SCDI Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng

TIN TỨC

HOẠT ĐỘNG

NHÀ TÀI TRỢ

ĐĂNG KÝ

Chúng tôi sẽ cập nhật cho các bạn thông tin về các hoạt động hỗ trợ cho các nhóm dễ bị tổn thương

Phát triển cộng đồng

Giảm khả năng bị tổn thương và nâng cao chất lượng sống của người bán dâm đường phố

Ngày 18 tháng 9 năm 2018

Tên dự án Dự án MOVE FORWARD (Tiến lên) - Giảm khả năng bị tổn thương và nâng cao chất lượng cuộc sống
của những người hoạt động mại dâm đường phố tại Hà Nội
Đơn vị tài trợ Tổ chức STI/AIDS Hà Lan
Thời gian 2010 - 2011


Bối cảnh
Nếu như phụ nữ hoạt động mại dâm là dễ bị tổn thương, thì những người hoạt động mại dâm đường phố lại càng dễ bị như vậy hơn. Một tỷ lệ đáng kể trong số họ sử dụng ma túy, nhiều người nhiễm HIV, nhiều người thuộc lứa tuổi 30 – 40 hoặc hơn, và nhiều người đã có con. Họ gánh chịu sự phân biệt đối xử, bạo lực, lạm dụng và do đó càng phải chịu cảnh nghèo khổ, không có nơi ở cố định và có nhiều vấn đề về sức khỏe. Rất nhiều người trong số họ bị chính gia đình mình từ bỏ. Cũng rất nhiều người bị từ chối quyền nuôi hoặc nhận con của chính mình.

Nơi Bình Yên (NBY) – một nhóm tự lực của những người hoạt động mại dâm – được thành lập bởi một nhóm người đã hoặc đang hoạt động nhằm cùng chung tay làm giảm khả năng bị tổn thương cũng như tăng chất lượng cuộc sống cho chị em, đặc biệt là những người hoạt động trên đường phố. Được thành lập vào tháng 3 năm 2009, NBY hiện đã có 10 thành viên nòng cốt, và những thành viên hiện đang tiếp cận và chăm sóc cho khoảng 200 người hoạt động mại dâm trên đường phố tại Hà Nội.

Move Forward là một dự án nhỏ tại Việt Nam để hỗ trợ NBY củng cố nhóm và cung cấp các dịch vụ cơ bản cho hơn 200 người hoạt động mại dâm trên đường phố tại quận Hai Bà Trưng và Hoàn Kiếm tại Hà Nội. NBY đã và đang trên con đường hoàn thiện giấc mơ của mình – họ đã có một nơi dành cho chính họ, nơi họ có thể tìm thấy sự yên bình, xây dựng sự tự tin và tự trọng, cũng như hỗ trợ chị em một phần nào đó để họ có thể sống cuộc sống của một người có lòng tự trọng. Một mái ấm ra đời, nơi dành cho chính chị em, nơi họ có thể cảm nhận được sự ấm áp như đang sống trong chính ngôi nhà của mình.

Những hoạt động chính

 • Tổ chức một mái ấm dành cho chị em: Mái ấm được đặt chung trong văn phòng của NBY và là nơi họp cũng như tập huấn dành cho các chị em. Mái ấm có một số dịch vụ tại chỗ như gội đầu, mát xa, vẽ móng chân, móng tay, giặt quần áo, chia sẻ, trò chuyện, tư vấn, phát bao cao su, chất bôi trơn. Văn phòng còn được trang bị đệm dành cho những ai muốn nghỉ ngơi.
 • Tổ chức các buổi xây dựng kĩ năng cho phụ nữ hoạt động mại dâm: Thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn hàng tháng với các chủ đề khác nhau cho các nhóm phụ nữ hoạt động mại dâm. Một số chủ đề trong các buổi tập huấn xây dựng các kĩ năng như: quản lý tài chính, kiến thức về phòng chống/ chữa trị HIV, tự bảo vệ bản thân, kỹ năng thương thuyết, kĩ năng tin học, kiến thức về STI... Nhóm đã tổ chức được 6 buổi xây dựng kỹ năng tại văn phòng nhóm. Việc xây dựng kỹ năng cho chị em giúp bản thân họ cảm thấy tự tin và mạnh mẽ hơn. Ngoài những kỹ năng mềm nhóm được học như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự khẳng định mình, kỹ năng làm đẹp.. thì bên cạnh đó họ còn được học kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trong các trường hợp bị khách hàng từ chối sử dụng bao cao su, bạo lực, khách quịt tiền…
 • Tổ chức các hoạt động cộng đồng. Nhóm tổ chức những buổi họp cộng đồng thường xuyên – 1 tuần/1 lần – nơi các chị em có thể tập trung lại với nhau để thiết lập quan hệ và chia sẻ kinh nghiệm. NBY cũng sẽ phát động những phong trào từ cộng đồng như phát các tờ rơi cho các khách hàng là nạn nhân của bạo lực, cũng như làm cách nào để tránh bị lạm dụng.... Các hoạt động như đi tham quan hay biểu diễn văn nghệ cũng được tổ chức. Trong ba tháng nhóm đã tổ chức được 12 buổi truyền thông tại cộng đồng. Chủ yếu tại các khu vực nơi chị em thường xuyên làm việc như: Hồ Ba Mẫu, Hồ Thuyền Quang, Dốc Bát Cổ, Công viên Thống Nhất, …Việc truyền thông tại cộng đồng giúp một số chị em không có điều kiện đến văn phòng có cơ hội được tiếp cận với các dịch vụ của dự án. Một số chủ đề xung quanh các buổi truyền thông chia sẻ tại cộng đồng như là: Tìm hiểu kiến thức về HIV, STI, Kỹ năng thương thuyết sử dụng bao cao su.
 • Giúp chị em tiếp cận các dịch vụ có liên quan. Đội chăm sóc của NBY sẽ đưa các chị em tới các dịch vụ chăm sóc có liên quan. Các dịch vụ dự kiến được quan tâm nhất là các dịch vụ về HIV (xét nghiệm HIV, điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội và tiếp cận điều trị thuốc ARV), STI. Các thành viên đội chăm sóc của NBY có mối quan hệ rất tốt với các dịch vụ miễn phí và đưa chị em tới các dịch vụ đó.Nhóm còn có sáng kiến mời các tổ chức cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV và khám, điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục tại chính mái ấm. 
 • Hỗ trợ thay đổi nghề nghiệp hoặc giảm mức độ hành nghề.  Dựa trên kinh nghiệm hỗ trợ và quản lý tài chính vi mô, NBY đã đề xuất sử dụng một phần vốn của dự án để cho thành viên vay vốn nhỏ. Hiện NBY đã cấp vốn vay cho 21 thành viên với các khoản nhỏ khoảng 2 triệu đồng. Thành viên vay vốn để thực hiện các hoạt động kinh doanh nhỏ khác nhau như mở quán nước, quán bún, phở, quán bán bánh mỳ, quán bán ốc.. Đây cũng là cơ hội giúp các chị em khách hàng có thêm những khoản thu nhập cho bản thân. Họ đều cảm thấy số vốn thực sự đối với bản thân họ là rất cần và rất có trách nhiệm trong việc hàng tháng hoàn lại vốn là 10%, và số tiền các thành viên hoàn vốn lại sẽ tạo thêm một cơ hội cho chị em khác vay vốn. Hiện hoạt động đang được triển khai thực hiện rất tốt. Mô hình này thật sự giúp ích các chị em muốn chuyển đổi nghề hoặc muốn giảm mức độ hành nghề.
 • Tài liệu ảnh: Thực hiện một bộ ảnh về các hoạt động của nhóm Nơi Bình Yên. Sản phẩm cuối cùng là cuốn sách ảnh, sẽ được giới thiệu khi kết thúc dự án cũng như trong các sự kiện khác.


Kết quả đạt được

 • Nhóm tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng tại văn phòng: 36 buổi với 962 lượt khách hàng tham dự
 • Nhóm tổ chức sinh hoạt tại cộng đồng: 76 buổi với 1265 lượt khách hàng tham dự
 • Tổ chức sự kiện biểu diễn văn nghệ tại cộng đồng: 5 sự kiện
 • Tiếp cận chăm sóc, duy trì mối quan hệ với khách hàng hàng tháng: 3370 lượt khách hàng
 • Số lượt khách hàng đến và sử dụng dịch vụ văn phòng: 2970
 • Chuyển gửi thành công khách hàng đến các dịch vụ y tế: VCT (598 lượt), STIs (598 lượt)
 • Cung cấp vật phẩm: 6958 bao cao su, 4112 gói chất bôi trơn
 • Hỗ trợ 2 thành viên nhóm đi học 1 khóa tiếng Anh 3 tháng
 • Khách hàng được tư vấn trực tiếp: 2298 lượt khách hàng
 • Khách hàng được tư vấn qua điện thoại: 1123 lượt khách hàng
 • 12 khách hàng được chuyển gửi thành công đến dịch vụ điều trị HIV (ARV)
 • 32 khách hàng được hỗ trợ vay vốn
 • 12 khách hàng tham gia chương trình tiết kiệm của nhóm
 • Tổ chức 3 khóa tập huấn về “Tiếp cận cộng đồng trong dự phòng HIV/AIDS cho nhóm phụ nữ có nguy cơ cao” (tháng 9/2011 tại Hà Nội), “Sức khỏe tình dục cho Người lao động tình dục” (tháng 11/2011, 1 khóa tại Hà Nội và 1 khóa tại thành phố Hồ Chí Minh, 29 học viên)
 • 1 bộ sách ảnh “Hướng tới cuộc sống bình yên” (500 bản)

Tài trợ

Chúng tôi đảm bảo khoản tiền của bạn cho SCDI sẽ được đi đến nơi cần nhất, không chậm trễ, hệ thống quản lý khoản tiền trực tuyến của chúng tôi đảm bản an toàn cho tài khoản của bạn.

Chấp nhận thanh toán

Đăng
ký  

Cập nhật thông tin về hoạt động hỗ trợ cho các cộng đồng dễ bị tổn thương