SCDI Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng

TIN TỨC

HOẠT ĐỘNG

NHÀ TÀI TRỢ

ĐĂNG KÝ

Chúng tôi sẽ cập nhật cho các bạn thông tin về các hoạt động hỗ trợ cho các nhóm dễ bị tổn thương

Media

Giang tay giúp đỡ bạn tình của người sử dụng ma túy

Ngày 10 tháng 9 năm 2018

Tiengchuong - Để ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch HIV/AIDS và vì hạnh phúc của mỗi gia đình, dự án “Dự phòng lây nhiễm HIV cho bạn tình của người tiêm chích ma túy” (gọi tắt là dự án “Bạn tình”) đã được triển khai thí điểm tại Hà Nội. Đây là can thiệp đầu tiên dành cho đối tượng bạn tình của người sử dụng ma túy.

Dự án được triển khai với những mục đích đầy nhân văn như giúp cho những người cùng cảnh ngộ có nơi chia sẻ; hỗ trợ người nghiện hút ma túy và bạn tình của họ tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản; nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS...

Bác sỹ Khuất Thị Hải Oanh - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng, đơn vị thực hiện dự án cho biết, dự án hướng đến mục đích giữ được tình trạng âm tính với HIV cho đối tượng bạn tình của người nghiện hút ma túy thông qua các chiến lược dự phòng lây truyền qua quan hệ tình dục, giữ cho chồng âm tính và nâng cao quyền lợi cho chị em...

Trong quá trình thực hiện dự án khó khăn lớn nhất là việc đa số chị em là vợ, bạn tình của người sử dụng ma túy vẫn còn rất e dè trong việc đi làm xét nghiệm cũng như sử dụng bao cao su. Bởi vậy, một trong những hoạt động chính mà các điều phối viên cũng như tiếp cận viên tích cực triển khai là việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của chị em trong lĩnh vực này đồng thời khuyến khích họ sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục.

“Thông qua Hội phụ nữ, những người cùng cảnh, chúng tôi đến từng nhà tuyên truyền, vận động và hướng dẫn họ sử dụng bao cao su. Ai bận buổi sáng thì chúng tôi đến buổi chiều. Người nào làm việc cả ngày thì các tiếp cận viên đến buổi tối. Một, hai lần từ chối nhưng kiên trì thuyết phục và vận động mãi họ cũng phải nghe…”, chị Nguyễn Thị Vân Hà, Điều phối viên ở quận Long Biên cho biết.

“Sợ mọi người e ngại đi xét nghiệm xa, chúng tôi đến tận nhà đón họ đi xét nghiệm, rồi kết nối tổ chức các buổi tư vấn, khám và xét nghiệm cho chị em ngay tại trụ sở của nhóm. Chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức các cuộc thi kiến thức và thực hành sử dụng bao cao su để mọi người hiểu rõ,  bớt e ngại cũng như tích cực tham gia vào hoạt động này…”, tiếp cận viên ở quận Hai Bà Trưng, chị Chu Thị Thanh cũng chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Theo bác sỹ Hải Oanh, Dự án đã tiếp cận được với 117.485 lượt người; phát 73.135 bao cao su và chăm sóc 1589 người.

Qua 3 năm thực hiện (2009-2011), số người sử dụng bao cao su tăng lên và tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm cặp đôi trái dấu HIV (một người âm tính và một người dương tính với HIV) ngày càng giảm đi chính là một bằng chứng cho thấy hiệu quả của dự án.

Sau Hà Nội, với sự tài trợ của USAID/PEPFAR, Điện Biên sẽ là địa phương thứ hai thực hiện dự án này.
 

Với người sử dụng ma túy, một trong những con đường lây nhiễm HIV chủ yếu là qua dùng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích ma túy. Không dừng lại ở dó, những người này tiếp tục lây nhiễm cho vợ hoặc bạn tình của họ. Các nghiên cứu cho thấy có đến 88% phụ nữ nhiễm HIV là do lây nhiễm qua quan hệ tình dục, đa số là với chồng hoặc bạn tình gắn bó và có tới 15% phụ nữ có chồng sử dụng ma túy nhiễm HIV...


Theo Báo Pháp Luật Việt Nam

Xem bài gốc TẠI ĐÂY

Tài trợ

Chúng tôi đảm bảo khoản tiền của bạn cho SCDI sẽ được đi đến nơi cần nhất, không chậm trễ, hệ thống quản lý khoản tiền trực tuyến của chúng tôi đảm bản an toàn cho tài khoản của bạn.

Chấp nhận thanh toán

Đăng
ký  

Cập nhật thông tin về hoạt động hỗ trợ cho các cộng đồng dễ bị tổn thương