SCDI Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng

TIN TỨC

HOẠT ĐỘNG

NHÀ TÀI TRỢ

ĐĂNG KÝ

Chúng tôi sẽ cập nhật cho các bạn thông tin về các hoạt động hỗ trợ cho các nhóm dễ bị tổn thương

Truyền thông

Triển lãm ảnh “Đối mặt với ma túy’

Ngày 18 tháng 9 năm 2018

Triển lãm diễn ra tại Hà Nội từ ngày 20 - 25/6/2011 nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phòng chống ma tuý 25/6/2011. Triển lãm được  tài trợ bởi Quỹ Xã hội mở và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) từ nguồn ngân sách của Quỹ hỗ trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR) thông qua tổ chức Pact Việt Nam. Đây là cuộc Triển lãm ảnh chính thức đầu tiên về cuộc sống của người sử dụng ma túy tại Việt Nam.
 Một số hình ảnh tại triển lãm.Ý tưởng của cuộc triển lãm ra đời trong bối cảnh hiểu biết về ma túy và những người sử dụng ma túy trong xã hội Việt Nam còn rất hạn chế dẫn đến sự kỳ thị nặng nề với những người sử dụng. Thiếu hiểu biết và kỳ thị chính là những rào cản lớn trong công cuộc phòng chống ma túy ở Việt Nam, ảnh hưởng lớn đến các ứng phó đối với vấn đề ma túy và công cuộc phòng chống HIV.

Nhà nhiếp ảnh Phạm Hoài Thanh cùng 50 người đã và đang sử dụng ma túy đã dành hơn 1 năm để thực hiện những bộ ảnh về cuộc sống thực tế, về những khó khăn họ đang phải đối mặt. Dưới hình thức đối thoại, các nhân vật kể về những vấn đề họ gặp phải và những đóng góp của chính họ vào công cuộc phòng chống, gi��m thiểu tác hại của ma túy. Các câu chuyện đề cao sự hỗ trợ của gia đình, cộng đồng, các tổ chức xã hội, ghi nhận tác động và hiệu quả của các chương trình truyền thông thay đổi hành vi, hỗ trợ tâm lý – xã hội, trao đổi bơm kim tiêm và điều trị nghiện ma túy bằng Methadone… và đặc biệt là phong trào tự nguyện của những người sử dụng ma túy.

103 bức ảnh lần lượt dẫn người xem từ những cơn vật vã, những khổ đau, mất mát do ma túy gây ra – rồi những thành công, những thất bại trong các nỗ lực của bản thân, của gia đình người nghiện để vượt lên sự ám ảnh chết người của ma túy. Câu chuyện được kết thúc bằng các hình ảnh kể về những người đã vượt qua được ma túy, đang cố gắng để sống bù lại những tháng ngày đã mất, như một sự báo đáp với gia đình, với cuộc đời.

Mong muốn của những người làm triển lãm, những thông tin từ nhiều góc độ trong bộ ảnh sẽ đem lại cho người xem cái nhìn rõ ràng, khách quan hơn về vấn đề nóng bỏng này của xã hội và góp phần tác động đến thái độ và cách ứng xử đối với những người đang trực tiếp bị ảnh hưởng bởi ma túy.

Nội dung triển lãm chia thành 4 phần, thể hiện các giai đoạn khác nhau của cuộc đời một người nghiện ma túy

1. Ma túy có ở khắp mọi nơi, lý do đến với ma túy, tại sao ma túy lại có sức lôi cuốn như vậy

 • Định nghĩa nghiện của WHO.
 • Những người sử dụng dùng ma túy như một tác nhân trong giao tiếp. Giống như mời nhau uống rượu, hút thuốc tạo sự hòa đồng trong xã giao.
 • Tác dụng của ma tuy lên thần kinh của con người làm cho người sử dụng có khuynh hướng dùng nó như một cách đối phó với những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống cả về tinh thần lẫn thể chất. Chính vì vậy dễ dàng tác động vào bản năng sống của con người.
 • Ma túy không phân biệt giàu nghèo, trí thức hay lao động, gia đình gia giáo, già trẻ, được quan tâm, chăm sóc hay không.
 • Ma túy có mặt ở tất cả mọi nơi. Các loại chất gây nghiện từ thuốc tây bán tự do, các loại chất gây nghiện luôn đổi mới, biến hóa nên không thể kiểm soát.


2. Vật lộn với ma túy

 • Thông tin y học về nghiện ma túy như một bệnh lý.
 • Các hình thức cai nghiện và những cố gắng của xã hội, gia đình và bản thân những người sử dụng ma túy.
 • Ảnh hưởng bởi sự kỳ thị của gia đình và xã hội.
 • Những trường hợp đặc biệt trong cố gắng không mệt mỏi để cai nghiện.
 • Chịu đựng những đau đớn, khổ sở thậm chí hành hạ cơ thể để cai nghiện.


3. Cơ hội giải thoát

 • Quan điểm giảm hại quốc tế.
 • Những mô hình cai nghiện thành công.
 • Những cá nhân cai nghiện thành công: tự cai, giúp nhau cai, cai nghiện tại trung tâm…
 • Chương trình methadone.
 • Chương trình tư vấn và hỗ trợ sau cai.
 • Kết quả của việc cai nghiện không đồng nghĩa với việc là cai được hoàn toàn. Thoát khỏi chế ngự của của ma túy đã là thành công. Người nghiện làm chủ được bản thân tiến tới không sử dụng ma túy nữa là mong đợi của những người sử dụng ma túy và những người đang làm việc trong lĩnh vực này.


4. Đóng góp cho cộng đồng – Đền đáp cuộc sống, gia đình và xã hội

 • Tham gia các chương trình xã hội.
 • Những cá nhân cai nghiện chưa thành công nhưng vẫn tham gia công tác xã hội.
 • Mô hình cùng làm việc chia sẻ trong cuộc sống.
 • Làm việc chăm chỉ.
 • Giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ. Câu lạc bộ.
 • Xây dựng lại cuộc sống.


Kết quả triển lãm

Ông Lê Đức Hiền, Phó cục trưởng Cục phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao Động – Thương binh – Xã hội), chia sẻ cảm nghĩ sau triển lãm: “Tôi thấy có nhiều phát hiện mà dù nhiều năm làm việc với người nghiện ma tuý tôi cũng chưa được biết. Tôi sẽ đọc lại thật kỹ cuốn sách này để có những thay đổi trong công tác phòng chống ma túy”.Triển lãm đã thu hút sự quan tâm của công chúng và các phương tiện thông tin đại chúng. Sau triển lãm, có:

    11 triệu cụm từ “Đối mặt với ma túy” trên google.

    Số lượng tin, bài các chương trình truyền hình về triển lãm không thể thống kê được.

    Hàng loạt bài báo, phóng sự truyền hình về các nhân vật tiếp tục được khai thác.


Sau triển lãm tại Hà Nội, TP Hải Phòng mượn trưng bày 4 cuộc tại các trường đại học và phổ thông. Lãnh sự quán Mỹ tại TP. HCM và USAID tại Việt Nam dự kiến sẽ trưng bày tại lãnh sự quán và khu triển lãm công cộng ngoài trời tại trung tâm TP. HCM.


Bộ ảnh cũng đã được sử dụng minh họa cho tham luận “Sử dụng hình ảnh tích cực trong truyền thông nâng cao nhận thức về người sử dụng ma tuý” tại  Hội nghị quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ X về phòng, chống HIV/AIDS (ICAAP-10) ở Busan (Hàn Quốc) tháng 8.2011.Một số báo điện tử tiêu biểu đăng tải thông tin về triển lãm như:

Tài trợ

Chúng tôi đảm bảo khoản tiền của bạn cho SCDI sẽ được đi đến nơi cần nhất, không chậm trễ, hệ thống quản lý khoản tiền trực tuyến của chúng tôi đảm bản an toàn cho tài khoản của bạn.

Chấp nhận thanh toán

Đăng
ký  

Cập nhật thông tin về hoạt động hỗ trợ cho các cộng đồng dễ bị tổn thương