SCDI hỗ trợ các gói lương thực, kết nối để bệnh nhân lao có thể tiêm vaccine Covid-19. 

Ảnh: SCDI đưa bệnh nhân lao đi tiêm vaccine Covid-19

Hướng tới mục tiêu đạt được tỷ lệ mới mắc là 20/100.000 dân, SCDI sẽ tiếp tục triển khai hoạt động sàng lọc chủ động các ca bệnh lao và lao tiềm ẩn trong cộng đồng; hỗ trợ tuân thủ và hoàn thành điều trị; mở rộng, kết nối, nâng cao năng lực mạng lưới lao trong cộng đồng; sử dụng mạng lưới lao là nhân lực mấu chốt để ứng phó, phòng chống bệnh lao. 

Tất cả những nỗ lực không chỉ để cứu sống người bệnh mà còn bảo vệ cả cộng đồng khỏi căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này!

 

Regis
Ter 

Updated information on our work in changing lives of marginalized communities