SCDI Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng

TIN TỨC

HOẠT ĐỘNG

NHÀ TÀI TRỢ

ĐĂNG KÝ

Chúng tôi sẽ cập nhật cho các bạn thông tin về các hoạt động hỗ trợ cho các nhóm dễ bị tổn thương

Các tin tức khác

Triển vọng về một chính sách nhân đạo và hiệu quả cao về ma túy tại Đông Nam Á

Ngày 21 tháng 9 năm 2018

Trong tuần 13-17/3/2017 tại Vienna, Áo, đã diễn ra phiên họp thứ 60 của Ủy ban về Ma túy (Commission on Narcotic Drugs – CND) trực thuộc Liên Hiệp quốc. Tại một trong những phiên họp thuộc khu vực Đông Nam Á, chị Nguyễn Minh Trang, Điều phối viên mạng lưới người sử dụng ma túy Việt Nam (VNPUD) từ Trung tâm hỗ trợ Sáng kiến ​​Phát triển Cộng đồng (SCDI) đã có bài phát biểu về sự phát triển dịch vụ điều trị nghiện tự nguyện tại Việt Nam.

Sự kiện được tổ chức bởi Hiệp hội Chính sách về Ma túy Quốc tế (International Drug Policy Consortium - IDPC) cùng các đối tác tổ chức xã hội tiêu biểu, đang hoạt động tại quốc gia và khu vực Đông Nam Á, như Rumah Cemara từ Indonesia, SCDI từ Việt Nam và NoBox từ Philippines, với mục tiêu vận động chính sách nhân đạo và hiệu quả liên quan đến ma túy nhằm tạo ra những kết quả tích cực cho sức khoẻ, an ninh cá nhân và cộng đồng, đảm bảo nhân quyền và thúc đẩy sự phát triển trong khu vực.
 


 


Tại nơi thị trường ma túy bất hợp pháp và các chính sách về ma túy hiện hành đang gây ảnh hưởng tiêu cực lên cuộc sống và sức khỏe của rất nhiều người cũng như an ninh tại cộng đồng, vài tổ chức xã hội đã đưa ra những sáng kiến và nỗ lực tạo ra khác biệt: như các chính sách nhân đạo và giảm tác hại ma túy tại Philippines; trợ giúp pháp lý miễnphí cho người sử dụng ma túy nhằm giúp họ tiếp cận các lựa chọn thay thế cho hình thức giam giữ tại Indonesia. Và tại Việt Nam, SCDI đang chứng minh tính hiệu quả của các dịch vụ điều trị dựa vào cộng đồng thay thế cho điều trị nghiện bắt buộc.
 


Ảnh: Chị Minh Trang, phát biểu về mô hình điều trị nghiện tự nguyện tại Việt Nam. Nguồn: Esbjörn Hörnberg


Trong phần trình bày của mình, chị Minh Trang đã giới thiệu về các giai đoạn phát triển của luật pháp Việt Nam liên quan đến HIV/AIDS với những văn bản và mốc thời gian quan trọng như Luật phòng, chống HIV/AIDS năm 2006 và Nghị định số 108/2007/NĐ-CP chính thức công nhận các biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV và "Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030" nhằm phát huy hiệu quả công tác phòng chống HIV cũng như giảm sự kỳ thị đối với người có HIV, hướng đến các phương pháp can thiệp nhân đạo hơn. Đặc biệt, Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy ở Việt Nam đến 2020 được ban hành năm 2013, nhằm thay đổi toàn diện nhận thức, quan điểm về nghiện ma túy, cai nghiện ma túy và định hướng các phương pháp tiếp cận, giải quyết các vấn đề nghiện ma túy, điển hình là xây dựng mô hình cơ sở điều trị tự nguyện, chuyển đổi trung tâm cai nghiện bắt buộc thành cơ sở điều trị nghiện tự nguyện; phát triển cơ sở Methadone xã hội hóa tại các địa phương.


Ảnh từ bài trình bày về mô hình điều trị nghiện tự nguyện dựa vào cộng đồng


Dự án PITCH do SCDI thực hiện tại Việt Nam đã được minh họa trong bài trình bày của chị Minh Trang. Trong năm 2013 - 2014, SCDI đã làm việc với nhóm tư vấn cho Chủ tịch Uỷ ban quốc gia phòng chống AIDS, ma túy và mại dâm và hỗ trợ Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (DSVP) nhằm dần thay đổi cách tiếp cận từ hình thức ‘trừng phạt” sang “hỗ trợ” với người sử dụng ma túy, xây dựng gói đào tạo về điều trị tự nguyện cho các nhóm đồng đẳng thuộc các tổ chức cộng đồng (CBOs) trên toàn quốc. Hiện nay Dự án đang hỗ trợ 6 tỉnh triển khai mô hình Điều trị nghiện tự nguyện gồm Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Khánh Hoà, Bà Rịa-Vũng Tàu, Thái Bình. Một số tỉnh khác thuộc phạm vi hoạt động của Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS là Sơn La, Điện Biên cũng đang quan tâm phát triển mô hình trong thời gian sắp tới. Chính quyền địa phương cũng đã duyệt ngân sách chi tiêu cho điều trị nghiện tự nguyện, hướng đến mục tiêu nâng tỷ lệ số người nghiện được điều trị lên 70%, tỷ lệ người nghiện hòa nhập cộng đồng có việc làm lên 50%, theo Đề án đổi mới công tác cai nghiện tại Việt Nam.

Cùng với bài trình bày của các đại diện khác trong khu vực, phiên họp đã tạo ra không gian cho các tổ chức xã hội dân sự làm việc với các nhà hoạch định chính sách và các cộng đồng cơ sở trong khu vực nhằm trao đổi, học hỏi cũng như nhân rộng các mô hình can thiệp thành công, mở ra triển vọng tiếp cận nhân đạo và có hiệu quả hơn đối với việc sử dụng ma túy tại Đông Nam Á.


Vân Anh

Tài trợ

Chúng tôi đảm bảo khoản tiền của bạn cho SCDI sẽ được đi đến nơi cần nhất, không chậm trễ, hệ thống quản lý khoản tiền trực tuyến của chúng tôi đảm bản an toàn cho tài khoản của bạn.

Chấp nhận thanh toán

Đăng
ký  

Cập nhật thông tin về hoạt động hỗ trợ cho các cộng đồng dễ bị tổn thương