SCDI Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng

TIN TỨC

HOẠT ĐỘNG

NHÀ TÀI TRỢ

ĐĂNG KÝ

Chúng tôi sẽ cập nhật cho các bạn thông tin về các hoạt động hỗ trợ cho các nhóm dễ bị tổn thương

Phát triển cộng đồng

Phát triển tổ chức và hỗ trợ đời sống cho những người sử dụng ma túy

Ngày 18 tháng 9 năm 2018

Tên dự án Phát triển tổ chức và hỗ trợ đời sống cho những người sử dụng ma túy tại Hà Nội, Hải Phòng
và Thành phố Hồ Chí Minh
Đơn vị tài trợ Chương trình Giảm hại Quốc tế – Viện Xã Hội Mở
Thời gian 2010 - 2011Bối cảnh
Việt Nam có xấp xỉ 150,000 – 180,000 người sử dụng ma túy. Những đối tượng này là những người chịu đựng các nguy cơ nhiều nhất về HIV, Viêm gan B, Viêm gan C và chết sớm. Theo báo cáo UNGASS năm 2010, Giám sát kết hợp hành vi và chỉ số sinh học IBBS cho biết số mắc HIV trong những người tiêm chích ma túy (IDU) là 31.5%. Tỉ lệ này ở thành phố Hồ Chí Minh là cao nhất, ở mức 42,1%. Một nghiên cứu gần đây cho biết tỉ lệ mắc Viêm gan C tại những IDU ở Hà Nội là 23.35% người - năm (Clatt et al, 2009).

Ngoài những hậu quả về sức khỏe, những người sử dụng ma túy – thường được coi là “tệ nạn xã hội” – bị phân biệt đối xử rất nặngnề, ngăn cản cơ hội phát triển và hòa nhập vào cộng đồng của họ.

Chưa có nhiều nỗ lực trong việc tiếp cận các nhóm người sử dụng ma túy. Những can thiệp về HIV, mặc dù đã cố gắng tiếp cận thông qua các dịch vụ phòng chống, cũng còn rất nhiều hạn chế đối với nhóm này. Dù hàng triệu đôla đã được đưa vào đầu tư, báo cáo IBBS vẫn cho thấy chỉ 17.4% số IDU trong 10 tỉnh được khảo sát đã từng được các dịch vụ phòng chống HIV tiếp cận. Phương pháp điều trị methadone mới chỉ phục vụ được 1% số người sử dụng ma túy trên cả nước. Tỉ lệ tái nghiện của những người nghiện ma túy sau một thời gian dài trong trung tâm “giáo dục và lao động” vẫn không thấy giảm đáng kể.

Mặc dù chưa có số liệu thống kê về tỉ lệ tử vong của IDU, tình trạng sốc thuốc vẫn được coi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, chưa có một can thiệp nào từng được đưa ra để phòng tránh sốc thuốc, cũng như giảm tỉ lệ tử vong vì vấn đề này. Những bằng chứng truyền miệng cho thấy người nghiện ma túy có rất ít kiến thức về sốc thuốc, những cách chống sốc thuốc cũng thường bị sai lệch.

Thông qua sự hỗ trợ từ IHRD cho SCDI, dự án sẽ hỗ trợ sự phát triển của cộng đồng những người sử dụng ma túy thông qua việc tạo lập và phát triển các nhóm tự lực của những người sử dụng ma túy tại Hà Nội, Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh, cũng như thử nghiệm các chương trình phòng chống sốc thuốc.

Đây là một trong những dự án đầu tiên nhằm hỗ trợ việc hình thành các nhóm tự lực của người sử dụng ma túy và phòng chống sốc thuốc tại Việt Nam. Dự án sẽ hỗ trợ phát triển cho 6 nhóm tự lực của người sử dụng ma túy tại Hải Phòng, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh – những thành phố có số người sử dụng ma túy cao nhất trong cả nước – thông qua xây dựng năng lực tổ chức, cung cấp các khoản tài trợ nhỏ cho việc thực hiện những can thiệp nhằm vào nhu cầu các thành viên, bao gồm phòng chống tái nghiện, tiếp cận dịch vụ giảm hại phòng lây nhiễm HIV, viêm gan siêu vi B và C, và sống tích cực. Một trong các hoạt động là việc thu thập ảnh tư liệu, ghi lại những hình ảnh người sử dụng ma túy trong quá trình thực hiện dự án. Những bức ảnh đó sẽ phản ánh các hoạt động của dự án, cũng như sẽ là một công cụ quảng bá hình ảnh tích cực của những người sử dụng ma túy, vận động chính sách họ, giúp họ lấy lại được danh dự và lòng tự trọng đối với nhà làm chính sách cũng như những người hoạt động trong lĩnh vực y tế. Dự kiến những bức ảnh trên sẽ được xuất bản thành sách và trưng bày tại một cuộc triển lãm. Triển lãm ảnh này cũng đồng thời là một sự kiện công bố kết quả và những bài học từ dự án. Sách ảnh sẽ được phân phát rộng rãi trên cả nước, dựa trên kênh phân phối của tạp chí Sống chung với HIV (tính đến tháng 5 năm 2010 đã tới được 375 địa chỉ) cũng như hệ thống kiểm soát tệ nạn xã hội tại trung ương và địa phương. Đội thực hiện dự án cũng sẽ tìm cơ hội để phân phối sách ảnh tới ngành công an.

Thông qua chính các nhóm người sử dụng ma túy, dự án sẽ tạo cơ hội cho họ được tham gia vào quá trình lập những quyết định có ảnh hưởng đến họ, tiêm chích an toàn, giảm sử dụng ma túy và tái nghiện, giảm sốc thuốc cũng như tỉ lệ chết vì sốc thuốc, cải thiện cái nhìn của công chúng về những người sử dụng ma túy, cũng như cái nhìn của chính những người sử dụng ma túy về bản thân mình.Lớp tập huấn về dự phòng sốc thuốc được tổ chức vào tháng 7/2010 tại Hải Phòng.


Các hoạt động chính
Hỗ trợ phát triển tổ chức cho một số nhóm tự lực của người sử dụng ma túy. Các nhóm này bao gồm: Nhóm Cát Trắng và Gạch đầu dòng tại Hà Nội, Mạng lưới Vì Ngày mai Tươi sáng, nhóm Vòng tay bè bạn tại Hải Phòng, nhóm Online và SPN+ ở thành phố Hồ Chí Minh.

Hỗ trợ kĩ thuật cho các nhóm trong các hoạt động sau:

 • Đánh giá năng lực tổ chức và phát triển các kế hoạch chiến lược của tổ chức.
 • Tập huấn về phát triển tổ chức.
 • Các hỗ trợ kĩ thuật khác dành cho các can thiệp mà nhóm tiến hành.


Đánh giá nhu cầu của những người sử dụng ma túy tại 3 thành phố - can thiệp và vận động chính sách dựa trên kết quả đánh giá
Các nhóm tự lực sẽ được hỗ trợ để thực hiện RAR (Đánh giá nhanh và Xử trí) để xác định tình trạng và nhu cầu của họ. Dựa vào đó, các can thiệp cần thiết cũng sẽ được lựa chọn. Dự kiến mỗi nhóm tự lực sẽ nhận một khoản tài trợ nhỏ từ 5000 - 10,000 USD để có thể tự tiến hành các hoạt động can thiệp. SCDI sẽ hỗ trợ về kĩ thuật, quản lý và kế toán cho các khoản viện trợ, cũng như giám sát và đánh giá các hoạt động can thiệp.

Thử nghiệm phòng và xử trí sốc thuốc
Dự án thử nghiệm được tiến hành với sự phối hợp của Đại học Y Hà Nội. Các nhóm sử dụng ma túy sẽ được hỗ trợ để có thể tiếp cận với thuốc Naloxone. Đại học Y Hà Nội dự kiến sẽ ghép một nghiên cứu vào trong dự án – có thể là một đề án thạc sĩ – với chủ đề xử trí sốc thuốc nhờ Naloxone dựa vào cộng đồng từ cái nhìn y học. Đề án này sẽ cung cấp những bằng chứng hỗ trợ cho can thiệp của dự án và sẽ là khởi đầu vô cùng thuận lợi trong sự hợp tác rộng hơn với các chuyên gia y học.

Dự án sẽ thiết kế một tờ rơi về phòng và xử trí sốc thuốc, cho in ấn và phân phát rộng rãi. Các thông tin về sốc thuốc cũng sẽ được đăng lên website www.nch.vn cũng như các website có liên quan khác. Đặc san Sống chung với HIV cũng sẽ cung cấp các thông tin về sốc thuốc cũng như cho in các câu chuyện về can thiệp sốc thuốc được tiến hành bởi các nhóm.

Tài liệu ảnh
Hình ảnh mà những người sử dụng ma túy được khắc họa trên những phương tiệnthông tin đại chúng tại Việt Nam nhìn chung rất tiêu cực, việc sử dụng ma túy trực tiếp gắn với “tệ nạn xã hội” – nghĩa là thứ mọi người nên lo sợ và tránh xa, và những người sử dụng ma túy chính vì vậy cũng là những người xấu, thậm chí là nguy hiểm. Những hình ảnh xấu về người sử dụng ma túy không những gây ảnh hưởng tiêu cực đến công chúng mà còn cản trở sự hợp tác với những tổ chức đáng lẽ ra phải là đối tác quan trọng trong cuộc chiến giành dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho những người sử dụng ma túy, như các nhà làm chính sách hoặc các chuyên gia y tế. Vì vậy, một dự án truyền thông là rất cần thiết để lấy được sự đồng thuận và chấp nhận từ phía công chúng, và quan trọng hơn nữa là tạo ra một môi trường làm việc với các nhà tạo lập chính sách và những người có tiếng nói trong vấn đề sử dụng ma túy tại Việt Nam.

Bộ tài liệu ảnh này cũng sẽ phản ánh các hoạt động của dự án từ thời điểm khởi đầu và sẽ là nguồn tư liệu đặc biệt dành cho khâu đánh giá dự án.

Các kết quả đã đạt được

 • Hỗ trợ phát triển tổ chức cho nhóm tự lực của người sử dụng ma túy và nhóm hỗ trợ
 • Hiện đã có 6 nhóm tham gia vào triển khai các hoạt động của dự án: Gạch đầu dòng, Cát trắng, Mạng lưới vì ngày mai tươi sáng, Vòng tay bè bạn, Cuộc sống mới, Bạn tôi và Chúng ta, Online. Các nhóm dần dần hoàn thiện tổ chức và quản lý nhóm, xác định rõ mục tiêu và sứ mệnh của nhóm mình và đang ngày càng nỗ lực trong việc nâng cao năng lực cho các thành viên trong nhóm. Ba nhóm đã có địa điểm riêng để tổ chức sinh hoạt và là nơi gặp gỡ và tư vấn cho các thành viên. Các nhóm đã hình thành mối quan hệ với cộng đồng IDU thông qua việc tiếp cận IDU tại cộng đồng, tổ chức các buổi sinh hoạt nhóm, hỗ trợ IDU trong việc phòng chống tái nghiện, giới thiệu, chuyển gửi tới các dịch vụ liên quan đến IDU như (VCT, STI, ….).
 • Thử nghiệm phòng và xử trí Sốc thuốc: Sau khóa tập huấn về Sốc thuốc được tổ chức tại Hải Phòng vào tháng 6 năm 2010, các thành viên trong nhóm được tham gia vào khóa tập huấn đã về nhóm và tổ chức tập huấn lại cho các thành viên khác trong nhóm của mình và kết quả là cho đến thời điểm tháng 10/2010 các nhóm đã cứu được tổng cộng 17 trường hợp Sốc thuốc trong đó có 3 trường hợp trong Thành phố Hồ Chí Minh, 6 trường hợp ở Hà Nội và 4 trường hợp tại Hải Phòng. Đây quả là một phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của các thành viên nhóm trong công cuộc Phòng và Xử trí Sốc thuốc.
 • Tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng: 1150 lượt khách hàng tham gia
 • Truyền thông tại cộng đồng: tổ chức 3 sự kiện
 • Tiếp cận chăm sóc /duy trì mối quan hệ với khách hàng hàng tháng
 • Chuyển gửi khách hàng đến các dịch vụ y tế: VCT (456 lượt), STTs (581 lượt)
 • Tư vấn trực tiếp: 120 ca
 • Tập huấn về dự phòng Sốc thuốc: 382 người
 • Hỗ trợ cai nghiện: 196 người
 • Dự phòng tái nghiện: 2145 người
 • Triển khai nghiên cứu “Đánh giá về đời sống của người sử dụng ma túy” (372 mẫu)
 • Hỗ trợ mô hình phát triển kinh tế (nuôi gà) của nhóm Vòng tay bè bạn (Hải Phòng) (nhóm đã xây dựng và trang bị thiết bị đồng bộ 1 khu chuồng trại diện tích 60m2 nuôi 500 con gà giống Gà Ri lai thịt)

Tài trợ

Chúng tôi đảm bảo khoản tiền của bạn cho SCDI sẽ được đi đến nơi cần nhất, không chậm trễ, hệ thống quản lý khoản tiền trực tuyến của chúng tôi đảm bản an toàn cho tài khoản của bạn.

Chấp nhận thanh toán

Đăng
ký  

Cập nhật thông tin về hoạt động hỗ trợ cho các cộng đồng dễ bị tổn thương