SCDI Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng

TIN TỨC

HOẠT ĐỘNG

NHÀ TÀI TRỢ

ĐĂNG KÝ

Chúng tôi sẽ cập nhật cho các bạn thông tin về các hoạt động hỗ trợ cho các nhóm dễ bị tổn thương

Các tin tức khác

Tập huấn can thiệp lâm sàng, hỗ trợ hồi phục và dự phòng tái nghiện

Ngày 21 tháng 9 năm 2018

Trong 3 ngày, từ 03 đến 05 tháng 04 năm 2017, tại Đại học Y Hà Nội, Giáo sư - Tiến sĩ Dennis C.Daley, Chủ nhiệm khoa thử nghiệm lâm sàng - Viện nghiên cứu lạm dụng chất Hoa kỳ (NIDA) đã giảng dạy chương trình tập huấn với các giảng viên, bác sĩ của các Đại học Y (Hà Nội, Hải Phòng, Tp.HCM), cán bộ và chuyên gia của SCDI, và các cán bộ phòng Lao động Thương binh Xã hội các địa phương.

Viện nghiên cứu lạm dụng chất Hoa Kỳ là viện lớn nhất của Mỹ nghiên cứu về nguyên nhân và hậu quả của việc sử dụng các chất gây nghiện, áp dụng các nghiên cứu để nâng cao sức khoẻ của từng người dân và của cộng đồng. Giáo sư-Tiến sĩ Dennis đã có hơn 30 năm nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng về các chất gây nghiện cũng như các phác đồ điều trị nghiện (thuốc lá, rượu, cocaine, heroin, v.v..). Ông có tuổi thơ khốn khó trong một gia đình nghèo, có cha nghiện rượu, và các anh chị em đều là những người sử dụng hoặc nghiện ma tuý.
Tại chương trình lần này, GS. Dennis tập trung vào các liệu pháp nhóm, liệu pháp gia đình, hỗ trợ dự phòng tái nghiện nhằm đưa ra những phương pháp điều trị hiệu quả đối với người nghiện ma tuý (bao gồm heroin, ma tuý đá).

Trong buổi thứ nhất, GS đã điểm lại vai trò cũng như thách thức trong công việc của các chuyên gia, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của Thái độ (Attitude), Kỹ năng (Skill) và Kiến thức (Knowledge) trong việc giúp đỡ người nghiện và gia đình họ. Tác động của ma túy (bao gồm heroin, methamphetamine và ma túy khác) lên sức khỏe của bệnh nhân, trong đó rối loạn sử dụng chất được trình bày chi tiết, phân biệt với tình trạng nghiện chất, GS. nhấn mạnh: không phải ai có rối loạn sử dụng chất cũng nghiện; và nghiện là tình trạng nghiêm trọng hơn rối loạn.

Buổi thứ hai của khóa tập huấn xoay quanh các tiêu chuẩn chẩn đoán rố loạn sử dụng chất, các nguyên tắc điều trị và hồi phục, trong đó vai trò của nhóm hỗ trợ hồi phục, liên minh trị liệu, của cá nhân và đặc biệt là của gia đình được phân tích kỹ lưỡng.Trong phần tiếp theo, các thành viên được trao tài liệu tư vấn giúp tăng cường động lực, quản lý cơn thèm nhớ, kiểm soát tâm trạng… cùng với các bài tập thực hành.


Buổi thứ ba tập trung vào động lực nhằm thay đổi hành vi và duy trì tình trạng phục hồi, dự phòng tái nghiện. Theo GS. Dennis, vai trò của gia đình thường bị coi nhẹ trong việc điều trị phục hồi rối loạn sử dụng chất, do đó trong buổi cuối, ông kêu gọi sự tập trung chú ý cao hơn với nhóm đối tượng này. Nhân viên y tế cần tiếp cận, kết nối, tham gia cùng gia đình, kêu gọi sự cộng tác và hỗ trợ của họ trong việc giúp đỡ bệnh nhân, từ đó người trong gia đình cũng nhận được sự động viên và cùng phát triển, vượt qua những cảm xúc tiêu cực...
Cấu phần quan trọng trong buổi học cuối, áp dụng không chỉ cho bệnh nhân mà còn cho chính nhân viên y tế là khả năng kiểm soát cảm xúc và tâm trạng. Lần lượt các cảm xúc tiêu cực được liệt kê và diễn giải, cùng chiến lược ứng phó phù hợp, trong đó lòng biết ơn là cảm xúc quan trọng, đưa đến sức khỏe, sự thỏa mãn và cuộc sống tốt hơn.
 


Ảnh: Giáo sư-Tiến sĩ Dennis Daley từ Viện nghiên cứu lạm dụng chất Hoa Kỳ (NIDA). Nguồn: SCDI


"Bạn có thể là một bác sĩ rất giỏi, có thể nói với bệnh nhân về rất nhiều thứ, nhưng, nếu bạn không mang tới niềm tin, sự hy vọng cho bệnh nhân, thì chưa có ý nghĩa gì cả. Bệnh nhân nghiện cần có niềm tin và niềm hy vọng rằng họ có thể hồi phục, có thể giữ sạch, có thể làm lại cuộc đời. Họ cần được hỗ trợ điều trị toàn diện từ sức khoẻ tâm thần và thể chất.
Cũng như các bệnh mãn tính khác như tiểu đường, bệnh nhân cần quan tâm tới việc ăn uống của mình. Người nghiện muốn hồi phục thì cần nhiều hơn như thế, họ cần cả sự quan tâm và hồi phục những mối quan hệ với gia đình, bạn bè và xã hội".

 

Giáo sư-Tiến sĩ Dennis


Chương trình tập huấn đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của tất cả các học viên và đem lại lợi ích to lớn trong việc tìm hiểu căn nguyên, triệu chứng rối loạn sự dụng chất, chiến lược can thiệp lâm sàng, hỗ trợ hồi phục và dự phòng tái nghiện từ chuyên gia uy tín tại NIDA, Mỹ. Các học viên đều hài lòng với khóa học và hoan nghênh những khóa đào tạo chất lượng trong tương lai.


Mời tham khảo thêm Sách "Ma tuý, Não bộ và Hành vi- Góc nhìn khoa học về nghiện" của Viện nghiên cứu Lạm dụng chất NIDA- đã được SCDI dịch và xuất bản tại đây

Tài trợ

Chúng tôi đảm bảo khoản tiền của bạn cho SCDI sẽ được đi đến nơi cần nhất, không chậm trễ, hệ thống quản lý khoản tiền trực tuyến của chúng tôi đảm bản an toàn cho tài khoản của bạn.

Chấp nhận thanh toán

Đăng
ký  

Cập nhật thông tin về hoạt động hỗ trợ cho các cộng đồng dễ bị tổn thương