SCDI Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng

TIN TỨC

HOẠT ĐỘNG

NHÀ TÀI TRỢ

ĐĂNG KÝ

Chúng tôi sẽ cập nhật cho các bạn thông tin về các hoạt động hỗ trợ cho các nhóm dễ bị tổn thương

Các tin tức khác

Mại dâm ở Việt Nam – Thực trạng và giải pháp

Ngày 21 tháng 9 năm 2018

Trong hai ngày 27 – 28/10/2014, SCDI đã phối hợp cùng Tổ chuyên gia Ủy ban Quốc gia Phòng, chống AIDS và Phòng, chống Tệ nạn ma túy – mại dâm tổ chức hội thảo “Mại dâm ở Việt Nam – Thực trạng và giải pháp”.

Tham dự hội thảo có hơn 50 đại diện của Tổ chuyên gia Ủy ban Quốc gia Phòng, chống AIDS và phòng, chống Tệ nạn Ma túy, Mại dâm; Bộ Lao động Thương binh Xã hội; Bộ Công an; Cục Hình sự; Ủy ban các vấn đề xã hội; Trung tâm Phòng, chống AIDS; Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội; Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Nghiên cứu Dư luận Xã hội; UNFPA. PLAN, FHI, ISDS, Light, ILO, CARE; Mạng lưới Hỗ trợ người lao động tình dục tại Việt Nam; MSM-TG...
Hội thảo có 7 phiên thảo luận với 4 vấn đề chính tập trung phân tích kinh nghiệm trong nước và quốc tế về thực trạng và cách quản lý mại dâm, đưa ra các định hướng đổi mới để quản lý mại dâm tốt hơn và giúp người bán dâm tham gia sinh kế, giảm tác hại, chuyển đổi công việc… Các vấn đề bao gồm:

  • Bản chất mại dâm, tình hình mại dâm trên thế giới: Mại dâm là vấn đề xã hội và các nước có mô hình quản lý mại dâm khác nhau. Trên thế giới hiện hình thành ba xu hướng quản lý mại dâm, bao gồm bất hợp pháp, hợp pháp, hợp pháp một phần. Vấn đề về hợp pháp một phần để kiểm soát và phi hình sự hóa như Singapore - “Quản lý dung thứ một cách thầm lặng nhưng sẽ ràng buộc và kiểm soát chặt chẽ các tội phạm liên quan” - cũng là một hướng có thể cân nhắc thảo luận xem xét
  • Thực trạng ở mại dâm ở Việt Nam: Mại dâm đã tồn tại từ rất lâu, có tính chất phức tạp và hiện đang gia tăng. Có rất nhiều hoạt động trá hình, sử dụng công nghệ cao, có yếu tố nước ngoài. Hậu quả là khó kiểm soát, gây mất chật tự xã hội... Cần phải tìm hiểu nguyên nhân cụ thể, thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu về người bán dâm, mua dâm và đường dây kinh doanh mại dâm. Một quan điểm lưu ý là cũng nên nhìn nhận một số “mặt tích cực” của mại dâm và xem xét các hệ quả xã hội để làm cơ sở khi xây dựng chính sách. 
  • Cơ chế chính sách hiện nay của Việt Nam: Quan điểm chung trong chính sách hiện nay coi mại dâm là tệ nạn xã hội cần phòng chống triệt để. Tuy nhiên, các văn bản còn chồng chéo, và nhiều quy định chưa rõ, chú trọng các chế tài liên quan đến tội phạm trong hoạt động mại dâm. Cần có chính sách hòa nhập cộng đồng hợp lý để hỗ trợ người bán dâm. Tăng cường hệ thống thông tin, xây dựng mô hình hỗ trợ người bán dâm dựa vào cộng đồng, chăm sóc sức khỏe và cải thiện sự tiếp cận của người bán dâm với các hỗ trợ giảm hại, tạo điều kiện để người bán dâm ra khỏi con đường bán dâm.
  • Một số giải pháp ban đầu: Quan điểm chính thống coi mại dâm là tệ nạn xã hội, bất hợp pháp và cần có những biện pháp quản lý. Cần làm rõ các bất cập trong hệ thống pháp luật; sử đổi bổ sung và hoàn thiện Pháp lệnh Phòng chống mại dâm 2003; tăng cường hệ thống thông tin, giảm kỳ thị; đồng thời tăng cường các biện pháp giảm hại, hòa nhập cộng đồng; thực hiện nhiều hơn nữa các nghiên cứu chuyên sâu liên quan đến mại dâm”.


BS. Nguyễn Ngọc Thắng, Quản lý Chương trình Sức khoẻ và Xã hội của Tổ chức CARE, cho biết "Điều tôi thấy rất hay là cho dù mọi người có quan điểm khác nhau về mại dâm, một điều tất cả đều thống nhất đó là cần coi trọng và bảo vệ phẩm giá và quyền của người bán dâm". 

Tài trợ

Chúng tôi đảm bảo khoản tiền của bạn cho SCDI sẽ được đi đến nơi cần nhất, không chậm trễ, hệ thống quản lý khoản tiền trực tuyến của chúng tôi đảm bản an toàn cho tài khoản của bạn.

Chấp nhận thanh toán

Đăng
ký  

Cập nhật thông tin về hoạt động hỗ trợ cho các cộng đồng dễ bị tổn thương