SCDI Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng

TIN TỨC

HOẠT ĐỘNG

NHÀ TÀI TRỢ

ĐĂNG KÝ

Chúng tôi sẽ cập nhật cho các bạn thông tin về các hoạt động hỗ trợ cho các nhóm dễ bị tổn thương

Dự án

Dự án Hỗ trợ tâm lý và chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân HIV

Ngày 17 tháng 9 năm 2018

Tên dự án Hỗ trợ tâm lý toàn diện cho bệnh nhân HIV/AIDS và nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tại các bệnh viện đối tác
Đơn vị tài trợ GIP-ESTHER
Thời gian 2009 – 7/2013


Từ năm 2005, tổ chức GIP-ESTHER triển khai mô hình chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân HIV đang điều trị ARV tại khoa truyền nhiễm, bệnh viện Đống Đa Hà Nội và bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng). Năm 2009 - 2010, Chương trình Tư vấn và Đào tạo của SCDI tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của tổ chức GIP-ESTHER. Hoạt động của dự án có sự thay đổi theo từng năm để phù hợp với yêu cầu của nhà tài trợ và đề nghị của các bệnh viện đối tác.

Mục tiêu của dự án

 • Nâng cao chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân có HIV/AIDS đang được điều trị tại Hà Nội và Hải Phòng
 • Nâng cao năng lực cho cán bộ y tế đang làm việc với bệnh nhân HIV/AIDS


Hoạt động và kết quả từ năm 2009 - 2010

 • Hỗ trợ tâm lý xã hội trực tiếp và gián tiếp cho bệnh nhân đang điều trị nội/ngoại trú tại khoa truyền nhiễm, bệnh viện Đống Đa
 • Hàng tháng, các tư vấn viên đã tư vấn và hỗ trợ được trên 70 lượt khách hàng với 10 vấn đề khó khăn khác nhau như (1) tuân thủ điều trị, (2) thông tin về quá trình làm hồ sơ tiếp cận điều trị, (3) mối quan hệ với cán bộ y tế, (4) những khó khăn về tâm lý như lo hãi, trầm cảm, (5) sức khỏe sinh sản và tình dục, (6) những vấn đề về mối quan hệ... Năm 2010 bắt đầu triển khai hoạt động “Trị liệu nghệ thuật” (Art therapy)  dành cho bệnh nhân nội trú dành cho bệnh viện Đống Đa
 • Tập huấn về Kỹ năng tư vấn cơ  bản cho 125 thành viên nòng cốt của các nhóm tự lực của người có HI/ADIS tại Hà Nội, Hải Phòng, và Hòa Bình
 • Tập huấn về mô hình bác sỹ An toàn và thân thiện cho 200  cán bộ y tế tại bệnh viện Đống Đa (Hà Nội), và bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng)
 • Tổ chức 02 hoạt động giao lưu, đối thoại giữa cán bộ y tế và bệnh nhân HIV/AIDSQua cuộc thi "Cán bộ Bệnh viện 09 tìm hiểu về HIV/AIDS và ma tuý", nhiều cán bộ của Bệnh viện đã được nâng cao kiến thức cũng như sự hiểu biết để làm tốt hơn công tác điều trị cho bệnh nhân HIV.


Hoạt động và kết quả từ năm 2011 - 2013

 • Hỗ trợ tâm lý xã hội trực tiếp và gián tiếp cho bệnh nhân HIV tại bệnh viện 09 Hà Nội thông qua hoạt động của Câu lạc bộ Nắng mới (như tổ chức một số sự kiện văn nghệ) và các hoạt động hỗ trợ tâm lý nhóm do các chuyên gia tư vấn thực hiện. Radio Nắng mới ra đời như một phương thức cung cấp thông tin và hỗ trợ tâm lý cho những bệnh nhân nội, ngoại trú tại Bệnh viện.
 • Hỗ trợ tâm lý cho các cán bộ y tế đang làm việc trực tiếp với bệnh nhân HIV/AIDS tại bệnh viện 09, kết hợp với đoàn thanh niên tổ chức các cuộc thi “Cán bộ bệnh viên 09 tìm hiểu về HIV/AIDS và ma túy”, tổ chức hoạt động hỗ trợ tâm lý cho nhóm cán bộ y tế theo các chủ đề: Căng thẳng trong công việc, Động cơ làm việc, Giao tiếp với bệnh nhân
 • Tập huấn về mô hình bác sỹ An toàn và thân thiện, Những thông tin cơ bản về ma túy cho 200 cán bộ y tế tại bệnh viện 09 (Hà Nội) và bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng)
 • Dạy tiếng Anh cho cán bộ y tế: Gần 2 tháng qua, mỗi tuần 2 buổi, SCDI cử cán bộ đến Bệnh viện 09 để dạy tiếng Anh cho các cán bộ của Bệnh viện. Hoạt động này đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của các cán bộ y tế của Bệnh viện.
 • Kết nối Bệnh viện 09 với các chuyên gia trong lĩnh vực điều trị để tìm kiếm cơ hội hợp tác cho các bệnh nhân Bệnh viên 09.


Tài liệu dự án

 • Hỗ trợ tâm lý cho người có HIV/AIDS (Xuất bản năm 2011)
 • Radio Nắng mới số 2, số 4 và số 5

Tài trợ

Tài trợ

Chúng tôi đảm bảo khoản tiền của bạn cho SCDI sẽ được đi đến nơi cần nhất, không chậm trễ, hệ thống quản lý khoản tiền trực tuyến của chúng tôi đảm bản an toàn cho tài khoản của bạn.

Chấp nhận thanh toán

Đăng
ký  

Cập nhật thông tin về hoạt động hỗ trợ cho các cộng đồng dễ bị tổn thương