SCDI Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng

TIN TỨC

HOẠT ĐỘNG

NHÀ TÀI TRỢ

ĐĂNG KÝ

Chúng tôi sẽ cập nhật cho các bạn thông tin về các hoạt động hỗ trợ cho các nhóm dễ bị tổn thương

Các tin tức khác

Hội thảo tham vấn các CSOs và cộng đồng đóng góp về sốt rét cho Quỹ Toàn cầu

Ngày 25 tháng 9 năm 2018

 

Sáng ngày 11/1/2017,  trong tiết trời mưa lạnh đầu năm, hơn 30 đại diện từ các cộng đồng thuộc những vùng sốt rét trọng điểm tại Việt Nam (Bình Phước, Gia lai), lãnh đạo các cơ quan Nhà nước, các chuyên gia quốc tế và Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) đã cùng tập trung tại Hà Nội để tham gia thảo luận về các đề xuất chấm dứt bệnh sốt rét cho Quỹ Toàn cầu giai đoạn năm 2018-2020.
 


Ảnh: TS. Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng phát biểu mở đầu Hội thảo

Buổi hội thảo đã quy tụ chính những người từ vùng có dịch sốt rét nặng nhất (Bình Phước, Gia Lai) và các lãnh đạo các CHD, Hội Y tế Công cộng, Trung tâm Pháp Bảo, Cục Y tế Dự phòng, Viện Sốt rét, Đại diện Ban Điều phối khu vực Tiểu vùng Mêkông và UNOPS để cùng giải đáp câu hỏi: Vì sao công tác đẩy lùi sốt rét đã giảm 90% so với năm 2000 nhưng bệnh sốt rét vẫn còn dai dẳng và chưa thể loại trừ?

Câu trả lời nằm tại các nhóm cộng đồng: các chương trình phòng chống sốt rét hiện nay sẽ không thể thành công nếu thiếu đi sự tham gia của các nhóm cộng đồng mắc sốt rét. Theo ông Louis Da Gama, thành viên Ban Điều hành Dự án Sốt rét Khu vực Tiểu vùng sông Mêkông, “95% của chương trình phòng chống sốt rét có thể đến từ chương trình hành động quốc gia, nhưng 5% còn lại, là thành tố khiến chương trình có thể thành công, đến từ chính cộng đồng, bao gồm những người thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh sốt rét, bởi họ cần hiểu chúng ta đang hành động như thế nào và vì sao.” Thạc sĩ Cao Thanh Thủy, Quỹ Sáng kiến tiếp cận y tế Clinton, sau nhiều năm công tác trong lĩnh vực phòng chống sốt rét, chị cũng nhận thấy vai trò của các nhóm đồng đẳng rất quan trọng, chỉ họ mới có thể nắm tình hình thực tế, đôn đốc và giám sát việc phòng chống, uống thuốc và điều trị của người thân, bạn bè họ.


Ảnh: Ông Louis Da Gama, ban Điều hành Dự án Sốt rét Khu vực Tiểu vùng sông Mêkông chăm chú lắng nghe ý kiến thành viên từ cộng đồng trực tiếp chia sẻ về tình hình công tác phòng chống sốt rét tại địa phương. 

“95% của chương trình phòng chống sốt rét có thể đến từ chương trình hành động quốc gia, nhưng 5% còn lại, là thành tố khiến chương trình có thể thành công, đến từ chính cộng đồng."

 Ông Louis Da Gama, thành viên Ban Điều hành Dự án Sốt rét Khu vực Tiểu vùng sông Mêkông

Các đại diện từ các cộng đồng trọng điểm về sốt rét đã giúp đỡ các cán bộ chương trình sức khỏe SCDI trong thời gian nghiên cứu thực địa và đem lại rất nhiều ý kiến đóng góp hữu ích cho Hội thảo. Ý kiến của họ đã trực tiếp phản ánh mức độ hiệu quả của các chương trình phòng chống sốt rét hiện nay cho lãnh đạo các cơ quan Nhà nước và chuyên gia nước ngoài, ví dụ như: thói quen của người dân tới khám tại phòng Y tế tư nhân, cho thấy tầm quan trọng của Y tế tư nhân và việc tập huấn chuyên môn, trao quyền chữa trị và cấp thuốc cho nhân viên y tế tại đây. Ngoài ra, phản ánh của cộng đồng về vài bất cập trong việc thay đổi thói quen sinh hoạt (như mắc màn, mặc áo dài tay khi đi rừng/ngủ rẫy/di cư, thói quen uống thuốc…) cũng được thành viên cộng đồng chia sẻ trực tiếp, thu hút nhiều tranh luận và hỏi đáp sôi nổi từ các chuyên gia trong nước và quốc tế.
 

Ảnh: TS. Ngô Đức Thắng từ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - côn trùng Trung ương, trình bày về thực trạng và các biện pháp phòng chống sốt rét tại Việt Nam
 

Ở những bước khởi đầu, cuộc hội thảo đã nhận được sự đồng thuận trong việc phát triển mạng lưới cộng đồng. BS.Oanh, Giám đốc SCDI kết luận “Chúng ta cần trao quyền cho những nhóm cộng đồng này, lắng nghe họ, và xây dựng mối quan hệ đối tác giữa nhóm cộng đồng và các dịch vụ y tế cũng như các bên liên quan. Hội thảo này mới chỉ là bước khởi đầu, nhưng đã hiện rất rõ sự làm việc chăm chỉ, quyết tâm và tâm huyết của toàn thể các thành viên tham gia.”
 


Ảnh: Các lãnh đạo cơ quan Nhà nước, chuyên gia nước ngoài, đại diện từ cộng đồng và đội ngũ SCDI tại Hội thảo 

Hội thảo đã thành công bước đầu và hứa hẹn hiệu quả hoạt động cao trong tương lai. Theo TS. Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng: “Buổi hội thảo đã quy tụ các thành viên từ cộng đồng và các chuyên gia quốc tế, cho thấy vai trò quan trọng của CSOs”. Giáo sư Lê Quý Anh cũng có khẳng định tương tự về vai trò của cộng đồng và các tổ chức xã hội trong công tác phòng chống sốt rét cũng như các chương trình hành động quốc gia khác. 
Vân Anh

Tài trợ

Chúng tôi đảm bảo khoản tiền của bạn cho SCDI sẽ được đi đến nơi cần nhất, không chậm trễ, hệ thống quản lý khoản tiền trực tuyến của chúng tôi đảm bản an toàn cho tài khoản của bạn.

Chấp nhận thanh toán

Đăng
ký  

Cập nhật thông tin về hoạt động hỗ trợ cho các cộng đồng dễ bị tổn thương